Tin tứcmui ten tab

Số liệu môi trường 2019 dùng năm 2005: Bộ Tư pháp nói do "sơ suất"

Thứ Sáu, ngày 08/11/2019, 16:53

Chiều nay (8/11), đại diện Bộ Tư pháp đã có các trao đổi xung quanh sự việc trong Báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô sử dụng các số liệu về môi trường từ năm 2005.

Trao đổi với PV vào chiều cùng ngày, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, ngày 17/10, Bộ Tư pháp đã có báo cáo chính thức gửi cho các đại biểu Quốc hội, báo cáo chính thức này để sử dụng trong kỳ họp Quốc hội.

 so lieu moi truong 2019 dung nam 2005: bo tu phap noi do "so suat" hinh anh 1

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn chia sẻ thông tin về vụ việc số liệu môi trường của Hà Nội 2019 lại dùng số liệu năm 2005.

"Với tinh thần tiếp thu các ý kiến của cơ quan thông tấn, báo chí, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ thận trọng trong việc sử dụng số liệu, nguồn thông tin phục vụ cho công tác chuyên môn của mình" - ông Hoàn nói.

Về diễn biến vụ việc, dư luận xôn xao trước thông tin Báo cáo của Chính phủ về việc thi hành Luật Thủ đô do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Chính phủ, thừa uỷ quyền Thủ tướng ký vừa được gửi đến Quốc hội sử dụng các số liệu về môi trường đã được công bố rộng rãi trên báo chí từ cuối năm 2005 - tức là từ 14 năm trước, trước khi Luật Thủ đô có hiệu lực 8 năm.

Được biết, báo cáo về việc thi hành Luật Thủ đô nêu trên dẫn thông tin: “Thống kê gần đây nhất cho thấy mỗi năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2; trong đó, quá trình phá dỡ, đào, san lấp, vận chuyển vật tư và tập trung nhiều thiết bị thi công có sử dụng động cơ diezen công suất cao đã phát thải khí độc hại như SO2, NOx, CO… làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trên một diện rộng quanh khu vực thi công”.

Thời điểm đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu thừa nhận việc cấp dưới làm không chặt chẽ, thông tin được lấy từ bài viết của một tờ báo mạng, đăng tải năm 2018.

“Anh em tham mưu làm sơ suất, không để ý thông tin tờ báo đó đã dẫn lại thông tin từ năm 2005. Bài báo đó cũng không chú thích về việc dẫn nguồn thông tin lấy từ năm 2005 nên anh em sơ suất lại tưởng số liệu mới” – Thứ trưởng Hiếu nói.

Thông tin từ Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn, liên quan đến vấn đề trên, Bộ Tư pháp cho biết Bộ này được giao chủ trì, phối hợp với UBND TP.Hà Nội và các Bộ, Ngành có liên quan xây dựng báo cáo số 296 trên về việc thi hành Luật Thủ đô trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Theo quy trình làm việc, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã thẩm tra sơ bộ (Báo cáo Thẩm tra số 2509/BC-UBPL14 ngày 15/8/2019 của Uỷ ban) và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét cho ý kiến về Báo cáo số 296 của Chính phủ.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ bổ sung, đánh giá sâu thêm về việc thi hành Luật Thủ đô trong một số lĩnh vực, đồng thời rà soát, cập nhật các số liệu, hoàn thiện báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội.

Thực hiện kết luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và kiến nghị của Uỷ ban Pháp luật, hiện Bộ Tư pháp đang tích cực phối hợp với UBND TP.Hà Nội và các Bộ, Ngành liên quan đánh giá bổ sung việc thực hiện các quy định của Luật Thủ đô. Cùng với đó rà soát, kiểm tra và cập nhật số liệu, trong đó có số liệu về ô nhiễm môi trường không khí Thủ đô mà các cơ quan truyền thông đã phản ánh.

Hoà Nguyễn

Số liệu môi trường 2019 dùng năm 2005: Bộ Tư...

(1)

Gửi
Lương Hà
0    0
Đúng là chuyện gì cũng có thể xảy ra
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS