Thứ Năm, ngày 17/10/2019 13:32 PM (GMT+7)

Nông dân "hiến kế" Hội làm nông thôn văn minh, hiện đại

authorTrần Đáng Thứ Tư, ngày 18/09/2019 13:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhằm chuẩn bị cho Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (HND VN) về “Xây dựng xã hội nông thôn văn minh, hiện đại” và “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, dịch vụ hỗ trợ, đào tạo nghề và đào tạo việc làm cho nông dân”, ngày 18/9, Đoàn khảo sát của Trung ương HND VN do Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Định dẫn đầu đã làm việc với các địa phương làm nông thôn mới (NTM) tại tỉnh Đồng Nai.

   

Đồng Nai được đánh giá là tỉnh đi đầu trong phong trào xây dựng NTM của cả nước. Hiện, tỉnh này đang được Trung ương thẩm định để công nhận là tỉnh NTM đầu tiên của 63 tỉnh, thành.

 nong dan "hien ke" hoi lam nong thon van minh, hien dai hinh anh 1

Quang cảnh buổi ý kiến của Đoàn khảo sát Trung ương HND VN.

“Hội làm gì để nông thôn văn minh, hiện đại?”, Phó Chủ tịch Trung ương HND VN Nguyễn Xuân Định đặt ngay câu hỏi này khi bắt đầu buổi tham khảo ý kiến của nhiều cán bộ hội, hội viên nông dân tại huyện Xuân Lộc - một địa phương đang thực hiện NTM nâng cao của tỉnh.

Theo ông Phan Thanh Xứng - Phó Chủ tịch HND huyện Xuân Lộc, mặc dù huyện này đang thực hiện tiêu chí NTM nâng cao nhưng vấn đề môi trường vẫn đang khá nhức nhối, nhất là rác thải nông nghiệp.

“Một vài nơi rác thải chăn nuôi đang gây ô nhiễm môi trường ngay trong khu dân cư. Vì thế, nếu muốn xây dựng nông thôn văn minh, hiện đại thì phải quy hoạch nông thôn quy cũ với khu chăn nuôi, trồng trọt và dân cư tách bạch nhau để quản lý môi trường cho tốt”, ông Xứng chia sẻ.

Cũng quan ngại tình hình ô nhiễm môi trường nông thôn, nhưng ông Trần Thanh Trí - Giám đốc HTX Nông nghiệp Xuân Thọ, lại hướng đến rác thải từ sản xuất trồng trọt.

“Tôi thấy nhiều nơi trên đồng ruộng, nông dân vứt bừa bãi chai lọ đựng thuốc BVTV, bao bì phân bón… Điều này sẽ không tránh khỏi việc gây ô nhiễm đồng ruộng. Chính quyền đã tổ chức nhiều cuộc vận động, tuyên truyền nông dân về việc phải thu lượm chai lọ, bao bì sau khi sử dụng, nhưng tình hình vẫn không cải thiện nhiều”, ông Trí nhận xét.

Theo ông Trí, để giải quyết vấn đề này, Nhà nước cần ban hành quy định yêu cầu nhà sản xuất thuốc BVTV, phân bón… phải có trách nhiệm thu hồi vỏ chai, bai bì.

“Cứ thông báo nông dân lấy vỏ chai, bao bì vật tư nông nghiệp qua sử dụng đem đến các đại lý của công ty rồi quy đổi ra thành tiền hay trao đổi hàng chẳng hạn”, ông Trí nêu ý kiến.

 nong dan "hien ke" hoi lam nong thon van minh, hien dai hinh anh 2

Ông Trần Thanh Trí - Giám đốc HTX Nông nghiệp Xuân Thọ,

Bà Hồ Thị Mai Thủy - Chủ tịch HND phường Xuân Tân (TP.Long Khánh) - một phường đang làm NTM kiểu mẫu, lại quan tâm đến vấn đề làm nông thôn mới khi đô thị hóa.

“Xuân Tân trước đây là xã vừa mới lên phường. Thời gian qua, tại địa phương đô thị hóa đang rất nhanh. Sắp tới phát triển nông nghiệp sẽ theo hướng nông nghiệp đô thị. Vì vậy, khi xây dựng nông thôn văn minh, hiện đại tại địa phương thế này, Hội cần quan tâm đến nông nghiệp đô thị nói chung, công tác đào tạo nghề nói riêng… Tránh tình trạng khi lên phường nông dân sẽ tự phát chuyển nghề thông qua việc sang nhượng đất”, bà Thủy mách nước.

Cũng theo bà Thủy, hiện nay bà con ở nông thôn rất quan tâm với vấn đề an ninh - trật tự. “Địa phương cần phải xây dựng nhiều mô hình hiệu quả về bảo vệ an ninh - trật tự tại địa phương mà Hội phải tham gia”, bà Thủy cho biết.

Bà Thủy nêu ví dụ như mô hình do Hội khởi xướng tại địa phương và đang được triển khai rộng trên địa bàn là “Nông dân tham gia phòng chống tội phạm, an ninh trật tự gắn với môi trường”.

 nong dan "hien ke" hoi lam nong thon van minh, hien dai hinh anh 3

Một con đường hoa ở huyện Xuân Lộc.

Ông Phạm Minh Hùng - Ủy viên Thường vụ BCH Trung ương HND VN - thành viên trong đoàn khảo sát nêu: “Hội cần làm gì để đổi mới và nâng cao hiệu quả hỗ trợ nông dân, cụ thể như liên kết 6 nhà?”.

Về vấn đề này, lão nông Vương Hồng Mạnh (xã Xuân Thọ) cho biết, thời gian qua, chính quyền và HND khuyến khích nông dân làm nông sản VietGAP nhưng lại thiếu thông tin hướng dẫn bà con làm như thế nào để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, nên nông dân loay hoay không biết phải làm sao.

“Hội cần phải hỗ trợ cụ thể thông tin này cho nông dân, để nông dân sản xuất đúng theo yêu cầu của doanh nghiệp, chứ cứ nếu làm sạch chung chung thì có làm ra cũng chẳng biết bán nông sản cho ai”, ông Mạnh thổ lộ.

Ông Trí nêu vấn đề, hiện nhiều trường hợp doanh nghiệp “bẻ kèo” nông dân khi đã ký hợp đồng thu mua sản phẩm, nhưng chưa thấy vai trò của Hội để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nông dân.

 nong dan "hien ke" hoi lam nong thon van minh, hien dai hinh anh 4

Phó Chủ tịch Thường trực HND Đồng Nai Lê Hữu Thiện (phải) chia sẻ nông dân khi chối rớt giá.

“Kinh tế thị trường càng phát triển, nông dân càng tham gia sâu vào thị trường thì càng gặp những tình huống như thế này, nhất là mối liên kết lỏng lẻo giữa doanh nghiệp - nông dân như hiện nay, mà hậu quả là nông dân gánh chịu. Vậy, sắp tới vai trò của HND rất lớn trong chuyện này để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nông dân nhằm tạo niềm tin và nân g cao vai trò của Hội”, ông Trí nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Trung ương HND VN Nguyễn  Xuân Định, đây là những ý kiến sát thực, cụ thể, hữu ích cho Trung ương HND VN trong việc xây dựng “Xây dựng xã hội nông thôn văn minh, hiện đại” và “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, dịch vụ hỗ trợ, đào tạo nghề và đào tạo việc làm cho nông dân” thời gian sắp tới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tận dụng diện tích 4ha rừng quế và mỡ của gia đình, bà Đào Thị...