Thứ Hai, ngày 16/09/2019 00:14 AM (GMT+7)

10 năm “Tắt đèn Bật ý tưởng”: Gìn giữ hành tinh xanh từ những hành động nhỏ

authorNguyễn Quỳnh Thứ Hai, ngày 01/04/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lễ hội Tắt đèn không đơn giản chỉ là hành động tắt đèn, tiết kiệm năng lượng, mà từ nhiều năm nay đã mở rộng ra thành sự kiện sôi nổi nhằm tuyên truyền bảo vệ môi trường. Cũng với ý nghĩa đó, Lễ hội Tắt đèn 2019 đã được đầu tư công phu và kỹ lưỡng, mang lại cho người tham gia nhiều hoạt động thú vị.

   

Nhiều hoạt động thú vị

Lễ hội gây ấn tượng mạnh với tất cả những người có mặt tại chương trình bởi một không gian chủ yếu sử dụng chất liệu gỗ pallet hay các thiết bị công nghệ nhằm mang tới không gian xanh - sạch, giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa khi in ấn trên các phông bạt dùng một lần hay tấm mica nhựa…

 10 nam “tat den bat y tuong”: gin giu hanh tinh xanh tu nhung hanh dong nho hinh anh 1

Một số sản phẩm tái chế được trưng bày thu hút khách tham quan.   Ảnh: N.Q

Hoạt động đầu tiên khi đến với Tắt đèn Bật ý tưởng 2019, người tham dự sẽ có cơ hội nhận được những chậu cây vô cùng xinh xắn đến từ Ban tổ chức bằng cách quyên góp những đồ không dùng đến như vỏ hộp sữa, pin đã qua sử dụng, quần áo cũ.

Cùng với đó là khu vực gian hàng xanh với sự góp mặt của 14 doanh nghiệp thuộc 4 lĩnh vực: Không khí, rác thải nhựa, năng lượng, bảo tồn động vật hoang dã với hàng loạt các sản phẩm mà không tín đồ môi trường nào có thể bỏ qua như: Ống hút, bàn chải đánh răng tre, đồ làm bếp gỗ... Tất cả đã đưa tới cho người tham gia nhiều cơ hội để trải nghiệm và tiếp cận dần dần với lối sống xanh từ những hành vi rất nhỏ và đơn giản như sử dụng các sản phẩm tự nhiên, tìm hiểu thêm kiến thức bổ ích thông qua trao đổi về các hoạt động sử dụng năng lượng có trách nhiệm.

Có thể nói, đây là một trong những nỗ lực của Ban tổ chức khi ngày càng hiện thực hoá nhiều hơn các hành động thực tế trên hành trình đổi thay trái đất của mình.

Đến với Lễ hội Tắt đèn không thể không kể đến “đặc sản" luôn khiến các bạn trẻ bùng cháy là khu vực game sáng tạo. Trong sự kiện của năm nay, khu vực game công nghệ tương tác đã thu hút sự chú ý của đông đảo người tham gia với các trò chơi thú vị liên quan đến bảo vệ môi trường. Độc đáo không kém chính là sân chơi hoàn toàn bằng đồ tái chế với các trò đậm chất truyền thống, gắn liền với tuổi thơ mỗi người.

Đồng thời, sự kiện còn đưa tới nhiều hoạt động hấp dẫn khác như Chương trình âm nhạc xanh, các booth check-in độc đáo cùng dãy bảng Infographic với nhiều thông tin thú vị được thể hiện trên những tấm pallet gỗ…

Là một sự kiện đặc sắc với nhiều hoạt động sáng tạo, kết hợp vui chơi và truyền tải thông điệp liên quan đến vấn đề môi trường, Lễ hội Tắt đèn 2019 đã thu hút sự tham gia của hơn 10.000 người và góp phần lan tỏa, kêu gọi cộng đồng cùng nhau hành động để bảo vệ môi trường, bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất.

10 năm lan toả thông điệp xanh

Chiến dịch Tắt đèn Bật ý tưởng là dự án phi lợi nhuận do BOOVironment, Công ty cổ phần thương mại BOO tổ chức hằng năm nhằm hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất, được bảo trợ bởi WWF (Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên).

Ngay từ khi được khởi động, chiến dịch Tắt đèn Bật ý tưởng 2019 đã luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng.

Anh Đỗ Việt Anh - CEO, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thương mại BOO cho biết, Tắt đèn Bật ý tưởng 2019 là sự kiện đặc biệt đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển với chuỗi sự kiện hướng tới nâng cao nhận thức về môi trường, kêu gọi mọi người chung tay góp sức hành động bảo vệ Trái đất.

“Kết thúc chương trình, những tấm pallet gỗ trong Tắt đèn Bật ý tưởng 2019 sẽ được chuyển qua đơn vị khác để tái sản xuất thành sân chơi cho trẻ em vùng cao. Bên cạnh đó, chúng tôi hạn chế tối đa các sản phẩm in ấn và tái chế thành túi, cốc sau khi sử dụng. Tắt đèn 1 tiếng chỉ là một việc nhỏ, nhưng tôi hy vọng cảm hứng từ nguồn năng lượng tiết kiệm ấy sẽ còn dư âm đến 365 ngày còn lại” - anh Việt Anh chia sẻ.

Với chủ đề “Việc nhỏ mỗi ngày - Đổi thay Trái đất”, chiến dịch Tắt đèn Bật ý tưởng lan toả thông điệp xanh đến mọi người qua những hoạt động sáng tạo, như: Những trò chơi sáng tạo bảo vệ môi trường với công nghệ thực tế ảo; giao lưu cùng các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp xã hội; truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường...

Dự án khuyến khích mỗi cá nhân bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ như: Hạn chế sử dụng đồ nhựa 1 lần, tắt các thiết bị khi không sử dụng... và hướng tới mục tiêu dài hạn là xây dựng nền tảng xanh bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng nhau hành động, đem lại sự thay đổi tích cực bền vững cho môi trường.

Những đại sứ truyền cảm hứng, đồng hành của Tắt đèn Bật ý tưởng 2019 là cầu thủ Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Văn Hậu, Hà Đức Chinh, MC Phan Anh, Châu Bùi cùng một số nghệ sĩ đồng hành khác. Các đại sứ đều là những nhân vật có hoạt động xã hội tích cực, đặc biệt đối với giới trẻ Hà Nội nói chung và giới trẻ cả nước nói riêng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 6/9, Panasonic khai trương Khu vực trưng bày Giải pháp không...