Thứ Năm, ngày 14/11/2019 09:34 AM (GMT+7)

Nghệ An: Mưa sầm sập, rau chết ngập, ao cá tràn bờ, dân thiệt hại

authorMỹ Hà Thứ Tư, ngày 16/10/2019 20:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên địa bàn Nghệ An có mưa lớn kéo dài từ ngày 15/10 cho đến chiều nay 16/10 đã khiến các vùng trồng rau vụ đông ở các huyện Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh, Diễn Châu, Nghi Lộc bị ngập sâu trong nước, khiến bà con nông dân đứng ngồi không yên

   

Bà Trần Thị Mai- một người dân trồng rau trên địa bàn xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên ( Nghệ An) chia sẻ: “ Mưa lớn đã xuất hiện từ sáng 15/10 cho tới hôm nay không ngớt, nước rút không kịp mà ngược lại còn dâng cao, nhà tôi trồng được 3ha rau vụ đông đã bị ngập sâu trong nước, xác định tạnh mưa, nước rút thì cũng phải cày xới đất để trồng lại lứa khác, lứa rau này coi như mất trắng ”

 nghe an: mua sam sap, rau chet ngap, ao ca tran bo, dan thiet hai hinh anh 1

Người dân tranh thủ thu hoạch dưa chuột khi nước ngập dâng cao. Ảnh: Mỹ Hà

Không chỉ riêng gia đình bà Mai mà đó cũng là tình cảnh của hàng chục hộ nông dân trồng rau khác tại nhiều huyện trên địa bàn Nghệ An. Mực nước đang cao khiến cánh đồng rau màu trải dài bị ngập băng nước, thiệt hại đến kinh tế của người dân. 

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Văn Thanh, cán bộ nông nghiệp xã Hưng Đông ( Tp Vinh) cho biết: Hai ngày này mưa lớn kéo dài không ngớt, khiến các cánh đồng rau màu của bà con nông dân lại ngập chìm sâu trong biển nước. Rút kinh nghiệm từ đợt lụt trước, chúng tôi đã tuyên truyền bà con tháo dỡ các tấm lưới che, phông bạt để tránh thiệt hại. Theo thống kê sơ bộ có đến 70% diện tích rau màu đang bị ngập, số còn lại nằm ở vùng đất cao nên hạn chế được thiệt hại.

Không chỉ Hưng Đông mà các xã trọng điểm về rau khác như Nghi Ân, Nghi Liên cũng chịu cảnh mưa ngập nặng. Hiện các địa phương đang chỉ đạo người dân tập trung tiêu úng, khơi thông dòng chảy để giảm thiểu thiệt hại. Những diện tích rau có thể thu hoạch thì gấp rút thu hoạch tránh bị úng nước, hư thối.

Bà Mai Thị Hoa- hộ nông dân trồng rau tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc ( Nghệ An) nói: “ Vụ đông năm nay mưa lớn kéo dài, không riêng gì gia đình tôi mà hàng chục hộ nông dân trồng rau khác cũng khốn đốn, mưa ngập sâu như thế này thì bao nhiêu rau củ của bà con chúng tôi coi như bỏ đi cả, mất trắng toàn diện, phải trồng lại thôi.”

 nghe an: mua sam sap, rau chet ngap, ao ca tran bo, dan thiet hai hinh anh 2

Hàng chục ha rau màu vụ đông bị nhấn chìm trong biển nước do mưa lớn kéo dài. Ảnh: Mỹ Hà

Ông Thái Viết Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghi Lộc ( Nghệ An) nói: “ Ngay từ khi xuất hiện mưa lớn là chúng tôi đã tuyên truyền tới bà con nông dân chuyển bị các phương án chống ngập úng, nhưng do mưa kéo dài không ngớt, nước rút chậm nên không ăn thua. Ở các vùng trồng theo mô hình liên kết và tổ hội nghề nghiệp thì chúng tôi đã huy động máy múc để đào mương, khơi thông dòng nước giúp hội viên. Thế nhưng chưa làm xong thì mưa lại tiếp tục. Vụ đông này nông dân coi như mất trắng, sau lũ thì xới đất trồng lại”

Trên địa bàn huyện Thanh Chương, mưa to từ ngày 15 đến 16/10 đã gây ngập trên diện tích 285,7 ha rau màu.

Ông Trần Phi Hùng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, những địa phương có diện tích rau màu bị ngập nhiều: Thanh Xuân 220 ha, Thanh Mai 19 ha, Thanh Tùng 10 ha...Ngoài ra, trên địa bàn huyện Thanh Chương còn có 40 m đường cấp phối bị ngập nước, hư hỏng trên địa bàn xã Thanh Mai, Thanh Tùng.

Nam Đàn mưa to trong 2 ngày 15 và 16/10, trên địa bàn huyện Nam Đàn đã có hàng nghìn ha cây trồng vụ đông và ao cá bị ngập nước.

Theo ông Nguyễn Đình Thế, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Đàn cho biết: Tổng hợp từ các xã, đến 11 giờ ngày 16/10 cho thấy, toàn huyện có hơn 965 ha ngô và hơn 428 rau vụ đông bị ngập nước. Ngoài ra còn có hơn 574 ha ao cá và 266 ha cá vụ 3 ngập sâu. Đặc thù của người dân một số xã như: Nam Xuân, Xuân Hòa... nuôi cá giống nên thiệt hại lớn.

 nghe an: mua sam sap, rau chet ngap, ao ca tran bo, dan thiet hai hinh anh 3

Mưa lớn, nước rút chậm, nhiều khu vực cây ăn quả lâu năm cũng bị ngập úng. Ảnh: Mỹ Hà

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An, tính đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh có 1.354 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập, tràn trong đó huyện Nghi Lộc: 50 ha, huyện Nam Đàn: 953ha, huyện Hưng Nguyên: 226 ha, thành phố Vinh: 125 ha). Tổng diện tích rau màu bị ngập ở Nghệ An là 1.806 ha.

Ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói : “Trước tình hình mưa to đang kéo dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương huy động nhân lực khơi thông dòng chảy trên các kênh mương, cống rãnh để tiêu úng nhanh. Sau khi nước rút, bà con nông dân tích cực chăm sóc rau để kịp thời vụ; những diện tích hư hỏng trên 70% tiến hành trồng lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những năm qua, với vai trò là “cầu nối” trong sản xuất nông nghiệp,...