Thứ Năm, ngày 24/10/2019 04:45 AM (GMT+7)

Clip: Quy trình bảo quản quả vải thiều tươi ngon trước khi bán

authorNguyễn Chương Thứ Sáu, ngày 14/06/2019 06:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để vận chuyển vải đi khắp các tỉnh trong cả nước hoặc sang Trung Quốc mà vẫn giữ được độ tươi nguyên, người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) đã ngâm quả trong nước đá lạnh trước khi đóng thùng xốp để đi tiêu thụ những thị trường ở xa.

   

Clip: Quy trình bảo quản để vải thiều tươi ngon khi đi xa

 clip: quy trình bảo quản quả vai thieu tuoi ngon truoc khi bán hinh anh 1

Cứ đến chính vụ mùa vải thiều, để bảo quản vải vận chuyển đi xa, người dân phải sử dụng đến đá lạnh. Năm nay, vải thiều không được mùa nhưng ước tính hàng vạn cây đá được tiêu thụ mỗi ngày dùng để ướp vải. 

 clip: quy trình bảo quản quả vai thieu tuoi ngon truoc khi bán hinh anh 2

Đá sau khi được vận chuyển đến những điểm đóng gói thì được chặt nhỏ, một phần để trong thùng ngâm vải, một phần được gói trong túi ni lông và được đặt trong thùng xốp để vận chuyển cùng vải đi tiêu thụ.

 clip: quy trình bảo quản quả vai thieu tuoi ngon truoc khi bán hinh anh 3

Vải được ngâm trong bể nước đá trong một khoảng thời gian đủ đảm bảo quả vải đã lạnh. Thường những chùm vải được ngâm trong 5-7 phút. 

 clip: quy trình bảo quản quả vai thieu tuoi ngon truoc khi bán hinh anh 4

Những chùm vải được ngâm trong bể đá lớn, nhằm giữ độ tươi ngon, tránh bị thâm đen, theo kinh nghiệm của những chủ cửa hàng kinh doanh tại đây bật mí, việc ngâm đá, bảo quản trong đá sẽ giúp quả vải tươi ngon từ 4 đến 7 ngày.

 clip: quy trình bảo quản quả vai thieu tuoi ngon truoc khi bán hinh anh 5

Mỗi thùng xốp được bọc kín nilong và có đá để bảo quản, việc này sẽ giúp các chủ kinh doanh vận chuyển vải đi xa và quả vải sẽ tươi ngon lâu hơn.

 clip: quy trình bảo quản quả vai thieu tuoi ngon truoc khi bán hinh anh 6

Thông thường mùa vải bắt đầu từ đầu tháng 5 âm lịch đến ngày 10/6 âm lịch (gần 1 tháng rưỡi). Chính vì vậy nên khi quả vải chín rộ cũng là lúc người dân tại đây vô cùng vất vả trong thời tiết nắng nóng và đóng gói thu hoạch vải.

 clip: quy trình bảo quản quả vai thieu tuoi ngon truoc khi bán hinh anh 7

 clip: quy trình bảo quản quả vai thieu tuoi ngon truoc khi bán hinh anh 8

Những quả vải được người dân cắt tỉa cẩn thận trước khi tiến hành đóng gói.

 clip: quy trình bảo quản quả vai thieu tuoi ngon truoc khi bán hinh anh 9

Trung bình, một nhân công được trả khoảng 300.000 - 500.000 đồng cho một ngày làm việc. Hầu hết họ là những người làm thời vụ, mỗi năm tranh thủ được 1-2 tháng thu hoạch vải.

 clip: quy trình bảo quản quả vai thieu tuoi ngon truoc khi bán hinh anh 10

Thùng vải ướp đá được dán kín trước khi vận chuyển tới các tỉnh thành trong cả nước.

 clip: quy trình bảo quản quả vai thieu tuoi ngon truoc khi bán hinh anh 11

Ngoài đá lạnh, thùng xốp cũng được dùng nhiều để đóng vải chuyển đi xa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, một ngư dân người Trung Quốc đã may mắn câu được một con...