Thế giớimui ten tab

Nga xoay trục về châu Phi, Putin tìm thêm đồng minh chống phương Tây

Thứ Năm, ngày 17/10/2019, 14:00

Tổng thống Vladimir Putin sẽ tiếp đón hàng chục nhà lãnh đạo châu Phi vào tuần tới khi Nga tìm cách tái khẳng định ảnh hưởng của nước này tại lục địa đen.

 nga xoay truc ve chau phi, putin tim them dong minh chong phuong tay hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin đang xoay trục về phía châu Phi

Theo Digitaljournal, nguyên thủ của khoảng 35 quốc gia châu Phi dự kiến ​​sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Phi-Nga đầu tiên tại khu nghỉ mát Biển Đen ở thành phố Sochi (Nga) vào tuần tới.

Đối với Tổng thống Nga Putin, hội nghị thượng đỉnh này là cơ hội để vực dậy các mối quan hệ thời Liên Xô với châu Phi và xây dựng các liên minh mới, củng cố ảnh hưởng toàn cầu của Moscow trước cuộc đối đầu ngày càng căng thẳng với phương Tây.

"Nga luôn có mặt ở châu Phi, đây là một lục địa rất quan trọng. Nga có nhiều thứ để cung cấp cho các nước châu Phi trên cơ sở hợp tác cùng có lợi", phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov tuyên bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

Mặc dù chưa từng là một cường quốc thực dân ở châu Phi, song Moscow đóng vai trò quan trọng không thể phủ nhận ở lục địa đen trong thời kỳ Liên Xô vì ủng hộ các phong trào độc lập tại nhiều nước châu Phi và giúp đào tạo một thế hệ các nhà lãnh đạo châu Phi nổi tiếng. 

Xoay trục về châu Phi  

"Diễn đàn này báo hiệu sự xoay trục của Nga về phía châu Phi", Yevgeny Korendyasov, cựu đại sứ Nga tại Burkina Faso và Mali nay là một chuyên gia tại Viện nghiên cứu châu Phi của Moscow bình luận.

Mối quan hệ của Nga với châu Phi đã suy giảm sau sự sụp đổ của Liên Xô vào năm 1991 và trong những năm gần đây, Trung Quốc đã nổi lên như một cường quốc nước ngoài đóng quan trọng bậc nhất tại lục địa đen.

Nhưng chính quyền Putin - với động lực là sự hiện diện ngày càng tăng của Nga ở Trung Đông và sự thành công của chiến dịch quân sự tại Syria - đang cố gắng cạnh tranh với Bắc Kinh trong việc gây dựng ảnh hưởng ở châu Phi.

Các công ty Nga đã đầu tư vào dầu khí ở Ai Cập, Nigeria và các mỏ kim cương ở Angola hay kim loại ở Guinea và Nam Phi.

Moscow cũng xuất khẩu vũ khí, cố vấn an ninh và hỗ trợ chính quyền địa phương để tăng cường sự hiện diện chính trị và kinh tế của Nga trong khu vực. 

Cộng hòa Trung Phi là ví dụ điển hình nhất khi Nga vừa bán vũ khí vừa cử chuyên gia huấn luyện binh sĩ ở nước thuộc địa cũ của Pháp. Moscow đã thành công trong việc tăng hiện diện ở Cộng hòa Trung Phi, với các nhà thầu quân sự Nga tuần tra trên đường phố thủ đô Bangui và một cố vấn an ninh cho Tổng thống Faustin-Archange Touadera tên là Valery Zakharov là người Nga.

Moscow đã ký một loạt thỏa thuận quân sự với các nước châu Phi khác. Đặc biệt, tại Libya, các nhà thầu quân sự Nga được cho là đang chiến đấu cho phe Chỉ huy lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA), Tướng Khalifa Haftar  và tại Mozambique, họ đã giúp chính phủ chống lại các chiến binh thánh chiến. Trong khi đó, các máy bay chiến đấu Nga đã được phát hiện ở Sudan và Madagascar.

 

Minh Nhật

Nga xoay trục về châu Phi, Putin tìm thêm...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS