Thứ Ba, ngày 19/11/2019 00:54 AM (GMT+7)

Bí quyết để cây bí xanh Văn Lang cho “mùa vàng”

authorMy Anh Thứ Tư, ngày 16/10/2019 13:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày này, khi về xã Văn Lang, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ, người ta sẽ có dịp chứng kiến cảnh nhộn nhịp hiếm có bởi dòng xe cộ mang biển kiểm soát từ khắp nơi đổ về thu mua bí xanh, cùng với đó là những nụ cười tươi trên khuôn mặt của những người nông dân vì bí xanh được giá...

   

Mùa thu hoạch “vàng”

Nhiều năm nay, cứ đến độ này giữa mùa thu, người nông dân xã Văn Lang lại tiến hành thu hoạch bí xanh. Đặc biệt, năm nay, theo người dân, mùa bí xanh đã đem lại nguồn thu đáng kể khi trúng lớn và đây được xem là mùa thu hoạch “vàng”.

 bi quyet de cay bi xanh van lang cho “mua vang” hinh anh 1

Mấy năm nay, bí xanh đã đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho người dân nơi đây. Ảnh: P.V

"Bí đao (bí xanh) không chỉ là cây rau màu chủ lực của xã Văn Lang nói riêng mà còn là cây trồng phổ biến ở các xã như Lâm Lợi, Động Lâm, Chuế Lưu... của huyện Hạ Hòa. Do đó, trong thời gian tới, huyện sẽ quan tâm đầu tư, hỗ trợ người dân để phát triển vùng diện tích trồng bí xanh theo quy trình VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Ông Hoàng Văn Thắng -
Trưởng phòng NNPTNT huyện Hạ Hòa

Đứng bên những luống bí xanh ngắt, với lúc lỉu những quả đã đến ngày thu hoạch, anh Cát Hữu Hùng (trú tại khu 6, xã Văn Lang) vui mừng chia sẻ: Nhiều năm nay, cứ đến vụ đông - xuân là người dân nơi đây lại tiến hành trồng bí xanh. Có lẽ vì hợp thời tiết, thổ nhưỡng nên cây bí xanh phát triển rất tốt, cho ra nhiều quả, chất lượng và được nhiều người biết đến.

“Trồng bí xanh không khó, tuy nhiên mất nhiều thời gian chăm sóc như tưới nước, dựng giàn, tỉa nhánh, chăm bón. Bù lại, trồng cây này đem lại thu nhập kinh tế khá lớn, cao gấp 4 - 5 lần so với trồng lúa”- anh Hùng cho biết thêm.

Theo tính toán của người dân, với mỗi ha bí xanh sớm, người dân đầu tư hết gần 128 triệu đồng, nhưng có thể thu về khoảng 300 triệu đồng/ha.

Về cách trồng và chăm sóc, theo kinh nghiệm của người dân tích cóp và qua tập huấn, trước khi trồng, mọi người sẽ ngâm hạt trong nước sạch từ 4- 6 giờ, đãi sạch nước chua, ủ kín, ngày tưới nước 2 lần. Sau khoảng 1- 2 ngày hạt nứt nanh, đem gieo thẳng hoặc gieo trong bầu nylon sau đó trồng ra ruộng.

Mỗi 1 sào bí xanh, người trồng thường bón lót từ 6 - 7 tạ phân chuồng ủ hoai mục, 5 - 6kg đạm urê, 6 - 8kg kaliclorua và 12 - 15kg supe lân Lâm Thao. Đối với đất chua, bà con sẽ bón thêm từ 12- 15kg vôi bột. Việc bón phân sẽ được chia làm 3 đợt: Bón lót - trước khi trồng; bón thúc lần 1 khi cây con có 5 - 7 lá thật; bón thúc lần 2 khi cây chuẩn bị ra hoa, sau khi cây ra tua, buộc cây vào giàn; bón thúc lần 3 khi cây hình thành quả.

Theo kinh nghiệm của bà con Văn Lang, lượng phân bón tính trên 1ha như sau:

Bón lót: 20 - 25 tấn phân chuồng hoai; 420 - 500kg phân Lâm Thao NPK-S: 5.10.3-8. Bón thúc 1, 2, 3 mỗi lần bón 280 - 310kg phân Lâm Thao NPK-S: 12.5.10-14 hoặc NPK-S 10.5.10.5.

Lượng phân bón tính trên 1 sào Bắc Bộ (360m2) như sau: Bón lót: 720 - 900kg phân chuồng hoai; 15 - 18kg phân Lâm Thao NPK-S: 5.10.3-8. Bón thúc 1, 2, 3 mỗi lần bón 10 - 11kg phân Lâm Thao NPK-S: 12.5.10-14 hoặc Lâm Thao NPK-S 10.5.10.5.

Khi cây được 90 - 100cm thì người trồng có thể tiến hành làm giàn bằng cách cắm chéo cây chống thành hình như mái nhà để tận dụng không gian. Khi dây leo cần để ở tư thế tự nhiên, không vặn úp hoặc lật dây, dùng dây chuối hoặc rơm nếp buộc gọn vào dưới nách lá, ghim vào giàn. Và mỗi cây để 2-3 nhánh chính, mỗi nhánh để 2-3 quả.

Xây dựng thương hiệu bí xanh VietGAP

Do thấy bí xanh đem lại nguồn lợi kinh tế lớn, ổn định cho người dân, đầu năm 2019, UBND huyện Hạ Hòa đã triển khai dự án hỗ trợ xây dựng thương hiệu VietGAP cho bí đao xanh, thí điểm tại xã Văn Lang. Nhiều hộ đã được cấp giống và phân bón, tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc, cấp tem nhãn truy xuất nguồn gốc cho bí đao xanh sạch theo tiêu chuẩn với mong muốn đưa bí đao xanh Hạ Hòa tiêu thụ tại các siêu thị, thị trường lớn.

“Ngoài 30ha bí xanh thu hoạch sớm, hiện toàn xã còn gần 90ha bí xanh chính vụ sẽ được thu hoạch trong thời gian tới. Theo kế hoạch, việc phát triển diện tích trồng cây bí xanh và xây dựng thương hiệu cho bí xanh Văn Lang sẽ đem lại thu nhập cao hơn cho người dân nên xã đã và đang khuyến khích người dân trồng theo quy trình VietGAP để có thể xuất bán vào các siêu thị lớn, giúp bán được giá cao hơn”- ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Văn Lang chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn 3.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu đã được tạo ra khi 160 công ty...