Thế giớimui ten tab

Infographic: Sức mạnh chiến đấu cơ Su-27 vừa bốc cháy, hai phi công thiệt mạng

Thứ Bảy, ngày 19/10/2019, 19:00

Tiêm kích Su-27 của Không quân Ethiopia bị rơi ở gần căn cứ quân sự, khiến 2 phi công thiệt mạng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hỏng động cơ đánh lửa.

Vụ tai nạn xảy ra ngay sau khi máy bay này cất cánh từ một căn cứ không quân cách thành phố Addis Ababa 50 km về phía Đông Nam, Topwar đưa tin. Theo thông tin ban đầu, hai phi công đều thiệt mạng, gồm một học viên và một giáo viên, thuộc biên chế của lực lượng Không quân Ethiopia.


Các nguồn tin địa phương cho biết, nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do trục trặc động cơ đánh lửa của máy bay. Người hướng dẫn lái chiếc Su-27 đã bật ghế thoát hiểm ra khỏi máy bay, nhưng chiếc dù không hoạt động, khiến phi công này rơi từ trên cao xuống mặt đất và chết tại chỗ. Tiêm kích Su-27 do Nga sản xuất

 infographic: suc manh chien dau co su-27 vua boc chay, hai phi cong thiet mang hinh anh 1

Hiện trường vụ tai nạn Su-27

Các máy bay tiêm kích Su-27 được chính quyền Ethiopia mua của Nga, trong cuộc chiến tranh biên giới với Eritrea, kéo dài hai năm (từ 1998 – 2000). Trong cuộc chiến tranh này, Su-27 của Ethiopia có dịp đối đầu với một máy bay chiến đấu khác của Liên Xô là MiG-29 thuộc lực lượng của quân đội Eritrea. Theo báo cáo từ Viện Nghiên cứu chiến lược Quốc tế (IISS), tất cả các máy bay Su-27 và Su-27UB của Không quân Ethiopia được kết hợp thành một phi đội. Nhưng theo các nguồn tin khác, khoảng 22 máy bay Su-27 của nước này tạo thành 2 phi đội chiến đấu.

Tiêm kích Su-27 được đánh giá là một trong những tiêm kích thế hệ thứ 4 thành công nhất thế giới, tuy vậy trải qua thời gian, Su-27 dần trở nên lão hóa. Việc Nga đem Su-27SM3 sang Syria thực chiến khiến phương Tây bất ngờ, vì trước đó Nga chỉ dùng tiêm kích Su-30SM và Su-35 để tấn công khủng bố IS và cũng là để đối trọng tiêm kích phương Tây trong trường hợp cần thiết. Chiến đấu cơ Su-27 bị cháy rụi

Su-27SM3 là phiên bản nâng cấp mới nhất của tiêm kích Su-27, việc được trang bị hệ thống điện tử mới và gia cố khung thân khiến chiếc tiêm kích này có sức chiến đấu tiệm cận với cả siêu tiêm kích Su-35. Su-27SM3 là gói nâng cấp mạnh nhất đối với những chiến đấu cơ Su-27, giúp Su-27 "cải lão hoàn đồng", có khả năng chiến đấu tiệm cận với những tiêm kích thế hệ thứ 4 mạnh nhất của phương Tây.

 infographic: suc manh chien dau co su-27 vua boc chay, hai phi cong thiet mang hinh anh 2

Theo Việt Hùng (An ninh Thủ đô)

Infographic: Sức mạnh chiến đấu cơ Su-27 vừa...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS