Thế giớimui ten tab

Putin cao tay dùng 2 đồng minh ruột của Mỹ để làm suy yếu Mỹ

Thứ Tư, ngày 23/10/2019, 20:35

Tổng thống Nga Putin đang thao túng Tổng thống Erdoğan, lợi dụng Thổ Nhĩ Kỳ lẫn người Kurd ở Syria để làm suy yếu nước Mỹ, một chuyên gia phân tích nhận định.

 putin cao tay dung 2 dong minh ruot cua my de lam suy yeu my hinh anh 1

Tổng thống Putin

Trong bài bình luận trên tạp chí Washingtonexaminer, nhà phân tích Tom Rogan viết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan tới Sochi, Nga đầu tuần này để họp bàn về vấn đề Syria.

Trong một thông cáo sau cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng, các lực lượng Nga sẽ giám sát cuộc rút quân của người Kurd khỏi một khu vực phía bắc Syria để đổi lấy việc các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngừng cuộc tấn công trong khu vực. Thỏa thuận này đã đánh dấu một chiến thắng nữa cho Tổng thống Putin và nước Nga.

Lệnh ngừng bắn nói chung rõ ràng dựa trên các điều khoản có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ, và điều đó sẽ tiếp tục đẩy quốc gia thành viên NATO vào quỹ đạo của Moscow. 

Mặt khác, Nga sẽ buộc người Kurd phải lựa chọn giữa việc bị (Thổ Nhĩ Kỳ) hủy diệt hoặc phục tùng chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad và Nga để đổi lấy sự bảo vệ. Do đã bị Mỹ bỏ rơi, các nhà lãnh đạo người Kurd sẽ có ít lựa chọn. Họ chỉ còn 2 con đường hoặc là nghe lời Nga hoặc mất hàng ngàn sinh mạng.

Với những kết quả này, Tổng thống Putin sẽ làm suy giảm thêm nữa uy tín của Mỹ đồng thời củng cố tiềm lực kinh tế và quân sự của ông ở Trung Đông. Rõ ràng, điều này sẽ không tốt cho nước Mỹ.

 

Minh Nhật

Putin cao tay dùng 2 đồng minh ruột của Mỹ để...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS