Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 01:18 AM (GMT+7)

Người giàu nhất trong lịch sử là ai?

authorSputnik Thứ Năm, ngày 23/05/2019 09:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà kinh tế học người Mỹ Samuel Williamson đã so sánh sự giàu có của những người giàu nhất trong các thời đại khác nhau, theo tin từ Bloomberg.

   

 nguoi giau nhat trong lich su la ai? hinh anh 1

Ông trùm dầu mỏ John Rockefeller trở thành tỷ phú đô la chính thức đầu tiên trên thế giới, kiếm được khối tài sản 1,5 tỷ đô la.

Williamson cho rằng trong quá khứ, các doanh nhân, thành viên gia đình hoàng gia và các tướng lĩnh La Mã , có thu nhập cao hơn các tỷ phú thời hiện đại. Nhà kinh tế so sánh các chỉ số tài chính của những người giàu nhất thời đại thông qua tỷ lệ giữa thu nhập và GDP đất nước.

Theo tính toán của ông, người giàu nhất trong lịch sử văn minh phương Tây là  ông trùm dầu mỏ John Rockefeller. Ông trở thành tỷ phú đô la chính thức đầu tiên trên thế giới, kiếm được khối tài sản 1,5 tỷ đô la. Năm 1937, số tiền này là 1,6% tổng GDP của Mỹ (khoảng 331 tỷ đô la). Nếu theo những tính toán này, ông ta sẽ giàu gấp ba lần so với người giàu nhất trong số các tỷ phú hiện còn sống - Jeff Bezos (tài sản ước tính khoảng 117 tỷ đô la).

Những người đứng đầu trong danh sách Forbes trong những năm qua sẽ không thể cạnh tranh với các doanh nhân hàng đầu trong quá khứ. Như hiện nay, tài sản nhà công nghiệp thép Andrew Carnegie, theo phương pháp Williamson, sẽ được ước tính vào khoảng 300 tỷ đô la, ông trùm đường sắt Cornelius Vanderbilt - ở mức 200 tỷ đô la. Đổi lại, người chiến thắng khi đàn áp cuộc nổi dậy của Spartacus, tướng La Mã Marc Licinius Krass sở hữu khối tài sản tương đương 210 tỷ đô la, bản tin cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tác động tiêu cực của...
Tướng Pyotr Deynekin, cựu Tư lệnh Không quân Nga mới đây chỉ trích...
Một nhóm các nhà thám hiểm đang bắt đầu giải mã bí ẩn về một kim tự...