Thứ Hai, ngày 16/09/2019 00:09 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Ốc hương chết kín hồ, tiền tỷ trôi sông trong chớp mắt

authorQuỳnh Nga Thứ Tư, ngày 24/04/2019 07:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ đầu tháng tư đến nay, người nuôi ốc hương ở xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) như ngồi trên đống lửa vì ốc đồng loạt chết không rõ lý do, tổng thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng.

   

Bất lực nhìn ốc chết hàng loạt

Theo phản ánh của hơn 20 hộ dân tại xã Cẩm Lĩnh, khoảng đầu tháng 3 người dân tiến hành thả 124,1 triệu con giống ốc hương trên diện tích 21,7ha tại xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian, nhiều ao hồ xuất hiện tình trạng ốc chết nổi lềnh bềnh. Ngay sau đó người dân tiến hành vớt chôn lấp.

Có mặt tại xứ Cồn Vạn, vào chiều ngày 23.4, nhiều hồ ốc hương đã chết hết, chủ hộ đành tháo nước xử lý hồ, số còn lại vẫn đang được nuôi cầm chừng. Trên bờ vôi trắng, xác ốc nhỏ phủ kín lưới khô, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

 ha tinh: oc huong chet kin ho, tien ty troi song trong chop mat hinh anh 1

Trên bờ vôi trắng, xác ốc nhỏ phủ kín lưới khô, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Vừa tiến hành vớt và tiêu huỷ số ốc hương bị chết trong hồ, anh Kiều Văn Phương (49 tuổi, ở xã Cẩm Lĩnh) cho biết: “ Vụ nuôi này gia đình tôi thả nuôi 8 triệu con giống ốc hương và được thả 2 đợt, mỗi đợt 4 triệu con, nhưng không hiểu vì sao từ đầu tháng 4/2019 số ốc hương này đều bất ngờ bị chết sạch. Ước tính thiệt hại kinh tế hơn 500 triệu đồng”.

 ha tinh: oc huong chet kin ho, tien ty troi song trong chop mat hinh anh 2

Vớt ốc lên, người dân ngậm ngùi đưa đi chôn lấp

Đang lặn vớt số lượng ốc chết, ông Trần Song Hương (64 tuổi) ngậm ngùi cho biết, 1 tháng trước gia đình xuống giống hơn 8 triệu giống ốc hương, với tổng chi phí trên 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên sau gần 1 tháng đưa vào thả nuôi, ốc bắt đầu xuất hiện tình trạng chết dần, đến nay hai hồ của gia đình dường như mất trắng.

“Tôi nuôi loại ốc này đã 3 năm rồi, tuy nhiên chưa năm nào có tình trạng ốc chết hàng loạt như thế này. Khi phát hiện ốc chết, tôi đã mua thuốc về để chữa nhưng vẫn không được. Hơn 2 tỷ đồng gần như mất trắng rồi”.

 ha tinh: oc huong chet kin ho, tien ty troi song trong chop mat hinh anh 3

Theo người dân, ốc hương bị chết có triệu chứng sưng vòi, đơ, không leo và không di chuyển...

Cũng chung “số phận” nuôi ốc hương chết hàng loạt, anh Lê Xuân Diệu - Hợp tác xã (HTX) Thiên Phú, xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) cho biết: Tính đến thời điểm này, HTX có 6/8 ao hồ bị chết khoảng 70-100% số ốc hương giống và chưa có dấu hiệu dừng lại. Số ốc đã nuôi được 1,5 tháng bị chết khoảng 15 triệu con, ước tính tổng thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng.

“Thời gian qua, các thành viên HTX đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hy vọng cứu sống được ốc nhưng đều không có kết quả. Hiện nay, không chỉ ốc hương bị chết gây thiệt hại nặng nề mà chúng tôi còn phải bỏ thêm kinh phí thuê công nhân về tiến hành thu gom xử lý tiêu hủy, tiêu độc khử trùng đảm bảo vệ sinh môi trường ao nuôi, vùng nuôi” - ông Diệu nói.

Chưa rõ nguyên nhân

Theo báo cáo của UBND xã Cẩm Lĩnh, tổng diện tích nuôi ốc hương của xã Cẩm Lĩnh là 21,7ha với 51 ao nuôi. Vụ nuôi này, các hộ dân đã thả hơn 124 triệu con giống. Trong đó có 10,8 ha của 33 ao nuôi với 84,6 triệu con giống đã bị chết từ đầu tháng 4/2019. Trong đó, bước đầu đã có 14/24 hộ dân nuôi ốc hương ở xứ Cồn Vạn bị thiệt hại nặng.

 ha tinh: oc huong chet kin ho, tien ty troi song trong chop mat hinh anh 4

Nhiều hồ nuôi đã chết hết ốc hương giống, còn trơ lại hồ, bốc mùi hôi thối nồng nặc

Đang cặm cụi gom ốc chết đưa ra khỏi bãi nuôi để tiêu hủy, ông Kiều Văn Phương thở dài cho biết, sau khi ốc chết các hộ nuôi đã tháo nước ở trong hồ nuôi, đồng thời thuê người cào lên đưa đi đổ chôn lấp và xử lý tiêu độc khử trùng để đảm bảo môi trường cho vụ nuôi sau.

 ha tinh: oc huong chet kin ho, tien ty troi song trong chop mat hinh anh 5

Người dân lặn vớt ốc chết để tránh hồ bị ô nhiễm

“Tôi làm nghề nuôi ốc hương này hơn 4 năm nhưng chưa bao giờ thấy ốc chết nhanh và thiệt hại lớn như thế này. Ốc nuôi ban đầu chỉ chết rải rác, sau đó lan rộng cả ao, hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân” - ông Phương than thở.

Trước tình trạng này, ông Lê Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết, ốc hương là loại vật nuôi mới, không nằm trong danh mục nuôi của tỉnh nên hiện tại Trung tâm Ứng dụng KH&CN huyện Cẩm Xuyên đang lây mẫu gửi đi kiểm tra, hiện chưa thể xác định lý do chết hàng loạt.

“Trước mắt chính quyền địa phương đề nghị các chủ hộ thu gom xử lý ốc chết bằng hình thức chôn lấp khử trùng để cứu những con giống khác. Ốc hương mua giống rất đắt giá từ 75-80 triệu/1 triệu con, 1 triệu con chỉ được khoảng 30kg, nhưng tính đến thời điểm hiện tại chết trên khoảng 20 tấn, nhiều hộ dân dường như mất trắng tiền tỷ” - ông Vinh cho hay.

 ha tinh: oc huong chet kin ho, tien ty troi song trong chop mat hinh anh 6

Ông Trần Song Hương (64 tuổi) xót xa: "Chưa năm nào tôi thấy ốc chết nhanh và hàng loạt như bây giờ"

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Lê Ngọc Hà – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin về việc ốc hương của các hộ nuôi ở xã Cẩm Lĩnh bị chết và phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ Hà Tĩnh xuống kiểm tra. Hiện chưa rõ nguyên nhân vì đang gửi mẫu ra Cơ quan Thú y vùng III để xét nghiệm.

Xem bình luận
Nông dân hết khổ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ...
Sau khi bị dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tấn công gây thiệt hại...