Thứ Hai, ngày 16/09/2019 20:11 PM (GMT+7)

Bất ngờ: Chợ lợn lớn nhất miền Bắc xôn xao mua bán giữa "bão" dịch

authorHải Đăng Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù nằm trong vùng đang có ổ dịch tả lợn châu Phi, song theo ghi nhận của PV Dân Việt, trong mấy ngày qua, chợ đầu mối gia súc - gia cầm Hà Nam (thuộc xã Bối Cầu, huyện Bình Lục) vẫn hoạt động bình thường. Hàng ngày từ 7h sáng đến 12h trưa, các xe chở lợn, lái buôn từ khắp các tỉnh như Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên... vẫn tấp nập tìm về đây trao đổi, mua bán.

   

CLIP: Chợ lợn lớn nhất miền Bắc vẫn tấp nập mua, bán giữa "tâm bão" dịch tả

Theo phản ánh của cánh lái buôn tại chợ lợn lớn nhất miền Bắc, dù giá lợn hơi đang ở ngưỡng thấp, dao động từ 20.000 đồng đến 28.000 đồng/kg tùy loại và chất lượng, nhưng việc mua, bán lợn ở đây vẫn diễn ra bình thường.

"So với ngày thường, lượng xe chở lợn giảm nhiều nhưng nếu ai có hàng đưa vào chợ cũng bán hết, không lo ế, có điều là tùy việc thương lượng được giá cao hay thấp thôi", ông Phạm Văn Minh, một lai buôn ở tỉnh Hà Nam chia sẻ.

 bat ngo: cho lon lon nhat mien bac xon xao mua ban giua "bao" dich hinh anh 1

Cảnh mua, bán vẫn diễn ra tấp nập tại chợ lợn lớn nhất miền Bắc ở Hà Nam.

Ông Minh cho biết thêm, dù việc mua bán ở chợ khá thuận lợi nhưng việc tìm nguồn hàng, thu mua lợn trong dân rất khó khăn. Trừ trường hợp trại bị dịch phải bán chạy, còn các trại an toàn bà con vẫn cố cầm cự, giữ hàng chờ giá tăng cao mới xuất chuồng.

"Với đà khan hiếm như hiện tại, chúng tôi đoán trong thời tới giá lợn hơi sẽ tăng cao, thậm chí có thể vượt ngưỡng trước đây khoảng trên 50.000 đồng/kg", ông Minh dự đoán về giá heo hơi sắp tới.

Sau nhiều ngày địa phương công bố dịch, gia đình ông Phạm Văn Tính ở xã Hưng Công, huyện Bình Lục siết chặt hơn công tác phòng dịch và "cấm cửa" không tiếp xúc với cánh lái buôn, mặc cho các con lợn trong trang trại của mình đã có trọng lượng vượt cân khoảng 160kg/con. 

"Sau nhiều trận dịch bệnh tràn về, gia đình tôi liên tục gặp rủi ro. Khoản nợ tiền tỷ của ngân hàng, rồi vay lãi giờ chỉ trông vào đàn lợn này nên phải liều thôi. Vì giờ giá lợn hơi đang thấp quá, bán đi thì lỗ, không đủ tiền trả cám nên tôi cố liều cầm cự để lại, chờ giá tăng cao mới xuất chuồng mong thoát được dịch", ông Tính chia sẻ.

 bat ngo: cho lon lon nhat mien bac xon xao mua ban giua "bao" dich hinh anh 2

Các lái buôn chọn mua lợn rất kỹ, những con được tuyển chọn sẽ có giá cao nhất, khoảng từ 26.000 đồng - 28.000 đồng/kg, hàng còn lại có giá dưới 25.000 đồng/kg, tùy loại.

Để hiểu rõ việc kinh doanh, phòng dịch ở chợ đầu mối lợn lớn nhất miền Bắc này, trong mấy ngày qua, chúng tôi liên tục tìm đến đây để ghi nhận, quan sát nhưng tuyệt nhiên không phát hiện trường hợp kinh doanh lợn chết bệnh và việc phòng dịch, tiêu độc khử trùng cũng được Ban quản lý chợ làm khá tốt.

Ông Trần Quang Sang - Trưởng Ban quản lý Chợ đầu mối gia súc - gia cầm Hà Nam cho biết, so với ngày thường, lượng lợn tại chợ đã giảm nhiều, hiện tại trung bình mỗi ngày số lợn được trao đổi, mua bán ở chợ chỉ còn khoảng trên dưới 500 con.

 bat ngo: cho lon lon nhat mien bac xon xao mua ban giua "bao" dich hinh anh 3

Lái buôn khắp các tỉnh tấp xe tải vào "ăn" hàng ở chợ lợn lớn nhất miền Bắc.

"Do nhiều nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm sâu, hiện tại chỉ còn khoảng 22.000 đồng đến 28.000 đồng/kg, tùy loại nhưng bù lại, việc mua bán, tiêu thụ vẫn diễn ra bình thường, ít có ngày lợn ế ẩm", ông Sang nói.

Theo ông Sang, mới đây Chính phủ đã cho phép việc vận chuyển, tiêu thụ lợn trong vùng an toàn nhưng ở Hà Nam, các lái buôn, người kinh doanh vẫn gặp khó khăn trong việc vận chuyển lợn ra ngoài địa bàn do không có giấy tờ kiểm dịch. 

"Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành rà soát và cấp giấy kiểm dịch cho các lái buôn, kinh doanh và các trại lợn an toàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, mua bán giữa các tỉnh, góp phần đẩy giá lợn hơi tăng lên", ông Sang kiến nghị.

 bat ngo: cho lon lon nhat mien bac xon xao mua ban giua "bao" dich hinh anh 4

 bat ngo: cho lon lon nhat mien bac xon xao mua ban giua "bao" dich hinh anh 5

Sau khi lựa chọn, lợn sẽ được các chủ hàng đưa vào lồng rồi cân luôn.

 bat ngo: cho lon lon nhat mien bac xon xao mua ban giua "bao" dich hinh anh 6

Hàng được lái buôn chọn mua khá kỹ càng

 bat ngo: cho lon lon nhat mien bac xon xao mua ban giua "bao" dich hinh anh 7

 bat ngo: cho lon lon nhat mien bac xon xao mua ban giua "bao" dich hinh anh 8

 Sau khi có hàng các xe sẽ được rửa sạch, phun tiêu độc khử trùng trước khi đưa đi tiêu thụ.

 bat ngo: cho lon lon nhat mien bac xon xao mua ban giua "bao" dich hinh anh 9

 bat ngo: cho lon lon nhat mien bac xon xao mua ban giua "bao" dich hinh anh 10

 bat ngo: cho lon lon nhat mien bac xon xao mua ban giua "bao" dich hinh anh 11

Sau khi có hàng, các xe hàng mang biển kiểm soát của các tỉnh Thái Bình, Nam Định... tấp nập rời chợ đầu mối gia súc - gia cầm lớn nhất miền Bắc đưa đi tiêu thụ.

Xem bình luận
CHỖ TÔI KO BÁN DC, KHỔ LẮM, SẮP PHÁ SẢN RỒI
Bình luận có 0 phản hồi
bán dc nhưng giá rẻ lắm, dân ko có lời đâu nhà báo ạ
Bình luận có 0 phản hồi
lợn vẫn bán thì dân mới tồn tại dc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ...