Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 02:56 AM (GMT+7)

Nhà máy rác chôn xác thai nhi đề nghị nâng tiền hỗ trợ xử lý rác

authorChúc Ly Thứ Năm, ngày 11/07/2019 20:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (nơi cho rằng đã phát hiện và chôn cất hơn 300 xác thai nhi) đang đề nghị nâng tiền hỗ trợ xử lý rác, nhà nước cho thuê thêm đất để đầu tư hệ thống xử lý nước thải.

   

Ngày 11/7, giải trình các vấn đề về Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau mà đại biểu đặt ra tại kỳ họp lần thứ 9 HĐND tỉnh Cà Mau Khóa IX, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã cung cấp nhiều thông tin đang được dư luận quan tâm.

Ông Hải cho biết: “Theo chính sách của nhà nước là ưu đãi đầu tư, nhà nước hỗ trợ 50% vốn đầu tư, trong đó 40% vốn là do ngân sách Trung ương hỗ trợ, ngân sách tỉnh hỗ trợ 10%, 50% còn lại là vốn của nhà đầu tư. Trong số 50% đó, chúng tôi được biết là vốn đi vay ngân hàng rất lớn”.  

Cũng theo ông Hải, nhà máy hoạt động trong một thời gian thì xuống cấp, hư hỏng rất nhanh. Nhà đầu tư đã đề nghị cho dừng hoạt động để duy tu, nâng cấp lần thứ nhất. Lúc đó theo đề nghị của nhà đầu tư UBND tỉnh cho ứng từ nguồn tiền hỗ trợ xử lý rác là 20 tỷ đồng. 

 nha may rac chon xac thai nhi de nghi nang tien ho tro xu ly rac hinh anh 1

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho biết Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau đang xin thuê thêm đất để đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Ảnh: Chúc Ly.

Nhà máy tiếp tục hoạt động đến cuối năm 2017 sang năm 2018, nhà đầu tư nâng cấp, sửa chữa lần thứ 2. Nhà đầu tư tiếp tục xin ứng tỉnh cho ứng 25 tỷ (tỉnh đã thu hồi xong - PV) từ nguồn tiền hỗ trợ xử lý rác. Nhà đầu tư đề nghị cho nhà máy ngừng hoạt động 3 tháng nhưng trên thực tế thì tận 6 tháng.

Ông Hải cũng cho biết, hiện nay, nhà máy rác đang đề nghị nâng tiền hỗ trợ xử lý rác, nhà nước cho thuê thêm đất để đầu tư hệ thống xử lý nước thải. UBND tỉnh Cà Mau đang xem xét việc này. Việc hỗ trợ tiền xử lý rác mức nào cho đúng theo quy định phải có tính toán kỹ.

 nha may rac chon xac thai nhi de nghi nang tien ho tro xu ly rac hinh anh 2

Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho rằng đã phát hiện và chôn cất hơn 300 xác thai nhi trong vòng 7 năm hoạt động. Ảnh: Chúc Ly.

Xoay quanh vấn đề tiền hỗ trợ xử lý rác, đầu tư, công nghệ xử lý rác có đảm bảo về môi trường theo đúng dự án ban đầu, ông Hải cho rằng phải có đánh giá toàn diện. “UBND tỉnh đã chỉ đạo cho các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra và cũng đã thực hiện nhưng sự hợp tác, phối hợp của doanh nghiệp chưa tốt nên làm không đến nơi đến chốn được”, ông Hải nhấn mạnh.

Gần đây nhất, Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra toàn diện Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau và đang chờ kết quả phân tích của những ngành chuyên môn. Từ kết luận đó thì UBND tỉnh sẽ có xử lý phù hợp.

Trong khi đó, liên quan việc nhà máy rác cho biết trong 7 năm hoạt động đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi, ông Hải nêu quan điểm: “Khi phát hiện thi thể thai nhi, nhà máy phải có trách nhiệm báo ngay với chính quyền địa phương. Từ đó, cơ quan chức năng sẽ vào kiểm tra, xác minh".

Được biết, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau là nhà máy xử lý rác thải duy nhất của tỉnh Cà Mau, do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (gọi tắt là Công ty Công Lý) làm chủ đầu tư. Nhà máy đi vào hoạt động vào năm 2012, tổng công suất 200 tấn rác mỗi ngày, kinh phí đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Như Dân Việt đã đưa tin, trước đó, Công ty Công Lý đã có tờ trình gửi đến UBND tỉnh Cà Mau xin hỗ trợ xử lý tình trạng thai nhi tại nhà máy xử lý rác. Theo tờ trình trên, trong vòng 7 năm hoạt động, đơn vị đã phát hiện và chôn cất cho hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác tập kết vào nhà máy xử lý rác trong khuôn viên nhà máy.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo gia đình bệnh nhân V.T.N.S, cái chết của chị tại Bệnh viện Phụ...
Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, có tình trạng cấp nước không...
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi...