Media

Nhà máy nước sạch Sông Đà có kiểm soát được nguồn nước đầu vào?

Thứ Ba, ngày 15/10/2019, 10:48

Nhà máy nước sạch Sông Đà lấy nước từ sông Đà rồi bơm lên bể lọc và bán nước sạch cho dân Thủ đô. Tuy nhiên, thực tế, không phải 100% nguồn nước mà người dân sử dụng được lấy từ sông Đà.

Suốt một tuần qua, người dân ở các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hà Nội vô cùng bức xúc trước việc nguồn nước máy bốc mùi khó chịu. Nguồn nước mà bà con đang sử dụng được Nhà máy nước sạch Sông Đà lấy từ sông Đà rồi lọc bán cho bà con. 

Nhà máy nước sạch sông Đà đóng tại địa bàn xã Phú Minh, huyện Kì Sơn, tỉnh Hòa Bình. Quy trình hoạt động của nhà máy là lấy nước mặt sông Đà rồi bơm vào bể lọc của nhà máy. Tuy nhiên, thực tế, không phải 100% nguồn nước mà nhà máy bơm về đều lấy từ sông Đà.

Được biết, nhà máy đặt trạm bơm nước sông Đà đẩy vào hồ Đồng Bài (rộng 80ha, thuộc địa phận các xã Phú Thịnh, Phú Minh và Yên Quang, huyện Kì Sơn). Sau đó, nhà máy mới bơm nước từ hồ Đồng Bài lên bể lọc. Trong khi đó, xung quanh hồ Đồng Bài có nhiều con suối chạy dọc theo các khu dân cư chảy vào. 

 nha may nuoc sach song da co kiem soat duoc nguon nuoc dau vao? hinh anh 1

Người dân dọn suối Trầm - nơi bị đổ dầu. 

Nguồn nước sinh hoạt, cũng như nguồn nước tự nhiên xung quanh đều chảy xuống hồ Đồng Bài. Nguồn nước này hoàn toàn không được kiểm soát mà chảy tự do.

Cách đây một tuần (ngày 8/10), người dân phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường nguồn nước từ suối Trầm và suối Vật Lại chảy vào hồ Đồng Bài. Mặt nước xuất hiện váng dầu, bốc mùi khét lẹt. 

 nha may nuoc sach song da co kiem soat duoc nguon nuoc dau vao? hinh anh 2

Nguồn nước từ suối Vật Lại chảy thẳng ra hồ Đồng Bài.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, có kẻ xấu đã đổ dầu thải xuống suối.

Hiện, cơ quan điều tra của tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục làm rõ. Một điều đáng nói là nguồn nước bị ô nhiễm này chảy trực tiếp vào hồ Đồng Bài. Trước tình trạng này, nhà máy đã phải thuê người dân vớt váng dầu và dọn sạch cỏ hai bên suối Trầm. Nhưng đến nay, nguồn nước của con suối này vẫn bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

Thuần Việt

Nhà máy nước sạch Sông Đà có kiểm soát được...

(1)

Gửi
Nguyễn Xuân Tuấn
0    0
Trong suy nghĩ của người dân chúng tôi, nguồn nước đều được lấy từ sông Đà. Chứ như thế này thì...
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS