Thứ Năm, ngày 14/11/2019 09:37 AM (GMT+7)

Bám cơ sở giúp dân làm kinh tế khá giả, có môi trường trong lành

authorHuy Hoàng Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 05:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 10 năm qua, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Tuyên Quang đã tích cực, chủ động tham mưu, tổ chức thực hiện các chương trình, dự án, phong trào, góp phần vào kết quả chung của tỉnh về xây dựng nông thôn mới (NTM).

   

Lãnh đạo Hội ND tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Hội ND tỉnh được giao nhiệm vụ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế hộ và thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường nông thôn.

Hỗ trợ vốn cho nông dân

Một trong những hoạt động của Hội ND tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ nông dân xây dựng NTM hiệu quả trong 10 năm qua đó là về hỗ trợ vốn.

Hội ND tỉnh đã thành lập các tổ công tác tại các xã điểm xây dựng NTM, trong đó trưởng, phó các Ban Hội ND tỉnh làm tổ trưởng, chủ tịch Hội ND cấp huyện và chủ tịch Hội ND cơ sở làm tổ phó, các chi hội trưởng chi Hội ND làm tổ viên.

Tổ báo cáo hoạt động với Thường trực Hội ND tỉnh, trong đó chú ý đến việc báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện Quyết định số 30/2012 của UBND tỉnh về hỗ trợ kinh phí và lãi suất tiền vay cho hội viên, nông dân phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn có kết hợp xây dựng kết hợp xây dựng hầm biogas bằng composite; Quyết định 303/2014 của UBND tỉnh về việc cho hội viên, nông dân thuộc các xã điểm NTM được vay vốn và hỗ trợ lãi suất tiền vay để xây dựng công trình nhà tiêu và hệ thống chuồng trại chăn nuôi.

Đối với việc thực hiện 2 chính sách trên, đến nay cả tỉnh Tuyên Quang đã có hơn 5.900 hầm biogas trong chăn nuôi; gần 7.400 công trình vệ sinh, trong đó vốn giải ngân là 123 tỷ đồng, ngân sách tỉnh hỗ trợ lãi suất là 17 tỷ đồng.

 bam co so giup dan lam kinh te kha gia, co moi truong trong lanh hinh anh 1

Với sự tham gia hỗ trợ của Hội ND, tỉnh Tuyên Quang đã hình thành chuỗi giá trị chăn nuôi trâu hàng hóa với thương hiệu “Trâu ngố Tuyên Quang”. (ảnh: Huy Hoàng)

Ông Trương Xuân Quý - Chủ tịch Hội ND tỉnh Tuyên Quang cho biết, bên cạnh thực hiện vốn hỗ trợ từ các chính sách của tỉnh, 10 năm qua, Hội ND các cấp còn hỗ trợ nông dân vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND); vốn tín chấp, ủy thác qua Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NNPTNT.

Riêng vốn Quỹ HTND hiện toàn tỉnh đạt gần 18 tỷ đồng đang hỗ trợ cho 46 dự án nhóm hộ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn với 751 hộ vay. Vốn Quỹ HTND đã trở thành một trong những phương tiện, công cụ hiệu quả để qua đó các cấp Hội tập hợp, tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM…

Giúp kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm 

Các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi đã xây dựng và bước đầu thành công sẽ là cơ sở, kinh nghiệm thực tiễn để Hội ND các cấp tỉnh Tuyên Quang tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới đối với các chuỗi giá trị sản phẩm khác…”.
Ông Trương Xuân Quý

Theo ông Trương Xuân Quý, trong 10 năm qua, các cấp Hội ND tỉnh Tuyên Quang còn tích cực hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân nâng cao kiến thức về sản xuất, kinh doanh nông nghiệp; chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân.

Hội ND tỉnh đã phối hợp với các ban, đơn vị T.Ư Hội NDVN tổ chức các lớp tập huấn kiến thức mới cho hội viên là các chủ trang trại, nông dân giỏi, thành viên các HTX về mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng các loại hình kinh tế tập thể mang tính thị trường.

Hoạt động tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân được Hội ND các cấp thực hiện gắn với chương trình, đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; cơ cấu kinh tế nông thôn; các mục tiêu về thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Về hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, ông Trương Xuân Quý -Chủ tịch Hội ND tỉnh Tuyên Quang cho hay: Hội ND tỉnh đã phối hợp Huyện ủy Chiêm Hóa về phát triển cây lạc thành cây hàng hóa, qua đó mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến; thực hiện mô hình liên kết chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp cam sành Hàm Yên - HTX Nông, lâm nghiệp Phúc Sơn và nông dân trồng cam trong việc cung ứng vật tư, tổ chức sản xuất và bao tiêu sản phẩm cam sành.

Ông Trương Xuân Quý cũng cho biết, Hội ND cũng đã xây thành công nhãn hiệu “Trâu ngố Tuyên Quang”. Nhãn hiệu, sản phẩm “Trâu ngố Tuyên Quang” đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu. Hội đã hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ HTX nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành xây dựng chuỗi giá trị giữa HTX và hội viên, nông dân trong cung ứng trâu, thức ăn, tổ chức chăn nuôi, sơ chế, chế biến sản phẩm thịt trâu… 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (ngày 14/11), Bộ NN&PTNT phối hợp với Báo Nông thôn Ngày...