Thứ Ba, ngày 23/07/2019 02:04 AM (GMT+7)

Đi ngược chiều trong chung cư phải nộp 100 nghìn đồng

authorHà Anh Chủ Nhật, ngày 02/06/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban quản lý toà nhà chung cư Imperia Garden đã lập phiếu thu đối với ông D.N.V. – không phải là cư dân chung cư này (khách ngoài) số tiền là 100.000 đồng với lý do “khắc phục vi phạm do đi ngược chiều”.

   

Mới đây, trên mạng xã hội đã lan toả sự việc khách ngoài đi ngược chiều trong phạm vi vỉa hè trước cửa toà nhà chung cư cao cấp Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) bị các chú bảo vệ toà nhà ra chặn bắt rồi lập biên bản phạt tiền 100.000 đồng gây xôn xao dư luận. 

 di nguoc chieu trong chung cu phai nop 100 nghin dong hinh anh 1

Biên bản và phiếu thu vụ việc "thu tiền đi ngược chiều" tại chung cư Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng (ảnh facbook Do Tuan Minh)

Theo Biên bản sự việc giữa ca phó Đào Quang Trung - Công ty KTC (công ty bảo vệ toà nhà - PV) và khách ngoài – D. N.V., vào khoảng 9h25’ ngày 1/6/2019, an ninh KTC đã tiến hành chặn xe đi ngược chiều từ sảnh A13 ra cổng 143 Nguyễn Tuân. Xe mang BKS: 22S1-XXXX. “An ninh KTC tiến hành lập biên bản gửi Ban quản lý xử lý vi phạm theo nội quy của toà nhà”, nội dung biên bản nêu. 

Cũng tại biên bản trên, đại diện Ban quản lý toà nhà chung cư Imperia Garden đã lập phiếu thu đối với ông D.N.V. số tiền là 100.000 đồng với lý do “khắc phục vi phạm do đi ngược chiều”.

Trao đổi qua điện thoại với PV Dân Việt, lãnh đạo Công ty TNHH ADEN Services Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội là Đơn vị quản lý toà nhà cho rằng, đây không phải là quyết định xử phạt mà phiếu khắc phục vi phạm. Vì đây là đường nội khu của chung cư thì tức là thuộc sở hữu riêng của toàn bộ cư dân toà nhà. “Nội quy này được Ban Hội nghị nhà chung cư thông qua”, lãnh đạo Ban quản lý toà nhà này thông tin.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Minh Bạch cho rằng, theo quy định hiện hành, chỉ duy nhất các cơ quan có thẩm quyền hành chính mới có quyền xử phạt vi phạm hành chính. Tất cả các chủ thể còn lại không có chủ thể nào được xử phạt vi phạm hành chính.

Tại một khu đô thị, đường nội bộ nhưng tự ý đi xử lý vi phạm hành chính là trái quy định của pháp luật. “Hội nghị nhà chung cư, hay một nhóm người đưa ra các quy định xử lý để xử phạt thì tôi rằng không phù hợp quy định của pháp luật”, luật sư nhấn mạnh.

Ngoài ra, luật sư Trần Tuấn Anh phân tích, việc xử lý vi phạm hành chính là công việc chuyên biệt của các cơ quan hành chính Việt Nam. Nếu như trong khu đô thị đấy đã kết nối với mạng lưới giao thông Việt Nam thì sẽ có các cơ quan về đường bộ sẽ có chức năng kiểm tra và xử phạt các hành vi phạm hành chính.

“Ban quản lý có quyền báo cáo tình trạng này lên để các cơ quan quản lý tăng cường giám sát, theo dõi các hành vi vi phạm và xử lý đúng pháp luật. Hoặc trong trường hợp Ban quản lý toà nhà có thể đề ra chế tài để tăng tính tuân thủ của người. Nhưng dân cư phải đồng ý tự nguyện nộp số tiền đấy, chứ không thể coi là xử phạt vi phạm hành chính được. Không có tính bắt buộc thực thi thực hiện”, luật sư Trần Tuấn Anh nhận định.

Trong trường hợp cụ thể như trên, luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng, vị khách ngoài hoàn toàn có quyền từ chối nộp số tiền 100.000 đồng “khắc phục vi phạm do đi ngược chiều” mà Ban quản lý toà nhà nêu ra. Ban quản lý toà nhà chung cư Imperia Garden không cơ sở, hay chế tài nào có tính bắt buộc khách ngoài phải nộp tiền./. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong phát triển đô thị ở Việt Nam, nhiều nhà đầu tư luôn hướng...
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tiến hành...
Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chỉ đạo các...