Thứ Năm, ngày 24/10/2019 05:08 AM (GMT+7)

Người mang án tử bị triệu tập tới phiên xử cựu Thứ trưởng LĐ-TBXH là ai?

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 18/09/2019 14:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại phiên tòa xét xử bị cáo Lê Bạch Hồng, cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, cựu Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bị cáo, Tòa đã triệu tập ông Vũ Quốc Hảo, người đang mang án tử hình.

   

 nguoi mang an tu bi trieu tap toi phien xu cuu thu truong ld-tbxh la ai? hinh anh 1

Ông Vũ Quốc Hảo, người đứng khoanh tay (ảnh L.K).

Ông Vũ Quốc Hảo, cựu Tổng Giám đốc Công ty cho thuê tài chính 2 (ALC II) bị triệu tập tới phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Vào năm 2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt Vũ Quốc Hảo tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình.

Trong vụ án này, ông Vũ Quốc Hảo cùng Đặng Văn Hai, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH xây dựng và thương mại Quang Vinh, viết tắt Công ty Quang Vinh) ký hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống rút tiền của Cty ALC II.

Ngày 2/3/2009, ông Hảo giao cho Nguyễn Văn Tài, Phó Tổng Giám đốc ALC 2 đại diện ALC 2 ký hợp đồng cho thuê tài chính; đồng thời ông Hảo trực tiếp ký hợp đồng mua bán (số 030/09) với Hai. Hảo đã duyệt chi 5 lần chuyển tiền cho Cty Quang Vinh với số tiền 120 tỷ đồng. Qua đó, Vũ Quốc Hảo chiếm đoạt số tiền 75 tỷ đồng còn Đặng Văn Hai chiếm đoạt 42,4 tỷ đồng. Ông Vũ Quốc Hảo còn trực tiếp chiếm đoạt số tiền 4,9 tỷ đồng của Nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với Công ty Anh Phương.

Về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại cho nghiêm trọng của ông Hảo, cơ quan tố tụng xác định ông này gây thiệt hại 531 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án Lê Bạch Hồng và các bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH), Viện Kiểm sát thấy Vũ Quốc Hảo có dấu hiệu đồng phạm với các bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, việc thất thoát tài sản của Nhà nước tại ALC II, trong đó có phần tiền vay của BHXH Việt Nam, ông Hảo và một số cấp dưới đã bị xét xử về các tội danh khác nhau trong các vụ án khác. Trong đó, ông Hảo đã hai lần bị tuyên phạt tử hình về tội Tham ô tài sản, hiện chờ thi hành án. Do đó, Viện Kiểm sát không đề cập xử lý Vũ Quốc Hảo và các cán bộ cấp dưới có liên quan tại ALC II trong vụ án này. Do đó, ông Vũ Quốc Hảo chỉ bị triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ án sai phạm xảy ra tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các bị cáo bị đưa ra xét xử sơ thẩm gồm: Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH, cựu TGĐ BHXH Việt Nam), Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng GĐ BHXH Việt Nam), Nguyễn Phước Tường (cựu trưởng ban Kế hoạch - Tài chính, BHXH Việt Nam), Trần Tiến Vỹ (cựu trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp), Hoàng Hà (cựu trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp) và Trần Thanh Thủy (cựu chuyên viên Phòng Kế hoạch – Tổng hợp).

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2008 đến tháng 8/2009, bị cáo Tường cùng Vỹ, Hà lập 14 tờ trình đề nghị Lê Bạch Hồng và Nguyễn Huy Ban cho Công ty ALC II vay vốn từ Quỹ Bảo hiểm xã hội và được phê duyệt. Trong khi ALC II là tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Pháp luật không cho phép ALC II vay vốn của BHXH Việt Nam và cũng không cho phép BHXH Việt Nam cho ALC II vay vốn.

Năm 2011, BHXH Việt Nam đã cho vay vượt hạn mức bảo lãnh tại ALC II tổng dư nợ lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Việc cho ALC II vay được xác định không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, trái với Luật BHXH... Ngày 31/7/2018, TAND TP. HCM tuyên bố ALC II phá sản.

Tính đến thời điểm ALC II bị phá sản, công ty này mới tất toán một hợp đồng ngắn hạn, còn 13 hợp đồng quá hạn với tổng số tiền nợ BHXH Việt Nam là hơn 1.697 tỷ đồng (bao gồm hơn 769 tỷ đồng tiền gốc và hơn 928 tỷ đồng tiền lãi). Số tiền còn nợ này, ALC II không có khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.697 tỷ đồng. 

Lê Bạch Hồng bị cáo buộc ký và chỉ đạo thực hiện ba hợp đồng cho ALC II vay vốn, gây thiệt hại 434 tỷ đồng, Nguyễn Huy Ban ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng, khiến thiệt hại hơn 1.260 tỷ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cán bộ công an là chồng của nữ bị can lừa đảo chiếm đoạt 31 tỷ đồng...
Vợ cán bộ công an ở Thừa Thiên - Huế lừa đảo chiếm đoạt hàng chục...
Công an tỉnh Quảng Trị đang điều tra, làm rõ nghi án em trai đánh...