Thế giớimui ten tab

Triều Tiên đối mặt khó khăn vì từ dịch tả lợn châu Phi

Thứ Ba, ngày 15/10/2019, 10:30

Triều Tiên có thể đang đối mặt với dịch tả lợn châu Phi vượt tầm kiểm soát, đe dọa tới an ninh lương thực của nước này.

Bộ Nông nghiệp Triều Tiên hôm 30/5 gửi báo cáo cho Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) nói rằng 22 con lợn ở nước này đã chết do dịch tả lợn châu Phi tại một trang trại gần biên giới với Trung Quốc. Kể từ đó, OIE không nhận thêm được báo cáo nào, truyền thông Triều Tiên cũng không đề cập đến vấn đề này, làm dấy lên nghi ngờ rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách che giấu dịch tả lợn trong nước.

Dịch tả lợn châu Phi không gây hại trực tiếp tới sức khỏe con người, nhưng nếu bùng phát vượt tầm kiểm soát, nó có thể giết chết hầu hết lợn ở Triều Tiên trong vòng một tuần, đặt an ninh lương thực nước này vào vòng nguy hiểm.

"Loại virus này hủy hoại nặng nề nền kinh tế bởi nông dân giờ đây không thể kiếm tiền từ việc nuôi lợn, trong khi nền kinh tế Triều Tiên đang bị cấm vận", Cho Chunghi, nhà nghiên cứu tại Good Farmers, tổ chức phi chính phủ đặt trụ sở tại Seoul, nói.

 trieu tien doi mat kho khan vi tu dich ta lon chau phi hinh anh 1

Công nhân mặc đồ bảo hộ quây quanh đàn lợn tại một trang trại ở Paju hôm 17/9. Ảnh: AFP.

Tổ chức Nông Lương Thế giới (FAO) không có thông tin gì khác về dịch tả lợn châu Phi ở Triều Tiên ngoài báo cáo mà OIE nhận được, theo Wantanee Kalpravidh, quản lý khu vực tại Trung tâm khẩn cấp về các bệnh động vật xuyên biên giới thuộc Liên Hợp Quốc. FAO đang chờ phê duyệt để gửi đại diện đến Triều Tiên, bà cho biết hôm 11/10.

Nhưng theo Ahn Chan-il, một cựu quân nhân Triều Tiên đã đào tẩu năm 1979 và hiện là người đứng đầu Viện Nghiên cứu Quốc tế về Triều Tiên, một khi Bình Nhưỡng thông báo về dịch tả lợn châu Phi cho một tổ chức quốc tế, tình hình có thể đã vượt ngoài tầm kiểm soát. "Nó giống như ngày tận thế đang diễn ra", ông nói.

Dịch đã lan rộng hầu hết các khu vực ở Triều Tiên và đàn lợn ở tỉnh miền tây Bắc Pyongan đã bị "xóa sổ", bà Lee Hye-hoon, Chủ tịch Ủy ban Tình báo quốc hội Hàn Quốc dẫn thông tin từ Cơ quan Tình báo Quốc gia nước này cho biết.

Các quan chức kiểm dịch của Hàn Quốc kiểm soát một con đường gần trang trại ở Paju hôm 17/9. Ảnh: AFP.

Năng lực kiểm soát dịch bệnh kém là mối đe dọa đối với toàn bộ bán đảo Triều Tiên, nơi virus có thể trở thành bệnh dịch thường xuyên. Điều đó sẽ khiến cho việc dập tắt dịch bệnh trở nên khó khăn hơn và bệnh dịch cũng có thể lây ngược sang hai nước láng giềng Trung Quốc và Nga.

Ở Triều Tiên, lợn thường được nuôi ở các hộ nông dân nhỏ lẻ thay vì những trang trại thuộc sở hữu nhà nước và tập thể. Điều này sẽ khiến cho việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan gần như không thể, đặc biệt là khi Triều Tiên không có kinh nghiệm trong việc ngăn chặn và giảm nhẹ dịch bệnh ở động vật, Cho nói.

Dịch tả lợn sẽ còn làm tồi tệ thêm nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng, Cho, người đào tẩu khỏi Triều Tiên vào năm 2011, nhận định. Nhiều hộ gia đình ở Triều Tiên nuôi lợn để có tiền mua gạo và có thể đối mặt với tình trạng đói ăn khi đàn lợn chết vì dịch bệnh.

Sản lượng lương thực ở Triều Tiên được dự báo sẽ thấp hơn mọi năm trong những tháng cuối năm nay do hạn hán kéo dài, FAO cho biết vào tháng trước. Ước tính khoảng 40% dân số Triều Tiên, tương đương 10,1 triệu người, cần được hỗ trợ lương thực khẩn cấp, theo đánh giá của Liên Hợp Quốc vào tháng 4 năm ngoái.

"Thịt lợn chiếm khoảng 80% lượng đạm tiêu thụ ở Triều Tiên. Với lệnh trừng phạt quốc tế, quốc gia này sẽ rơi vào tình trạng khó khăn trong việc tìm nguồn thay thế", theo Cho.

Theo Nhật Duy (VNE)

Triều Tiên đối mặt khó khăn vì từ dịch tả lợn...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS