Thứ Ba, ngày 19/11/2019 16:09 PM (GMT+7)

Số phận “siêu” dự án Hồ Núi Cốc của tỷ phú Xuân Trường bây giờ ra sao?

authorGia Linh Thứ Bảy, ngày 01/06/2019 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gắn liền với tên tuổi của đại gia Xuân Trường, ông chủ của công ty xây dựng Xuân Trường và cũng là chủ đầu tư của hàng loạt “siêu” dự án tâm linh gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, dự án Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc đến nay vẫn đang được doanh nghiệp gấp rút thực hiện. Trước đó, có nhiều luồng thông tin cho rằng “siêu” dự án này đã dừng thi công nhưng bị bác bỏ.

   

Mới đây, ông Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nhằm đánh giá tiến độ thực hiện Dự án Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc.

 so phan “sieu” du an ho nui coc cua ty phu xuan truong bay gio ra sao? hinh anh 1

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh  chủ trì buổi làm việc

Theo báo cáo trên cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Nguyên, tổng thể dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc chia thành 3 loại hình gồm:

Loại hình thứ nhất là dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư trên 2.700 tỷ đồng (gồm các dự án thành phần: Đường Bắc Sơn kéo dài, Đường trục nối ĐT 261 đến khu vực Đền Gàn, Hồ Núi Cốc, huyện Đại Từ).

Thứ 2, là dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách (gồm các dự án thành phần Khu du lịch Hồ Núi Cốc) do doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Cuối cùng là dự án đầu tư công, sử dụng vốn ngân sách Nhà nước là Dự án Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án xây dựng hạ tầng Khu du lịch Hồ Núi Cốc - Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa.

Tại buổi làm việc, doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường của đại gia Xuân Trường, đại diện các sở, ngành, địa phương đã báo cáo nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc Khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Dự án Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc rộng 18.940 ha (gồm diện tích hồ là 2.500ha) với số tiền 15.000 tỷ đồng.

Theo đó, đối với Dự án Đường Bắc Sơn kéo dài, dài 9,5km, hiện đơn vị thi công đã đắp nền được 6,3km, dự kiến sẽ hoàn thành mặt đường trong tháng 9/2019. Tuy nhiên, một số vị trí chưa giải phóng được mặt bằng do một số hộ dân chưa nhận tiền bồi thường.

Dự án cổng vào Khu Du lịch đã hoàn thành kết cấu, tuy nhiên báo cáo cho biết đang chậm tiến độ so với kế hoạch. Trong khi đó, dự án xây dựng Khu tâm linh Hồ Núi Cốc (Đền Gàn) đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt điều chỉnh dự án thành phần. Hiện UBND huyện Đại Từ đã bàn giao mặt bằng 7,95 ha; phần diện tích còn lại thuộc địa bàn huyện Đại Từ và thị xã Phổ Yên đã có quyết định thu hồi đất.

Đối với Dự án Đường nối từ đường tỉnh ĐT 261 đến Đền Gàn, chiều dài 4,2 km, đơn vị thi công hiện đã hoàn thiện phần nền đường. Riêng với các dự án tuyến đường ven Hồ Núi Cốc, doanh nghiệp Xuân Trường của đại gia Xuân Trường, đề nghị UBND tỉnh sớm giao các ngành liên quan xác định cốt nước hồ để có căn cứ thiết kế cốt công trình giao thông quanh hồ để có căn cứ thiết kế cốt công trình giao thông quanh hồ; đồng thời giao chủ đầu tư thực hiện các bước tiếp theo theo quy định của Luật Đầu tư công

Liên quan đến dự án Khu dịch vụ đón tiếp, khu dịch vụ du lịch và khu làng văn hóa các dân tộc với quy mô quy hoạch trên 1.300 ha, do dự án có quy mô diện tích đất lớn, trong đó có đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, nhà đầu tư cho biết đang trong quá trình nghiên cứu, rà soát vị trí ranh giới cụ thể và đề xuất, báo cáo cụ thể với UBND tỉnh trong thời gian tới...

 so phan “sieu” du an ho nui coc cua ty phu xuan truong bay gio ra sao? hinh anh 2

Khu vực xây dựng dự án tâm linh 15.000 tỷ của Doanh nghiệp Xuân Trường từng "dính" tin đồn dừng thực hiện

Với tiến độ hiện tại, ông Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị doanh nghiệp Xuân Trường cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo cam kết.

Đối với Dự án xây dựng Cổng Tam quan vào Khu du lịch, đây là công trình có kiến trúc độc đáo, là biểu tượng của mảnh đất xứ trà Thái Nguyên, Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên yêu cầu UBND Thành phố Thái Nguyên giữ mối liên hệ để doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thành trước ngày 30/8/2019.

Đối với Dự án Đường Bắc Sơn kéo dài, giao thành phố Thái Nguyên giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến công tác GPMB phục vụ dự án, bàn giao diện tích đất còn lại cho nhà đầu tư triển khai dự án trong tháng 6/2019.

Còn đối với Dự án Đường ven hồ, Chủ tịch tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính chủ động tham vấn các cơ quan có thẩm quyền để tham mưu UBND tỉnh xem xét đưa ra cơ chế, hình thức đầu tư và triển khai các dự án theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các hạng mục cần điều chỉnh thiết kế, yêu cầu nhà đầu tư bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Liên quan đến “siêu” dự án Hồ Núi Cốc này, hồi tháng 3/2018 có nhiều luồng thông tin cho rằng đại dự án này đang dừng thi công. Tuy nhiên, ngay sau đó lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã bác bỏ thông tin này.

Những dự án tâm linh quy mô hàng nghìn héc-ta đất làm "dậy sóng" dư luận

Chủ đầu tư của “siêu” dự án Hồ Núi Cốc là doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường mà ông chủ là doanh nhân Nguyễn Văn Trường. Ngoài xây dựng Xuân Trường, vị này còn sở hữu nhiều công ty khác ở Ninh Bình nên người dân thường gọi là đại gia Xuân Trường (nay là tỷ phú Xuân Trường).

Đáng chú ý, cái tên Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (có trụ sở ở Ninh Bình) của tỷ phú Xuân Trường đang là tâm điểm du luận sau hàng loạt dự án tâm linh có số vốn đầu tư "khủng" dao động từ 10.000 - 15.000 tỷ đồng, với diện tích đất mỗi dự án hàng nghìn ha.

Đầu tiên phải kể đến dự án quần thể tâm linh chùa Bái Đính tại Ninh Bình. Quần thể chùa này có diện tích 1.700ha bao gồm khu chùa Bái Đính cổ, khu chùa Bái Đính mới và các khu vực như: công viên văn hoá và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan, đường giao thông và bãi đỗ xe, khu hồ Đàm Thị, hồ phóng sinh...

 so phan “sieu” du an ho nui coc cua ty phu xuan truong bay gio ra sao? hinh anh 3

Tổng quan chùa Bái Đính sau khi được đầu tư. (Ảnh: I.T)

Hiện tại, chùa Bái Đính là một quần thể chùa lớn với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á...

Sau đó, xôn xao dư luận gần đây là dự án chùa Tam Chúc – Ba Sao (Hà Nam). Theo giới thiệu của doanh nghiệp Xuân Trường, khu dự án tâm linh này có tổng diện tích lên tới 5.100ha (bằng kích thước gần 300 sân vận động quốc gia Mỹ Đình cộng lại).

Dự án có mức đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng. Mục tiêu là xây dựng ngôi chùa lớn nhất thế giới bên trong một khu du lịch rộng 5.100 ha. Ngôi chùa này còn được tạc 1.200 bức tượng bằng dung nham núi lửa và sở hữu nhiều báu vật trên thế giới.

 so phan “sieu” du an ho nui coc cua ty phu xuan truong bay gio ra sao? hinh anh 4

Hàng năm có tới hàng triệu lượt khách tới tham quan chùa Bái Đính. 

Chuỗi dự án tâm linh của Xuân Trường còn nối dài tới các tỉnh khác. Trong đó, tại Hải Phòng doanh nghiệp này đang đầu tư 9.800 tỷ đồng làm khu du lịch tâm linh tại đảo Cái Tráp với diện tích 450 ha, trong đó khu tâm linh rộng 88,7 ha. Xuân Trường dự kiến tượng Phật cao 150 m.

Mới đây doanh nghiệp này còn gây xôn xao với đề xuất đề xuất 1.000 ha khu Chùa Hương làm dự án tâm linh.

Khác với các khu đền chùa, di tích truyền thống, những quần thể khu du lịch tâm linh của tỷ phú Xuân Trường có quy mô lớn, gây ấn tượng mạnh với du khách được thiết kế công phu, bề thế. Thế nhưng, điều khiến dư luận xôn xao là doanh nghiệp được giao diện tích lớn, trong khi đó diện tích xây dựng chùa chỉ chiếm phần nhỏ… Đồng thời, việc thực hiện kinh doanh trên các “siêu” dự án tâm linh của tỷ phú Xuân Trường cũng gây ra những ý kiến trái chiều trong thời gian vừa qua.

Xem bình luận
Lại thêm một siêu tâm linh!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Diễn biến trước phiên toà phúc thẩm xử ly hôn của vợ chồng Đặng Lê...
Vượt qua hơn 7.600 sản phẩm - dịch vụ được đề cử, hệ thống Quán Ăn...
“Đại học Phú Xuân Huế dịp 20/11 không nhận hoa” là tuyên bố được...