Thứ Hai, ngày 16/09/2019 00:10 AM (GMT+7)

Dân ngoại thành Sài Gòn phân loại rác ngay tại nguồn

authorTrần Đáng Thứ Hai, ngày 22/04/2019 09:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng với các quận nội thành, các huyện ngoại thành TP.HCM cũng đang nỗ lực triển khai phân loại rác tại nguồn nhằm hướng đến một môi trường nông thôn xanh -sạch - đẹp, đáng sống.

   

Mới đây, UBND huyện Củ Chi đã có cuộc họp triển khai thực hiện chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, huyện đề ra mục tiêu 100% hộ dân được tuyên truyền chương trình phân loại rác tại nguồn, 25% hộ dân thực hiện đúng phân loại rác tại nguồn, 100% đơn vị thu gom rác sinh hoạt phải đảm bảo các điều kiện về phương tiện thu gom vận chuyển.

Thay đổi tập quán xử lý rác

 dan ngoai thanh sai gon phan loai rac ngay tai nguon hinh anh 1

  Người dân huyện Hóc Môn tham gia dọn dẹp rác bảo vệ môi trường. Ảnh: T.Đ

Báo cáo kết quả thực hiện chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn năm 2018 của huyện Hóc Môn cho thấy, huyện đã chọn 4 đơn vị làm điểm, gồm: Thị trấn Hóc Môn, xã Tân Xuân, xã Trung Chánh và xã Bà Điểm. Phòng TNMT bố trí 19 thùng rác hai ngăn ở nơi công cộng trên địa bàn thị trấn và 21 thùng trên toàn huyện. Tỷ lệ hộ dân đổ rác dân lập đạt hơn 98%. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân chưa phân loại rác thải tại gia đình, chưa thống nhất mức giá thu gom rác…

Theo ông Lê Đình Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, trong năm 2018, huyện Củ Chi đã triển khai thực hiện thí điểm tại thị trấn Củ Chi cùng với 6 xã, là: Tân An Hội, Tân Thông Hội, Phước Hiệp, Thái Mỹ, Phước Thạnh, Phước Vĩnh An.

Mỗi địa phương, ấp, khu phố đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, nhờ đó, người dân đã bước đầu có ý thức phân loại rác hợp lý, mua 2 thùng rác, thực hiện dán nhãn “rác hữu cơ dễ phân hủy” và “rác khó phân hủy” để tiến hành phân loại theo hướng dẫn.

“Huyện đã tổ chức 5 lớp tập huấn cho lực lượng tuyên truyền viên, lực lượng thu gom rác, tặng sổ tay, tài liệu tuyên truyền hướng dẫn cách phân loại rác cho người dân, lắp đặt thùng rác công cộng để phục vụ phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn... Qua đó, tỷ lệ phân loại rác tại các chủ nguồn thải đạt 30%” - ông Đức thông tin.

Trong khi đó, tại huyện Hóc Môn - một địa phương mỗi ngày phát sinh hơn 400 tấn rác cũng đã có 97% hộ dân đăng ký thu gom chất thải sinh hoạt. Thị trấn Hóc Môn được chọn là địa phương thí điểm phân loại rác vào năm 2017 của huyện. Trên các tuyến đường chính của thị trấn này giờ được bố trí những thùng rác hai ngăn để huy động người dân phân loại rác.

Theo ông Thái Bình Nghĩa - Trưởng phòng TNMT huyện Hóc Môn, một số người dân chưa quan tâm, chưa hiểu hết ý nghĩa của phân loại rác đã dần thích nghi với thói quen phân loại rác tại nguồn.

Tăng cường vận động

Vừa qua, trong buổi khảo sát môi trường tại huyện Củ Chi, Phó Trưởng ban Đô thị HĐND TP.HCM Nguyễn Tấn Tuyến nhận định, Củ Chi đã có những cách làm khá hay trong vận động người dân thay đổi thói quen để thực hiện phân loại rác tại nguồn. Theo ông Tuyến, việc vận động để người dân ngoại thành, nhất là người dân khu vực nông thôn, thay đổi thói quen trong xử lý rác thải, phân loại rác là việc làm rất khó và cần nhiều thời gian. Nhưng, dù khó, chính quyền và người dân cũng phải thực hiện cho được để bảo vệ môi trường sống, xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp bền vững.

Theo đánh giá của Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP.HCM, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, đòi hỏi sự tham gia đồng bộ và thường xuyên của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và đặc biệt là cộng đồng dân cư địa phương. Việc kiểm soát và quản lý xả thải tại hộ gia đình, đặc biệt là tại các lưu vực kênh, rạch khu vực nông thôn còn khó khăn do hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, thiếu hệ thống thu gom, tiêu thoát nước.

Ngoài ra, quá trình đô thị hóa nhanh cũng gây áp lực cho việc xử lý chất thải sinh hoạt, vẫn còn nhiều tình trạng xả rác ngoài đường, các bãi rác tự phát ven đường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 6/9, Panasonic khai trương Khu vực trưng bày Giải pháp không...