Thứ Hai, ngày 16/09/2019 20:09 PM (GMT+7)

Kiên Giang: Tỉnh thứ 4 của ĐBSCL phát hiện dịch tả lợn châu Phi

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 14:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 24/5, ông Nguyễn Thành Đức - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang xác nhận, trên địa bàn huyện Tân Hiệp vừa phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi.

   

Thông tin từ Phòng NNPTNT huyện Tân Hiệp, ngày 22/5, hộ bà Nguyễn Sol Pha (ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp) báo với ngành chức năng gia đình có lợn bị bệnh bỏ ăn. Nhận được tin, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã trực tiếp đến hộ ông Pha để xác minh.

Theo đó, xác định ông Pha có tổng đàn lợn 33 con, trong đó có 1 con lợn nái đã bị bệnh từ 18/5, hai ngày sau lây sang 3 con nữa. Trong số những con lợn bị bệnh, 1 con có dấu hiệu sốt, đỏ da, phân hơi khô, 3 con còn lại không bị sốt nhưng bỏ ăn. Chủ hộ đã dùng kháng sinh và thuốc cho các con lợn bị bệnh, nhưng không khỏi.

Sau đó, Trạm đã tiến hành lập biên bản xác minh bệnh và cấp thuốc xác trùng cho chủ hộ; đồng thời yêu cầu không bán chạy gia súc và tiếp tục theo dõi chờ ngành chuyên môn lấy mẫu gửi xét nghiệm để có kết luận về bệnh và có biện pháp khống chế kịp thời.

 kien giang: tinh thu 4 cua dbscl phat hien dich ta lon chau phi hinh anh 1

Ngành chức năng tiến hành tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh tả lợn Châu Phi vào sáng nay. Ảnh: CTV.

Bà Phan Kim Loan - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Tân Hiệp, thông tin: “Đến hôm nay (24/5) đã có kết quả xét nghiệm xác định lợn bị nhiễm bệnh và tiến hành tiêu hủy đàn lợn ngay trong sáng nay. Ngành chức năng sẽ tiếp tục lập chốt chặn và kiểm tra các xã, thị trấn trong địa bàn để kịp thời kiểm soát dịch bệnh”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Đức - Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Kiên Giang, cho biết: “Hiện nay ngành chức năng sẽ triển khai phương án 2 là phòng chống dịch. Theo đó sẽ khoanh vùng dịch, kiểm tra về tình hình kiểm dịch, kiếm soát giết mổ, tổ chức các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, tổ chức tiêu độc khử trùng, áp dụng các biện pháp chống dịch theo quy định”.

Ngoài Kiên Giang, trước đó trong khu vực ĐBSCL đã có các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang và An Giang cũng phát hiện nhiều ổ dịch tả lợn châu Phi tại các đàn lợn nuôi theo quy mô hộ gia đình.

Xem bình luận
Co le k phai z.ma do thuong lay thu mua lon tu mien ngoài mang ve tieu thu nen z.O kenh 7 co ho...
Bình luận có 0 phản hồi
Dịch bệnh này lây lan nhanh quá
Bình luận có 0 phản hồi
Mong là ngành chức năng làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh.
Bình luận có 0 phản hồi
Nghe sợ quá, Tân Hiệp giáp với An Giang, chắc là từ đó.
Bình luận có 0 phản hồi
Trời ơi
Bình luận có 0 phản hồi
hết Kiêng Giang rồi tới tỉnh nào nữa đây.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ...
Từng là một thợ điện lạnh, cơ khí, điện nước lành nghề trên Hà Nội...
Sẽ thật đáng tiếc khi đến thăm Thuận Tân Hội quán (một điểm du lịch...