Thế giớimui ten tab

Hồng Kông: Cảnh sát bao vây trường đại học, sinh viên cố thủ

Thứ Năm, ngày 14/11/2019, 08:55

Hàng trăm người biểu tình mặc áo đen, đa phần là sinh viên, đã cố gắng ngăn cảnh sát chống bạo động tiến vào Đại học Trung Văn Hồng Kông (CUHK) – ngôi trường nổi tiếng thuộc khu Đại Bộ - Hồng Kông. Cảnh sát sử dụng hàng loạt đạn hơi cay, còn người biểu tình đáp trả bằng gạch, bom xăng và thậm chí là cả cung tên.

 hong kong: canh sat bao vay truong dai hoc, sinh vien co thu hinh anh 1

Người biểu tình với đa số là sinh viên đang sử dụng cả cung tên để cố thủ trong khuôn viên Đại học Trung Văn Hồng Kông (ảnh: CNN)

Khói có thể được nhìn thấy ở hầu khắp đường phố tại Hồng Kông lúc này, khi những người biểu tình đốt các đống lửa lớn bên ngoài rào chắn và trên cả những chiếc ô tô vô chủ do bị bỏ lại trên đường.

Cuộc đối đầu khốc liệt vẫn tiếp tục diễn ra, phía cảnh sát đang lên kế hoạch giải phóng khuôn viên Đại học Trung Văn Hồng Kông, đang bị chiếm giữ bởi những người biểu tình. 

Trong suốt ngày thứ tư vừa qua (13.11), những người biểu tình vẫn tiếp tục củng cố “phòng tuyến” trong khuôn viên trường, bằng cách xây dựng các chướng ngại vật và tập trung vũ khí tự chế. Thậm chí, những người này còn thiết kế hẳn một máy bắn tự chế, để bắn gạch và bom xăng về phía cảnh sát.

Cho đến tối ngày 13.11, cảnh sát Hồng Kông vẫn chưa mở cuộc tấn công vào trong khuôn viên trường. Trong khi đó, ở bên ngoài, nhiều trại biểu tình khác trên toàn thành phố đã được cảnh sát dọn sạch với hơi cay.

Tình trạng bất ổn dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong suốt cả tuần và trường đại học Hồng Kông sẽ là trọng tâm chính của đợt biểu tình lần này. Những người biểu tình đang tập trung về đây, trên tay họ là nhiều vũ khí, bao gồm cung, mũi tên và cả những ngọn lao.

 hong kong: canh sat bao vay truong dai hoc, sinh vien co thu hinh anh 2

Một người biểu tình bắn tên lửa để đốt những chướng ngại vật, ngăn cảnh sát tiến vào đại học Hồng Kông (ảnh: CNN)

Ở một diễn biến khác, tòa án Hồng Kông đã bác đơn của những sinh viên yêu cầu ngăn cảnh sát tiến vào khuôn viên trường đại học CUHK khi chưa có lệnh. Sự chú ý của dư luận toàn Trung Quốc đang đổ dồn vào khuôn viên Đại học Trung Văn Hồng Kông.

Tại một trong những thành phố đông đúc nhất thế giới, Đại học Trung Văn Hồng Kông là một nơi khá tách biệt. Trường có khuôn viên rộng rãi, tọa lạc trên một ngọn đồi lớn của Đại Bộ - khu dân cư mới thành lập của đại học này.

Xung quanh trường còn khá ít đường và mới chỉ có một nhà ga. Nhiều sinh viên trọ học và ở ký túc ngay trong trường, tạo cảm giác như một thị trấn nhỏ khép kín với bên ngoài.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ tư (13.11), phía cảnh sát cho biết, họ đang cố gắng ngăn những người biểu tình ném gạch đá lên đường cao tốc và đường ray tàu điện ngầm. Những hành động như vậy sẽ gây cản trở nghiêm trọng sự an toàn của hệ thống xe lửa và đe dọa các hành khách.

Tuy nhiên, những sinh viên lại cho rằng, khuôn viên của Đại học Trung Văn Hồng Kông là tài sản tư nhân, có nghĩa là cảnh sát chỉ có thể vào khi có lệnh hoặc đang truy bắt nghi phạm. Đại diện của trường cũng đang cố gắng thương lượng với cảnh sát để họ rời đi. 

Cho dù vậy, cảnh sát Hồng Kông vẫn kiên quyết nhắc lại rằng, mục tiêu chính của họ là bảo vệ những tài xế và hành khác. Phía cảnh sát cũng cũng báo rằng, khuôn viên của trường đại học cũng "không nằm ngoài phạm vi của pháp luật".

"Bạo lực đã đạt đến mức nguy hiểm, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các sĩ quan cảnh sát và người dân. Những kẻ quá khích đã ném gạch đá và bom xăng lên đường quốc lộ Tolo, gây nguy hiểm cho sự an toàn của người đi đường.

Chúng tôi cảnh báo tất cả những kẻ quá khích phải chấm dứt tất cả các hành vi bất hợp pháp và bạo lực và phải rời đi ngay lập tức", người phát ngôn của cảnh sát Hồng Kông phát biểu.

 hong kong: canh sat bao vay truong dai hoc, sinh vien co thu hinh anh 3

Những cuộc biểu tình tại Hồng Kông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt (ảnh: CNN)

Trong một tuyên bố, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cho rằng:

"Việc cảnh sát sử dụng bằng hơi cay và đạn cao su nhắm vào trường đại học Hồng Kông là một sự leo thang đáng lo ngại của sự căng thẳng, làm tăng nguy cơ thương vong thêm cho các bên".

Nếu những người biểu tình quyết tâm tiếp tục bảo vệ khuôn viên Đại học Trung Văn Hồng Kông thì khả năng cao, họ sẽ phải đụng độ giữa họ với cảnh sát. 

Trong phát biểu mới đây nhất, đại diện trường CUHK cho biết: "Nguy cơ xung đột là rất cao, nhiều con đường xung quanh trường đều bị chặn và cơ sở trong khuôn viên của trường đã bị hư hại nghiêm trọng".

Về phía mình, Đặc khu trưởng Hồng Kông – bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng Hồng Kông đang bị đưa đến "bờ vực không thể quay lại" bởi bạo lực.

"Nếu bất kỳ ai nghĩ rằng, bằng cách leo thang bạo lực, chính quyền Hồng Kông sẽ chịu áp lực và thỏa mãn những yêu cầu được gọi là “của người biểu tình”, thì tôi nói rõ, điều đó sẽ không xảy ra".

Vương Nam - CNN

Hồng Kông: Cảnh sát bao vây trường đại học,...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS