Thứ Ba, ngày 19/11/2019 00:48 AM (GMT+7)

Hít thở không khí chứa bụi mịn phá hỏng trí nhớ, não lão hóa 10 năm

authorMinh Nhật (theo Daily Mail) Thứ Năm, ngày 17/10/2019 07:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Daily Mail, một nghiên cứu mới phát hiện trí nhớ con người suy giảm nghiêm trọng khi sống ở những nơi có bụi mịn (PM10) và có nitrogen dioxide (NO2) ở mức cao.

   

 hit tho khong khi chua bui min pha hong tri nho, nao lao hoa 10 nam hinh anh 1

Bụi mù mịt trên một tuyến đường ở Hà Nội. Ảnh Nguyễn Tiến

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Warwick (Anh) cho biết, những người sống ở các vùng ô nhiễm của nước Anh có thể sẽ dễ quên hơn khi các nhà khoa học tìm ra mối liên hệ giữa mức độ ô nhiễm cao và chứng mất trí nhớ ở con người. 

Cụ thể, qua so sánh trí nhớ của những vùng ô nhiễm và những khu vực có không khí trong lành, các nhà nghiên cứu nhận thấy, trí nhớ của những người phải hít thở không khí ô nhiễm sẽ sụt giảm. Theo đó, trí nhớ của họ chỉ tương đương với trí nhớ của những người già hơn họ 10 tuổi sống ở các khu vực có không khí trong lành. Kết quả tương tự cũng được thấy trong nghiên cứu ở quy mô phòng thí nghiệm đối với chuột và các loài vật khác.

Báo cáo của các giáo sư Nattavudh Powdthavee và Andrew Oswald là nghiên cứu đầu tiên xác nhận về mối tương quan giữa không khí ô nhiễm và trí nhớ ở người, được công bố trên tạp chí Kinh tế sinh thái học. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu từ 34.000 người trên khắp nước Anh. Tất cả những người tham gia được yêu cầu nhớ 10 từ trong một bài kiểm tra về nhắc lại từ.

Mặc dù trí nhớ sẽ giảm dần khi con người già đi, song các nhà nghiên cứu ước tính, những người sống tại các khu vực ô nhiễm nhất của Anh sẽ có trí nhớ tương tự như những người già hơn họ 10 tuổi sống ở những nơi không khí trong lành.  

Daily Mail dẫn lời Giáo sư Andrew Oswald nói: 'Khi cần nhớ một loạt từ, người 50 tuổi sống ở vùng không khí ô nhiễm như Chelsea sẽ có trí nhớ tương đương người 60 tuổi sống ở Plymouth. Chúng tôi vẫn không chắc chắn làm thế nào nitơ dioxide và bụi mịn làm giảm trí nhớ của con người".

Vùng có không khí ô nhiễm nhất ở Anh là ở những nơi như Kensington và Islington. Sạch nhất là trên bờ biển phía tây với các vùng  vnhư Devon và West Somerset.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 của Malaysia bất ngờ xuất hiện trên ứng dụng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trải qua một cuộc kiểm tra y tế, ông...
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đang ngày càng tiệm cận...