Nhà nôngmui ten tab

Vợ chồng rủ nhau lên đồi hái sim, bỏ túi 10-15 triệu/tháng

Thứ Bảy, ngày 19/10/2019, 19:15

Trong khi ở nhiều địa phương khác mất mùa sim do thời tiết nắng hạn thì ở các khu đồi trên địa bàn vùng ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại đang cho quả rất nhiều. Hàng trăm nông dân bám rừng hái sim thu về cả trăm nghìn đồng/người/ngày.

 vo chong ru nhau len doi hai sim, bo tui 10-15 trieu/thang hinh anh 1

Thời điểm này, đang rộ mùa sim chín, cứ khoảng 5 giờ sáng mỗi ngày, người dân làng biển Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) lại tập trung thành từng nhóm mang làn, xách giỏ lên rừng để hái sim.

 vo chong ru nhau len doi hai sim, bo tui 10-15 trieu/thang hinh anh 2

Năm nay, ở một số huyện như Hưng Nguyên, Thanh Chương... vì ảnh hưởng của đợt nắng hạn vừa qua nên cây sim khô cháy, mất mùa; tuy nhiên cây sim mọc trên đồi núi ở vùng biển Quỳnh Lưu thì vẫn cho sai quả, thu hoạch kéo dài từ tháng 6 đến nay.

 vo chong ru nhau len doi hai sim, bo tui 10-15 trieu/thang hinh anh 3

Sau khoảng 1 buổi băng rừng, mỗi người dân có thể hái được từ 5 - 7 kg quả sim. Theo bà con cho biết, khoảng 1 tháng trước, sim rừng được thu mua 30.000 đồng/kg; thời điểm này giá thu mua 20.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi người dân thu nhập từ 150.000 - 200.000 đồng/buổi.

 vo chong ru nhau len doi hai sim, bo tui 10-15 trieu/thang hinh anh 4

Sau khi sim được mang về, bà con mang đến địa điểm tập trung để chờ thương lái đến thu mua. Bà Nguyễn Thị Mơi ở xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cho biết: “Trong số nhóm người đi hái sim, hầu hết độ tuổi từ 40 - 60, có những cặp vợ chồng thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

 vo chong ru nhau len doi hai sim, bo tui 10-15 trieu/thang hinh anh 5

Theo người dân cho biết, sim rừng có thể hái hết tháng 10 dương lịch này, nếu thời tiết mát, có mưa thì quả to đẹp.

 vo chong ru nhau len doi hai sim, bo tui 10-15 trieu/thang hinh anh 6

Quả sim nhỏ bằng đầu ngón tay, khi chín có màu hồng tím rồi chuyển sậm đen. Bên ngoài có lớp lông tráng mịn như tơ, bên trong có nhiều hạt. Quả sim chín ăn có vị ngọt, hơi chát.

 vo chong ru nhau len doi hai sim, bo tui 10-15 trieu/thang hinh anh 7

Nhiều năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng sim rừng tăng mạnh, vì được nhiều người sử dụng để ngâm rượu uống, nên giá tăng cao. Theo dân gian, quả sim rừng chứa vị ngọt, chát, có nhiều tác dụng trong bổ dưỡng sức khỏe, nhất là dùng chữa trị các chứng huyết hư, thổ huyết, chảy máu cam, ù tai, di tinh.

Theo Việt Hùng (Báo Nghệ An)

Vợ chồng rủ nhau lên đồi hái sim, bỏ túi...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS