Media

Ảnh, clip: Khốn khổ cảnh dân Thủ đô đội mưa lấy nước sạch sinh hoạt

Thứ Ba, ngày 15/10/2019, 09:51

Từ khi nguồn nước sạch sông Đà có mùi khó chịu như nhựa cháy và chưa được khắc phục, mỗi ngày người dân khu vực HH Linh Đàm (Hà Nội) vẫn phải xếp hàng lấy nước sạch sinh hoạt, kể cả khi trời mưa to.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 1

Những ngày qua, hàng trăm hộ dân tại khu vực tổ hợp 12 toà HH, Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) sống trong hoang mang vì nguồn nước gia đình sử dụng từ nước sạch sông Đà có mùi rất khó chịu.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 2

Chiều 14/10, tại chung cư Linh Đàm, hàng trăm cư dân đã xuống sảnh tòa nhà xếp hàng chờ đến lượt lấy nước sạch về sinh hoạt sau khi phát hiện nước sinh hoạt tại tòa nhà có mùi lạ.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 3

Theo ghi nhận của PV, hàng trăm cư dân mang đủ các loại vật dụng từ xô, chậu, bình, can xuống để chứa nước mang về sinh hoạt. Thậm chí, nhiều gia đình trang bị cả xe đẩy của trẻ con để xuống vận chuyển nước.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 4

Ông Trần Nguyên Duy (70 tuổi) sống tại khu HH Linh Đàm cho biết, nhiều ngày qua gia đình đã phải tự mua nước lọc ở nơi khác về để sinh hoạt trong gia đình vì sợ nước máy ở nhà không đảm bảo. "Từ khi phát hiện nước có mùi lạ như mùi khét gia đình chúng tôi không dám sử dụng nước đó nữa, các con cháu nhỏ phải tắm rửa ăn uống bằng nước lọc mua ở ngoài về. Nay có ban đại diện toà nhà tài trợ cho xe nước sạch chúng tôi rất vui mừng và cảm kích".

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 5

Trong lúc chờ cơ quan chức năng có kết quả chờ kiểm nghiệm nước, người dân Linh Đàm phải mua nước bình để dự trữ hoặc dùng các can to để chứa nước miễn phí được phát để sử dụng trong những ngày sắp tới. Nhiều hộ gia đình đã phải chuyển con cái đến nơi ở khác có nguồn nước sạch hơn.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 6

Chị Đào Thị Lương cho hay: "Mấy ngày trước đây, nước có mùi nồng nặc như mùi ống nhựa, tôi lấy nước cắm cơm cho các cháu ăn mà ngửi như mùi nhựa cháy, cả nhà không ai dám ăn".

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 7

"Nhà tôi trên tít tầng 34 nên tôi phải lấy 2 thùng to để dự trữ ăn dần, nước này dùng để đun sôi uống và cắm cơm, nước kia chúng tôi vẫn phải sử dụng để tắm rửa và sinh hoạt các việc khác", anh Hùng sống tại căn hộ 3414 cho hay.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 8

Gia đình anh Hùng có hai con còn nhỏ nên việc ăn uống sinh hoạt bằng nước sạch phải thật đảm bản an toàn cho các cháu nhỏ.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 9

Cách căn hộ của anh Hùng không xa là căn hộ của chị Ngô Thị Thu Thủy. Chị Thủy bị dị ứng da mặt đã nhiều hôm, nguyên nhân được chị phỏng đoán có thể là do nguồn nước mấy hôm nay có mùi và màu lạ khiến cho da mặt chị bị bong tróc như bị nẻ.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 10

"Tôi bị đã 3-4 hôm rồi, từ khi nước có hiện tượng lạ là da mặt tôi bắt đầu bị bong tróc như thế này, bôi thuốc không đỡ, nhưng độ 2 hôm nay tôi dùng nước được phát đun sôi và rửa mặt thì lại thấy đỡ. Từ hôm tôi bị như vậy gia đình không ai dám dùng nước máy nữa mà phải tự mua nước ở ngoài hoặc xuống nhận nước tài trợ", chị Thủy chia sẻ.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 11

Là hàng xóm của chị Thủy, chị Nguyễn Kiều Hoa cùng gia đình đã phải cho hai cháu nhỏ sang nhà dì để sinh hoạt nhằm đảm bảo sức khoẻ cho các cháu. "Từ hôm nước có mùi, đồng thời biết chị hàng xóm bị như vậy, tôi liền cho 2 cháu sang nhà người thân sống, còn chúng tôi phải mua nước Lavie để làm nguồn nước chính và bây giờ có nước sạch được phát ở dưới sảnh", chị Hoa nói.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 12

Ghi nhận của Phóng viên Dân Việt, vào khoảng 17h30 phút chiều 14/10, cơn mưa to đổ xuống nhưng nhiều người dân vẫn đội mưa để lấy nước sạch về nhà.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 13

Cảnh người dân Thủ đô đội mưa đi lấy nước sạch về dùng.

 anh, clip: khon kho canh dan thu do doi mua lay nuoc sach sinh hoat hinh anh 14

Cơm mưa khá nặng hạt nhưng những thành viên trong Ban đại diện chung cư HH Linh Đàm vẫn mặc áo mưa cố gắng tiếp nước cho người dân sinh sống tại đây.

Ngọc Hải

Ảnh, clip: Khốn khổ cảnh dân Thủ đô đội mưa...

(1)

Gửi
Ngọc Bích
0    0
Sống giữa thủ đô mà khổ thế không biết.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS