MediaMediaAdsmui ten tab

Vượt khó khăn, vươn lên khá giả nhờ nuôi tằm nhả tơ

Thứ Bảy, ngày 01/06/2019, 13:10

Nhờ trồng dâu nuôi tằm mà đời sống kinh tế của gia đình anh Hà Văn Hoàng, bản Chiềng Đi (thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) từ chổ còn nhiều khó khăn đã trở nên khấm khá và có của ăn của để. Bình quân 1 năm gia đình anh đút túi hơn 100 triệu đồng/năm từ nghề trồng dâu nuôi tằm. Nhiều hộ ở thị trấn nông trường giàu nhờ bò sữa, còn gia đình anh Hoàng lại khá giả nhờ nuôi tằm nhả tơ.

Thời gian qua, nhiều hộ sinh sống ở thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu đang trong vụ nuôi tằm bán kén nâng cao thu nhập kinh tế gia đình. Mặc dù nghề nuôi tằm mới được bà con chuyển đổi sang nuôi nhưng hiệu quả kinh tế mà tằm mang lại cao hơn so với trông ngô, lúa và các loại vật nuôi khác. Bởi chi phí đầu tư cho tằm ít và không tốn nhiều công sức chăm sóc.

 vuot kho khan, vuon len kha gia nho nuoi tam nha to hinh anh 1

Anh Hoàng trồng dâu trên 5.000 m2 đất vườn để bảo đảm nguồn thức ăn cho tằm.

Anh Hà Văn Hoàng, bản Chiềng Đi, thị trấn nông trường Mộc Châu, cho biết: Thời gian trước tôi nuôi tằm theo cách truyền thống, nuôi được một lứa mất cả tháng trời. Bởi vì phải nuôi từ giai đoạn trứng, bây giờ có dịch vụ chuyên nuôi tằm con nên nhàn hơn trước.

Đàn tằm phát triển nhanh và năng suất kén đạt chất lượng cao hay không phần lớn dựa vào lượng thức ăn của tằm (lá dâu) quyết định. Vì vậy mà gia đình tôi đã bắt tay vào trồng dâu trên 5.000m2 đất vườn, để bảo đảm đầy đủ nguồn thức ăn cho đàn tằm sinh sôi và phát triển tốt hơn.

 vuot kho khan, vuon len kha gia nho nuoi tam nha to hinh anh 2

Nghề trồng dâu nuôi tằm ở bản Chiềng Đi (thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu), hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân, trong đó có gia đình anh Hà Văn Hoàng.

Cây dâu là loại cây sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất, sau 4 - 6 tháng là có thể cho thu hoạch lá. Một đợt trồng dâu có thể cho thu hoạch từ 10 - 16 năm, mới phải thay gốc một lần để đảm bảo cây không bị thoái hóa giống.

Mặt khác, cây dâu có thể trồng xen với các loại cây ngắn ngày như: Lạc, đỗ tương, các loại rau xanh ngắn ngày... vừa tiện chăm sóc, vừa góp phần đầu tư, cải tạo đất. Chi phí trồng dâu thấp, lại cho thu hoạch nhanh, nên có nhiều thuận lợi hơn so với các nghề chăn nuôi khác. 

 vuot kho khan, vuon len kha gia nho nuoi tam nha to hinh anh 3

Anh Hoàng đang theo dõi quá trình phát triển của đàn tằm.

Theo kinh nghiệm của anh Hoàng: Muốn tằm phát triển tốt, đòi hỏi người nuôi phải nắm được đặc tính của tằm, để có cách chăm sóc phù hợp. Sau mỗi lần thu hoạch kén cần vệ sinh chuồng và các dụng cụ sạch sẽ.

Vì vậy, sau khi nhập tằm giống về (tằm 3 tuổi) phải cho ra nong (khoảng 3 - 4 nong/hộp tằm giống). Trước đó, nong đã được tôi khử trùng bằng vôi bột, đây cũng là cách phòng bệnh cho tằm. Thời gian này, tằm còn nhỏ nên lá dâu được thái thành sợi trước khi cho tằm ăn.

 vuot kho khan, vuon len kha gia nho nuoi tam nha to hinh anh 4

Để bảo đảm đủ thức ăn cho tằm, hàng ngày anh Hoàng phải xuống vườn hái lá dâu.

“Nhà nuôi tằm phải đảm bảo nhiệt độ thích hợp, có cửa lưới ở cửa sổ và cửa ra vào để không khí lưu thông, đồng thời tránh ruồi, nhặng, côn trùng bay vào. Thời kỳ tằm ăn rỗi là vất vả nhất, khi đó tằm ăn nhiều, rất tốn lá dâu nên bất kể trời mưa hay nắng, tôi đều phải ra đồng hái lá dâu để bảo đảm đủ thức ăn cho tằm 5 lần/ngày. Lúc tằm chín đều thì vun thành từng luống để tằm tự động bò lên né; khoảng 2 - 3 ngày sau có thể đưa vào khuôn dập và thu hoạch kén” – anh Hà Văn Hoàng chia sẻ thêm.

 vuot kho khan, vuon len kha gia nho nuoi tam nha to hinh anh 5

Nhờ cách chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật, đàn tằm của anh Hoàng phát triển rất nhanh.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Văn Xuyết, tổ trưởng đội nuôi tằm ở bản Chiềng Đi, thị trấn nông trường Mộc Châu, cho biết: Nuôi tằm cần có nhiều kinh nghiệm, bởi nó vốn là giống khó chăm, lá dâu không sạch rất rễ làm tằm mắc bệnh, thậm chí bị chết. Vào thời kỳ tằm ăn rỗi, mỗi vòng tằm phải mất 2 nhân công thường xuyên hái lá cho tằm ăn ngày đêm mới có thể nhả kén nhiều và chất lượng tốt. Nhưng bù lại, tằm lại cho giá kinh tế cao gấp 3 – 4 lần nuôi lợn, nuôi gà.

 vuot kho khan, vuon len kha gia nho nuoi tam nha to hinh anh 6

Theo anh Hoàng, nuôi tằm khoảng 17 ngày thì có thể cho thu hoạch kén bán.

Hiện nay tơ tằm là sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nhu cầu tiêu thụ kén trêm thị trường rất lớn. Riêng thị trấn nông trường Mộc Châu trồng dâu nuôi tằm chưa phải là loại hình sản xuất phổ biến, sản lượng tằm chưa nhiều “cung chưa đáp ứng cầu” nên kén làm ra bao nhiêu thì đại lý trên địa bàn huyện Mộc Châu thu mua bấy nhiêu.

Nghề trồng dâu nuôi tằm đầu tư không nhiều, đất trồng dâu không đòi hỏi dồi dào dinh dưỡng nên có thể chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm để tăng thêm thu nhập.

Anh Hà Văn Hoàng cho hay: Gia đình tôi trồng dâu nuôi tằm được hơn 10 năm nay. Tôi thấy trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập cao, không tốn nhiều chi phí đầu tư và công sức chăm sóc so với trồng ngô làm ruộng. Một năm gia đình tôi nuôi được 12 lứa tằm, mỗi lứa cho thu nhập gần 10 triệu đồng, tổng bình quân 1 năm thu lãi hơn 100 triệu đồng. Hiện đời sống kinh tế của gia đình tôi đã khấm khá hơn và có của ăn của để.

Hà Hoàng

Vượt khó khăn, vươn lên khá giả nhờ nuôi tằm...

(1)

Gửi
Minh Minh
0    0
Nuôi tằm được giá cao và ổn định thế này thì bà con phấn khởi rồi, mình thích nhất là món nhộng tằm...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS