Thứ Ba, ngày 19/11/2019 16:07 PM (GMT+7)

Hai tỉ tấn băng ở hòn đảo Bắc Cực biến mất chỉ trong một ngày

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Hai, ngày 17/06/2019 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai tỉ tấn băng đã biến mất trong ngày 13.6 ở đảo Greenland thuộc Bắc Cực và đây là điều hết sức bất thường.

   

 hai ti tan bang o hon dao bac cuc bien mat chi trong mot ngay hinh anh 1

Bắc Cực để mất tới 2 tỉ tấn băng chỉ trong một ngày.

Theo CNN, Greenland là hòn đảo chứa một lượng lớn băng. Băng thường tan vào mùa hè, trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8. Nhưng một lượng lớn băng tan chỉ trong một ngày là dấu hiệu bất thường.

CNN so sánh lượng băng vừa mất đi đủ lấp đầy diện tích Công viên Quốc gia Mỹ ở Washington với độ cao gấp 8 lần Tượng đài Washington (khoảng 1.352 m).

Việc băng tan đột biến là hiện tượng bất thường, nhưng không phải là chưa từng có, Thomas Mote, nhà nghiên cứu khoa học tại Đại học Georgia, người chuyên nghiên cứu về khí hậu của Greenland, nói.

"Nó có thể so sánh với lượng băng tan mà chúng ta từng chứng kiến vào tháng 6.2012", Mote nói. Các chuyên gia dự đoán năm 2019 có thể thời điểm đảo Greenland lập kỷ lục mới về băng tan.

 hai ti tan bang o hon dao bac cuc bien mat chi trong mot ngay hinh anh 2

Biểu đồ cho thấy băng tan ở đảo Greenland tăng vọt dù chỉ mới là tháng 6.

Mote nói rằng băng tan một cách chóng mặt vào đầu mùa hè sẽ chỉ càng khiến lượng băng tan vào cuối mùa xảy ra dễ dàng và nhanh hơn.

Theo các chuyên gia, các dải cao áp không ngừng kéo không khí nóng và ẩm từ Trung Đại Tây Dương đến đảo Greenland. Áp suất cao ngăn mưa hình thành, kết quả là bầu trời đầy nắng.

Vài tuần trước, nắng nóng trên đảo Greenland ngày càng khắc nghiệt vì các dải cao áp di chuyển từ phía đông nước Mỹ, đem không khí nóng bổ sung.

"Greenland góp phần khiến mực nước biển toàn cầu tăng nhanh trong hai thập kỷ qua", Mote nói. Những mùa nắng nóng khắc nghiệt ngày càng xuất hiện với tần suất cao hơn và điều này chưa từng xảy ra trước những năm 1990.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khảo cổ từ Bộ Cổ vật Ai Cập tuyên bố, họ vừa khai quật được...
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người...
Nhà máy thủy điện Tishrin tại tỉnh Aleppo, nhà máy thủy điện lớn...