Tin tứcmui ten tab

Clip: Hàng ngàn tấn cam ở Hà Giang rụng vàng gốc, dân đổ đống ven đường

Thứ Sáu, ngày 14/02/2020, 16:05

Hàng ngàn tấn cam ở Hà Giang rụng vàng dưới gốc, người dân đổ bỏ thành đống bên vệ đường khiến nhiều người xót xa.

Clip: Hàng ngàn tấn cam ở Hà Giang rụng vàng gốc (nguồn: FB Lê Hồng Thuyết)

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản Lê Hồng Thuyết chia sẻ clip kèm một số hình ảnh và thông tin: “Cam Hà Giang thất thủ thực thụ”. Nhìn hình ảnh cả ngàn tấn cam rụng vàng dưới gốc, chất đống bỏ thối bên vệ đường khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Trao đổi với PV, anh Lê Hồng Thuyết cho hay, chính anh là người đã chia sẻ những clip và hình ảnh cam rụng ở Hà Giang. Clip được anh quay tại xã Hương Sơn (huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang).

Ông Hoàng Văn Lăn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn xác nhận với PV, có hiện tượng cam rụng hàng loạt trên địa bàn xã.

Theo ông Lăn, toàn xã Hương Sơn có khoảng 638ha trồng cam, quýt với sản lượng khoảng 5.000 tấn, trong đó, cam khoảng hơn 4.000 tấn/ mỗi năm. Ước tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 1.2000 tấn cam của người dân đã bị rụng.

 clip: hang ngan tan cam o ha giang rung vang goc, dan do dong ven duong hinh anh 1

Cam rụng hàng loạt ở Hà Giang, người dân vứt bỏ thành đống bên vệ đường. Ảnh Lê Hồng Thuyết.

Về nguyên nhân cam rụng hàng loạt, ông Lăn cho rằng: “Khả năng do ảnh hưởng của đợt mưa đá dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và những ngày gần đây, địa bàn xã cũng có mưa suốt khiến cam bị rụng nhiều.

Sự việc đã được báo cáo lên chính quyền huyện. Hiện huyện cùng địa phương đang tích cực tìm đầu ra cho nông dân để đẩy nhanh thu hoạch diện tích cam còn lại.

Đối với lượng cam đã rụng, hỏng, chúng tôi hướng dẫn bà con thu gom, đào hố xử lý để không làm ảnh hưởng đến môi trường sống”.

Giá bán cam tại vườn ở Hà Giang hiện nay khoảng 6-7 ngàn đồng/kg. Một số vườn cam ngon, đẹp hơn thì giá 8-9 ngàn đồng/kg.

Không chỉ riêng xã Hương Sơn, các xã lân cận của huyện Quang Bình và huyện Bắc Quang cam cũng rụng vàng gốc, có những hộ rụng đến 60-70%.

Theo thống kê sơ bộ của Sở NN-PTNT Hà Giang, huyện Bắc Quang và huyện Quang Bình là 2 địa phương bị thiệt hại nặng nhất. Trong đó, huyện Bắc Quang là 7.000 tấn và huyện Quang Bình khoảng 1.200 đến 1.300 tấn. Nhiều HTX và các nhà vườn diện tích bị thiệt hại lên đến 70%.

 clip: hang ngan tan cam o ha giang rung vang goc, dan do dong ven duong hinh anh 2

Hàng ngàn tấn cam rụng vàng dưới gốc khiến người dân không khỏi xót xa. Ảnh chụp màn hình.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định, cam rụng nhiều là do năm nay thời tiết mưa liên tục kéo dài. Hơn nữa, cam giai đoạn này đều đến vụ chín cuối vụ nên cam rụng đồng loạt. Sở đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với các địa phương thống kê thiệt hại và tìm hiểu bản chất sự việc.

Sở NN-PTNT tỉnh Hà Giang cũng đề nghị UBND huyện Bắc Quang và huyện Quang Bình chỉ đạo các chủ vườn khẩn trương dọn sạch toàn bộ số quả cam bị rụng ra khỏi khu vực vườn và đào hố chôn xử lý bằng vôi và chế phẩm sau đó vùi lấp kín để tránh ảnh hưởng đến môi trường; thu hoạch theo hình thức tỉa quả theo cây để tránh gây áp lực về dinh dưỡng; thống kê cụ thể các hộ bị thiệt hại để đề xuất hỗ trợ khôi phục sản xuất theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP.

Triệu Quang

Clip: Hàng ngàn tấn cam ở Hà Giang rụng vàng...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS