Nhà nôngmui ten tab

Nông thôn mới xã Hòa Bình: Nhà cao, đường rộng, dân phấn chấn

Thứ Sáu, ngày 06/12/2019, 19:05

Với sự vào cuộc quyết liệt và nhiều cách làm hiệu quả, xã Hòa Bình (TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) đã cán đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2017. Thời gian qua, địa phương này đang tập trung các nguồn lực tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đưa sản xuất nông nghiệp phát triển theo chiều sâu, hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung. Kết cấu hạ tầng nông thôn ngày một hoàn thiện, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, bưu chính viễn thông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, … đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe, nâng cao dân trí, phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

 nong thon moi xa hoa binh: nha cao, duong rong, dan phan chan hinh anh 1

Từ khi cán đích nông thôn mới 2017, đời sống của người dân ở xã Hòa Bình ngày càng được nâng cao.

Thời gian qua, hoạt động thương mại, dịch vụ của xã Hòa Bình không ngừng phát triển, góp phần quan trọng tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích cực, tỷ trọng trong sản xuất nông nghiệp giảm dần, tăng dần tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Hệ thống chính trị được củng cố; dân chủ cơ sở được phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng ổn định. Qua 7 năm xây dựng NTM xã Hòa Bình đã đạt 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh Hòa Bình công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017.

 nong thon moi xa hoa binh: nha cao, duong rong, dan phan chan hinh anh 2

Diện mạo nông thôn mới xã Hòa Bình ngày càng khang trang và giàu đẹp.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Văn Thiểm, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, cho biết: Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã mới đạt 4 tiêu chí. Nhờ sự chung tay của nhân dân phối hợp với chính quyền địa phương, năm 2017 xã được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Việc hoàn thành 19/19 tiêu chí trong XDNTM là cả một chặng đường dài nỗ lực, phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo hỗ trợ quyết liệt của thành phố. 

Để duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, chúng tôi áp dụng giải pháp, như: Đổi mới và xây dựng hình thức sản xuất có hiệu quả, thành lập thêm hợp tác xã, đồng thời khuyến khích các mô hình sản xuất ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật phù hợp với điều kiện tự nhiên gắn với bảo vệ môi trường. Ngoài ra chúng tôi còn chuyển đổi các diện tích đất bạc màu, kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trồng keo, bạch đàn phát triển kinh tế. Nhiều nông hộ đã có nguồn thu nhập cao từ các mô hình mới này.

 nong thon moi xa hoa binh: nha cao, duong rong, dan phan chan hinh anh 3

Trụ sở xã Hòa Bình được xây dựng kiên cố và khang trang.

Những năm qua, xã Hòa Bình luôn phát huy và gìn giữ các tiêu chỉ đã đạt được.  Ban chỉ đạo cử cán bộ xã phụ trách các vấn đề được phân công, phối hợp với các bí thư chi bộ xóm, trưởng xóm tuyên truyền vận động bà con quét dọn vệ sinh đường sá, trồng hoa bên đường, chỉnh sang nhà cửa...; trạm y tế, trường học được xây dựng khang trang, sạch đẹp, đường giao thông đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; đời sống của người dân trong xã được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,46%.

 nong thon moi xa hoa binh: nha cao, duong rong, dan phan chan hinh anh 4

Đường giao thôn nông thôn được dải nhựa, bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại và phát triển kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Nữ, xóm Máy 1, xã Hòa Bình, cho biết: Từ khi xã về đích NTM, tôi thấy diện mạo nông thôn thay đổi rất nhiều; cơ sở vật chất, trường học, trạm y tế, trụ sợ UBND, đường giao thông nông thôn... được xây dựng khang trang sạch đẹp. Nhờ chương trình nông thôn mới, người dân chúng tôi có đường đi lại, vận chuyển  buôn bán hàng nông sản được giá cao hơn, đời sống vật chất cũng được nâng lên rất nhiều.

 nong thon moi xa hoa binh: nha cao, duong rong, dan phan chan hinh anh 5

Khẩu hiệu, băng rôn được treo khắp các xóm, góp phần khích lệ người dân trong việc duy trì các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng NTM.

Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã đề ra phương hướng, xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Theo đó, đối với các tiêu chí thu nhập bình quân đầu người, tỉ lệ hộ nghèo, tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên, xã tập trung thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đẩy mạnh phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi; đổi mới, nâng cao hoạt động của các HTX nông nghiệp…

Đối với nhóm tiêu chí có liên quan đến cơ sở vật chất, xã tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình theo quy hoạch xây dựng NTM được phê duyệt. Sau 2 năm về đích, xã Hòa Bình vẫn giữ được danh hiệu xã NTM và đời sống của người dân ngày càng được nâng cao rõ rệt.

Hà Hoàng

Nông thôn mới xã Hòa Bình: Nhà cao, đường...

(1)

Gửi
Bình Hoa
0    0
nông thôn mới khởi sắc, giúp bà con có cơ hội phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu tại địa phương
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS