Thứ Năm, ngày 17/10/2019 15:45 PM (GMT+7)

Vụ gần 100 trẻ mầm non nhập viện ở Phú Thọ: Do thực phẩm của trường

authorNgô Hùng Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 14:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc gần 100 trẻ ở trường Mầm non Thụy Liễu, Cẩm Khê, Phú Thọ phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn, sốt, theo Phòng Y tế huyện Cẩm Khê, kết quả các mẫu xét nghiệm phân, chất nôn, canh đỗ xanh, chè đỗ đen của học sinh dương tính với vi khuẩn gây bệnh E.coli.

   

 vu gan 100 tre mam non nhap vien o phu tho: do thuc pham cua truong hinh anh 1

Trường Mầm non Thụy Liễu, nơi có gần 100 học sinh phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Ngô Hùng

Phiếu kết quả kiểm nghiệm mẫu phân của học sinh trường Mầm non Thụy Liễu do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ thực hiện cho thấy đã có 5/8 mẫu dương tính với vi khuẩn E.coli. Các mẫu kiểm nghiệm chè đỗ đen và canh đỗ xanh cũng đều phát hiện vi khuẩn này.

Vi khuẩn E.coli tên đầy đủ là Escherichia coli hay còn gọi là trực khuẩn lị, là một loài vi khuẩn phân bố rất rộng trong môi trường sống, hay có mặt ở thực phẩm, nguồn nước, thường ký sinh trong ruột già của người và hầu hết các loài thú đẳng nhiệt. Đa số các chủng E.coli là vô hại mặc dù ký sinh, chỉ một số dòng có thể gây ngộ độc thức ăn, gây bệnh đường ruột. 

Được biết, khuẩn E.Coli là căn nguyên của 1/3 các trường hợp tiêu chảy, đặc biệt là ở các bệnh nhi. Việc chẩn đoán gặp khó khăn vì các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu. E.Coli thường có trong nguồn nước.

Hiện tại, đã có 55 trường hợp bệnh nhi nghi ngộ độc thức ăn tại trường Mầm non Thuỵ Liễu được xuất viện. 

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, từ ngày 14 - 16/9, đã có gần 100 trẻ của trường Mầm non Thụy Liễu nhập viện điều trị vì có những biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài…

 vu gan 100 tre mam non nhap vien o phu tho: do thuc pham cua truong hinh anh 2

Các trẻ đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Ngô Hùng

Trước sự việc nghiêm trọng trên, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo khẩn trương thực hiện cấp cứu, chăm sóc điều trị các bệnh nhi đang nằm điều trị tại trung tâm. Đội ngũ y tế thôn bản rà soát, động viên gia đình có trẻ bị sốt cao, nôn đang tự chăm sóc tại nhà đến trung tâm để được điều trị kịp thời.

UBND huyện Cẩm Khê chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của bếp ăn tập thể trường Mầm non Thụy Liễu và đơn vị cung cấp thực phẩm bán trú cho nhà trường; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, động viên các gia đình yên tâm, phối hợp tốt với cơ sở y tế trong việc điều trị cho bệnh nhi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Sáng 16/10, Công an Hải phòng đã chính thức thông tin về việc...
Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục -...