Thứ Năm, ngày 19/09/2019 07:48 AM (GMT+7)

Dân Hà Nội sành ăn nấm Mỡ Đà Lạt sản xuất bằng công nghệ Canada

authorP.V Thứ Tư, ngày 12/06/2019 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay ở Việt Nam chỉ có duy nhất hai đơn vị sản xuất được nấm Mỡ quanh năm nhờ mô hình hiện đại ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao trong đó đặc biệt kể tới nhà máy nấm Mỡ của công ty Trồng nấm Hoa Sen tại huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, sản xuất 100% bằng công nghệ của Canada. Hầu hết các công đoạn sản xuất được tự động hóa, lập trình sẵn trên máy tính.

   

Khu phòng lạnh trồng nấm có tổng diện tích khoảng 2.500 m2, chia làm 6 phòng, tất cả đều được xây dựng khép kín và lắp đặt các trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Canada như đồng hồ đo ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, bộ điều khiển trung tâm….

 dan ha noi sanh an nam mo da lat san xuat bang cong nghe canada hinh anh 1

Các phòng trồng nấm được bố trí theo tầng, có 4 tầng với hệ thống thang chạy ngang và di chuyển lên xuống cực kỳ thuận lợi cho việc trồng, chăm sóc nấm hàng ngày cũng như thu hái nấm. Đây là cách bố trí nhà xưởng hiện đại khác hẳn cách trồng nấm Mỡ thủ công của nông dân miền Bắc.

Hầu hết các công đoạn sản xuất nấm đều được cơ giới hóa nên cực kỳ tiết kiệm thời gian và công lao động. Chẳng hạn chỉ trong vòng một ngày, ba người có thể dùng xe và băng chuyền để chuyển 60 tấn giá thể lên các giàn trồng nấm, việc mà nếu làm thủ công có thể mất gấp 10 lần thời gian và công sức.

Việc trồng nấm được lập trình trên máy tính, nếu nhiệt độ hay độ ẩm cao, máy sẽ báo hiệu ngay để kịp thời điều chỉnh và tưới thêm nước. Nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm... bên trong phòng lạnh được điều chỉnh tùy theo từng giai đoạn phát triển của nấm. Nhiệt độ thích hợp cho giai đoạn phát triển hệ sợi từ 24-28 độ C và giai đoạn ra nấm từ 15 đến 18 độ C. Sau 42 - 54 ngày nuôi trồng sẽ cho thu hoạch.

Nấm Mỡ là loại nấm ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhất chỉ đứng sau nấm Hương. Nấm Mỡ chỉ trồng được tự nhiên, theo phương pháp thủ công ở miền Bắc vào 2 tháng vụ đông với thời tiết phải lạnh sâu, còn ở miền Nam do khí hậu quá nóng nên không thể trồng được loại nấm này.

Hãy cùng ngắm những quả nấm sạch, thơm ngon, hái xuống là có thể chế biến ngay.

Nấm Mỡ Đà Lạt nhìn rất khác biệt so với nấm Mỡ trồng tự nhiên - thường mẫu mã không được đều, đẹp bằng. Ngoài ra nấm Mỡ trồng thủ công chất lượng cũng không thể so sánh được với nấm Mỡ sản xuất theo công nghệ hiện đại nhờ sự ổn định về công thức dinh dưỡng và điều kiện chăm sóc, nuôi trồng, thu hái.

 dan ha noi sanh an nam mo da lat san xuat bang cong nghe canada hinh anh 2

 dan ha noi sanh an nam mo da lat san xuat bang cong nghe canada hinh anh 3

 dan ha noi sanh an nam mo da lat san xuat bang cong nghe canada hinh anh 4

 dan ha noi sanh an nam mo da lat san xuat bang cong nghe canada hinh anh 5

 dan ha noi sanh an nam mo da lat san xuat bang cong nghe canada hinh anh 6

 dan ha noi sanh an nam mo da lat san xuat bang cong nghe canada hinh anh 7

 dan ha noi sanh an nam mo da lat san xuat bang cong nghe canada hinh anh 8

 dan ha noi sanh an nam mo da lat san xuat bang cong nghe canada hinh anh 9

 dan ha noi sanh an nam mo da lat san xuat bang cong nghe canada hinh anh 10

Một số hình ảnh sản xuất nấm Mỡ tại Công ty Trồng nấm Hoa Sen.

Hiện nấm Mỡ Đà Lạt của công ty Hoa Sen được Nấm Lý tưởng (thương hiệu của công ty TNHH Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam) phân phối độc quyền tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. Hiện nấm được bán ở tất cả các hệ thống siêu thị như: Big C, Aeon, Mega Market, Intimex, Co-op mart, Lotte, Kmart, Citimart, Qmart, Mường Thanh…
Tag:  Nấm Lý tưởng   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17/9, tại Hà Nội, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam...