Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 03:14 AM (GMT+7)

Nghệ An: 3/10 mẫu nước có Clo vượt ngưỡng, lãnh đạo Sở Y tế nói bình thường

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 15/10/2019 12:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi họp báo của UBND tỉnh Nghệ An sáng 15/10 về tình hình kinh tế - xã hội quý III/2019, nhiều cơ quan thông tấn, báo chí đặt câu hỏi vì sao chưa công bố kết quả các mẫu nước đã gửi cho Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế kiểm nghiệm chất lượng nước đầu ra của 2 nhà máy nước Hưng Vĩnh và Cầu Bạch.

   

Trả lời báo chí liên quan đến kết quả kiểm nghiệm các mẫu nước đầu ra tại 2 nhà máy nước Hưng Vĩnh và Cầu Bạch, ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Với chức năng giám sát, kiểm định, đánh giá chất lượng nước đầu ra của các nhà máy sản xuất nước sinh hoạt và cảnh báo khi có nguy cơ, thời gian vừa qua Sở Y tế đã làm đúng chức trách nhiệm vụ của mình".

“Trong 9 tháng năm 2019, cơ quan chức năng của Sở là Trung tâm Y tế Dự phòng đã lấy mẫu nước để xét nghiệm, kiểm định theo đúng quy trình. Không những trong năm 2019 mà những năm trước đây chúng tôi đều làm vấn đề này... Tuy nhiên, sau khi 2 nhà máy nước ở Hưng Vĩnh và Cầu Bạch được phản ánh đầu vào bị ô nhiễm nghiêm trọng, chúng tôi đã kiểm tra đánh giá định kỳ. Đặc biệt, trước vấn đề nghi vấn ô nhiễm nguồn nước đầu vào, Sở Y tế đặt vấn đề với một số đơn vị ngoài Hà Nội chủ động lấy 10 mẫu nước trong 3 đợt tại 2 nhà máy nước trên để tiến hành kiểm định”, ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết thêm.

 nghe an: 3/10 mau nuoc co clo vuot nguong, lanh dao so y te noi binh thuong hinh anh 1

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: CT

Ông Hồng cho hay: "Mẫu nước trong các đợt này đã được giao cho Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế kiểm nghiệm. Hiện nay, có kết quả là 7/10 mẫu có 100% chỉ tiêu đạt yêu cầu, 3/10 mẫu có lượng Clo dư vượt quá tiêu chuẩn cho phép theo tiêu chuẩn TCVN 6496:2009 nhưng vẫn nằm trong quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 01-1:2018/BYT. Vấn đề này có thể do lượng Clo dư đầu nguồn cao hơn và cuối nguồn có thể thấp hơn, là việc bình thường, không có gì lớn....", ông Hồng giãi bày.

Trước câu hỏi của báo chí vì sao chưa công bố kết quả kiểm nghiệm nước, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, các kiểm định của Trung tâm Y tế Dự phòng lâu nay vẫn công bố bình thường, còn với 3 đợt lấy mẫu gửi cho Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế kiểm nghiệm, Sở Y tế phải thận trọng chờ so sánh với các nguồn trước khi công bố cho công chúng.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Quan điểm của tỉnh là tạo môi trường đầu tư lành mạnh, người dân phải được hưởng nước sạch đúng bản chất nước sạch, giá cả phải hài hòa, càng ngày chất lượng nước càng tốt hơn để phục vụ nhu cầu cuộc sống của người dân”.

"Với 3/10 mẫu nước có lượng Clo cao vượt quá tiêu chuẩn cho phép, nhưng vẫn nằm trong quỹ chuẩn, lãnh đạo tỉnh sẽ quan tâm sát sao, đảm bảo kiểm soát để các chỉ tiêu này không vượt ngưỡng. Quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh là mong muốn có hệ thống quan trắc tự động, người dân và lãnh đạo địa phương có thể tiếp cận để kiểm tra chất lượng nước sạch...", ông Hoa nói.

Xem bình luận
Lương Clo vượt ngưỡng mà sao Phó giám đốc Sơ Y tế nói bình thường được nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo gia đình bệnh nhân V.T.N.S, cái chết của chị tại Bệnh viện Phụ...
Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, có tình trạng cấp nước không...
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi...