Nhà nôngmui ten tab

Vĩnh Long: Nước kênh đen xì, rau chết, cam rụng sạch trái, xót của

Thứ Bảy, ngày 19/10/2019, 20:01

Gần 100 ha rau màu và cây ăn trái ở xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long bị "đe dọa" bởi nguồn nước nhiễm bẩn, đen xì, bốc mùi hôi thối.

Gần đây, nguồn nước ở con kênh Múc Chuồng (xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) trở nên đen xì, bốc mùi hôi thối bất thường.

 vinh long: nuoc kenh den xi, rau chet, cam rung sach trai, xot cua hinh anh 1

 vinh long: nuoc kenh den xi, rau chet, cam rung sach trai, xot cua hinh anh 2

Nước thải được đổ ra từ phía sau doanh nghiệp chế biến xoài ở Vĩnh Long

 vinh long: nuoc kenh den xi, rau chet, cam rung sach trai, xot cua hinh anh 3

Kênh Múc Chuồng đen xì, bốc mùi hôi thối nhiều ngày qua

Người dân cho biết, rất nhiều diện tích rau màu bị thiệt hại do nguồn bước bẩn trên và khiến cho cuộc sống của họ lâm vào cảnh khó khăn. Theo đó, nguồn nước bẩn này xuất phát từ nước thải của cơ sở chế biến nông sản thực phẩm Khang Lộc.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Mừng cho biết, 3ha cam của ông đang có hiện tượng rụng trái do ảnh hưởng bởi nguồn nước đen của con kênh Múc Chuồng.

 vinh long: nuoc kenh den xi, rau chet, cam rung sach trai, xot cua hinh anh 4

 vinh long: nuoc kenh den xi, rau chet, cam rung sach trai, xot cua hinh anh 5

 vinh long: nuoc kenh den xi, rau chet, cam rung sach trai, xot cua hinh anh 6

3ha cam của ông Mừng xảy ra hiện tượng rụng trái 

"Tôi đã đầu tư khoảng 3 tỷ đồng vào 3ha cam này, hiện đang chuẩn bị thu hoạch lứa trái đầu tiên (khoảng 300 tấn) thì xảy ra hiện tượng rụng trái do ảnh hưởng từ nguồn nước đen như mực như thế này" - ông Mừng nói.

Còn ông Trương Văn Chính thì cho hay: "Nguồn nước quá đen, tôi không thể nào tưới vào vườn rau được, nhiều loại rau đã bị chết hoặc bị chuyển màu lá".

"Vườn rau xà lách xoong của tôi bị thất thu rất lớn. Với 2.500m2 này, trước đây tôi thu hoạch và bán được khoảng 10 triệu đồng/tháng nhưng giờ nguồn nước bị ô nhiễm nên rau không phát triển nổi, tôi không thu hoạch và bán được cây rau nào" - ông Lê Tấn Màn bức xúc nói. 

 vinh long: nuoc kenh den xi, rau chet, cam rung sach trai, xot cua hinh anh 7

 vinh long: nuoc kenh den xi, rau chet, cam rung sach trai, xot cua hinh anh 8

Vườn rau 2.500m2 của ông Lê Tấn Màn bị thiệt hại do ảnh hưởng từ nguồn nước dưới kênh Bếp Chuồng

Làm việc với phóng viên, ông Trương Thanh Đến - Phó chủ tịch UBND xã Thuận An xác nhận, trong quá trình sản xuất, phía cơ sở chế biến nông sản thực phẩm Khang Lộc đã xả nước thải ra môi trường, làm ô nhiễm, bốc mùi hôi thối.

"Chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện đã đến kiểm tra và phát hiện kênh Múc Chuồng bị ô nhiễm kéo dài hơn 1km, ảnh hưởng gần 100ha vùng sản xuất rau màu và cây ăn trái. Chúng tôi đã đề nghị phía cơ sở sản xuất ngưng hoạt động, chấm dứt xả thải ra môi trường" - ông Đến thông tin.

Cũng theo ông Đến, trước đây, cơ sở trên hoạt động với quy mô nhỏ với khoảng 20 công nhân/ngày nhưng hiện nay quy mô lớn hơn, với khoảng trên 100 công nhân làm việc/ngày.

Người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm dẫn đến thiệt hại trong sản xuất

Ông Đến nói thêm: "Cơ sở này thu mua trái xoài về chế biến, đóng gói đi xuất khẩu. Cách nay 2 tháng, phía cơ sở này cũng đã bị xử phạt 20 triệu động về hành vi xả thải ra môi trường".

Phóng viên Dân Việt đã đến cơ sở chế biến nông sản thực phẩm Khang Lộc để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng trên nhưng cán bộ quản lý nơi đây cho biết, lãnh đạo đi công tác nên không thể tiếp, trả lời phỏng vấn được.

Ông Nguyễn Văn Dân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Bình Minh cho biết: "Cơ sở chế biến nông sản thực phẩm Khang Lộc đã "nâng cấp" trở thành công ty. Tình trạng ô nhiễm ở kênh Bếp Chuồng do nước rửa xoài của doanh nghiệp này xả ra môi trường nhưng chưa được xử lý tốt".

"Vì vậy, ngành chức năng thị xã Bình Minh đã yêu cầu công ty này tạm ngưng hoạt động, không được tiếp tục xả nước thải ra môi trường và hoàn thành các thủ tục đánh giá tác động môi trường. Vụ này tôi trực tiếp đến tìm hiểu thực tế và đã ký văn bản báo cáo gửi lãnh đạo UBND tỉnh. Đồng thời, đề nghị phía Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên môn để giải quyết tình trạng ô nhiễm này" - ông Dân nói.

Huỳnh Xây

Vĩnh Long: Nước kênh đen xì, rau chết, cam...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS