Thứ Ba, ngày 19/11/2019 15:53 PM (GMT+7)

Vụ khởi tố chiếm đoạt 30 nghìn tỷ: Chủ tịch Nam Á bank nói chỉ là tranh chấp dân sự!

authorPV Thứ Hai, ngày 24/06/2019 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến quyết định khởi tố vụ án hình sự “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của gia đình bà Tư Hường, ông Nguyễn Quốc Toàn - người bị chính cha đẻ là ông Nguyễn Chấn tố cáo cho rằng, các đơn thư tố cáo, khởi kiện vừa qua là một chiều, là rào cản ngăn cách trong gia đình. Đây là những tranh chấp dân sự không phải là vấn đề hình sự.

   

Ngày 20.6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP.HCM liên quan đến tranh chấp trong nội bộ gia đình cố doanh nhân Trần Thị Hường (Tư Hường). Cụ thể, là tranh chấp tài sản thừa kế giữa ông Nguyễn Chấn (96 tuổi – chồng bà Tư Hường) và ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam Á bank (con ruột ông Nguyễn Chấn).

Theo Bộ Công an, ông Chấn đã làm đơn tố cáo và cho biết, giữa năm 2016 bà Tư Hường bị bệnh nên giao cho con là ông Nguyễn Quốc Toàn quản lý NamABank và Tập đoàn Hoàn Cầu nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về vợ chồng ông. 

Lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình, ông Nguyễn Quốc Toàn cấu kết cùng một số cá nhân chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông Chấn, ước tính khoảng 30.000 tỷ đồng.

Những tranh chấp là vấn đề dân sự, không phải vấn đề hình sự

Ông Nguyễn Quốc Toàn, người bị chính cha đẻ tố cáo, cho biết, ông thực sự bất ngờ khi nhận thông tin khởi tố này.

Ông Toàn nói: “Bản thân tôi rất đau lòng, anh em cùng cha mẹ mà không hiểu nhau, để vướng vào vòng tranh chấp này. Là một thành viên trong gia đình, là một người con, một người anh, người em, tôi cảm thấy xót xa khi trải qua chuỗi hiểu lầm như thế này vì nó ảnh hưởng đến quan hệ cha con tôi, và hơn nữa là có nhiều điều tiếng không hay về cơ nghiệp và danh tiếng mà mẹ tôi sinh thời đã dày công gây dựng cả đời.

 vu khoi to chiem doat 30 nghin ty: chu tich nam a bank noi chi la tranh chap dan su! hinh anh 1

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Nam Á, con trai thứ của bà Tư Hường

Tôi khá bất ngờ vì tôi và ba đều chưa một lần làm việc với cơ quan điều tra nhưng lại có nhiều thông tin tố cáo như vậy. Dường như có một bộ phận người ngoài đang lợi dụng tâm lý và sức khỏe của một người cao tuổi là ba tôi, khiến hai cha con tôi rơi vào vòng tranh chấp”

Ông Toàn cho rằng, ba của mình là ông Nguyễn Chấn tuổi già sức yếu, không tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Trong khi ông Toàn luôn bận rộn công việc thì một số người ngoài gần gũi với cha mình đã xúi giục, nói với cha những điều không đúng sự thật khiến gia đình rạn nứt, tình cảm cha con sứt mẻ.

Chủ tịch Nam Á bank thừa nhận, những tranh chấp là vấn đề dân sự, là chuyện nội bộ của gia đình. Đây không phải là vấn đề hình sự. Các đơn thư tố cáo, khởi kiện vừa qua là một chiều, là rào cản ngăn cách trong gia đình.

“Ba tôi giờ lớn tuổi, càng ngày trí nhớ không nhiều, nhận định không quyết đoán. Ông bị tâm lý về những thông tin không chính xác. Tôi mong các cơ quan giúp đỡ, tạo điều kiện không đẩy vụ việc ra vấn đề hình sự, để gia đình chúng tôi có thể ngồi lại với nhau nhằm thực hiện tâm nguyện của mẹ tôi (cố doanh nhân Tư Hường - PV), bởi mấu chốt vụ việc chỉ là tranh chấp tài sản.

Vướng vào việc này tôi rất buồn. Chúng tôi là những anh em cùng cha mẹ, không hiểu nhau mà phải vướng vào những tranh chấp này. Thật đau lòng”, ông Toàn chia sẻ thêm.

Được biết, ngay sau khi có quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT, đã xuất hiện tình tiết mới trong vụ việc khi 3 con gái của bà gồm: Nguyễn Thị Xuân Hương, Nguyễn Thị Xuân Nữ và Nguyễn Thị Thanh Vân đã đứng đơn tố cáo cha, các anh em trai.

 vu khoi to chiem doat 30 nghin ty: chu tich nam a bank noi chi la tranh chap dan su! hinh anh 2

Theo đơn tố cáo, hơn 30 năm bà Tư Hường gây dựng sản nghiệp cho gia đình, ông Nguyễn Chấn hoàn toàn không tham gia vào công tác điều hành, quản lý.

Những năm cuối đời (khoảng từ năm 2012 đến nay), bà Tư Hường xác định muốn giao toàn quyền việc quản lý tài sản, kinh doanh của gia đình cho con trai thứ, là ông Nguyễn Quốc Toàn. Theo 3 người con gái bà Tư Hường, bàn giao tài sản cho ông Toàn được bà Tư Hường thực hiện công khai, lúc còn minh mẫn và có sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình.

Theo ý nguyện của bà Tư Hường, ông Chấn công khai giao cho 2 con, là ông Toàn, bà Vân nắm giữ chìa khoá két sắt cùng quyền quản lý tài sản để phục vụ hoạt động kinh doanh. Do đó, vụ việc nhóm người đột nhập vào nơi ở của ông Chấn trên đường Võ Văn Tần, Q.3 vào cuối tháng 7/2018 lấy đi các giấy tờ pháp lý, liên quan đến số tài sản gia đình... là những tố cáo mang tính suy diễn, vu khống, không đúng sự thật.

“Chúng tôi hoàn toàn khẳng định các nội dung trong Đơn tố cáo và yêu cầu xử lý hình sự khẩn cấp ngày 18/2/2019 cũng như các Đơn thư tố cáo trước đó do Ba tôi lập đều không có cơ sở pháp lý. Là thành viên trong gia đình, chúng tôi bày tỏ sự bất mãn, phẫn nộ trước việc Nguyễn Quốc Cường, Nguyễn Quốc Mỹ, Nguyễn Thị Xuân Loan, Nguyễn Thị Xuân Ngọc, Huỳnh Thành Chung, Nguyễn Thị Kim Liên, Nguyễn Thị Xuân Thủy vì lợi ích cá nhân, vì những bất hòa trong nội bộ gia đình mà đưa Ba chúng tôi vào những tranh tụng thiếu cơ sở, gây tổn hại đến uy tín của gia đình”, đơn tố cáo nêu.

3 người con gái cho rằng cha mình bị các người anh và em trai xúi giục, kích động. Họ yêu cầu cơ quan tố tụng đình chỉ ngay việc xác minh, điều tra, xử lý hình sự đối với đơn mà ông Chấn tố cáo con trai Nguyễn Quốc Toàn; đồng thời đề nghị cơ quan chức năng có hành động pháp lý phù hợp đối với những người anh và em trai đã kích động, xúi giục cha già đi tố cáo con của mình.

Ủy quyền điều hành Nam Á bank, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng

Nói về Nam Á Bank, ông Toàn cho biết: "Sinh thời, Nam Á bank là một trong những "đứa con tinh thần" tâm huyết nhất của mẹ tôi. Ước nguyện lớn nhất của bà chính là nhìn thấy Nam Á bank ngày càng lớn mạnh. Đó là lý do mẹ tôi đã chỉ dạy và tin tưởng giao Nam Á bank để tôi thực hiện những hoài bão mà bà còn dang dở.

Trong thời gian qua, tôi và đội ngũ ban điều hành Nam Á bank đã không ngừng nỗ lực để đưa Nam Á bank ngày càng phát triển theo đúng di nguyện của mẹ. Nếu theo dõi hoạt động của ngân hàng, sẽ thấy những năm trở lại đây, Nam A Bank đã mang một hình hài mới khi kết quả kinh doanh liên tục tăng trưởng qua từng năm”

 vu khoi to chiem doat 30 nghin ty: chu tich nam a bank noi chi la tranh chap dan su! hinh anh 3

Vị Chủ tịch Nam Á bank dẫn chứng, năm 2018 là năm Nam Á bank đạt lợi nhuận tốt nhất kể từ khi thành lập đến nay. Kết quả khả quan này tiếp tục kéo dài đến năm 2019, chỉ trong 5 tháng đầu năm, ngân hàng đã đạt hơn 53% kế hoạch lợi nhuận. Nhiều chỉ số như huy động, cho vay cũng đã hoàn thành xấp xỉ 90%, nợ xấu luôn được kiểm soát tốt chỉ ở mức 1.85%. Đồng thời, các chỉ số đảm bảo an toàn hoạt động vẫn được tuân thủ theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước"

Cho rằng những lùm xùm vừa qua là chuyện nội bộ gia đình, nhằm tránh không để ảnh hưởng đến Nam Á bank - một pháp nhân riêng, ông Toàn cho biết sẽ chủ động giao uỷ quyền cho ông Trần Ngô Phúc Vũ, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT điều hành để tập trung xử lý việc gia đình, hi vọng mọi việc sớm sáng tỏ và kết thúc “để ba được an hưởng tuổi già vì ông cần được như thế sau một đời vất vả”, ông Toàn cho hay.

Ông Toàn khẳng định ông là người nhận trách nhiệm của gia đình, của bà Tư Hường để lại. Ông nói ông không thẹn lòng và nhận trách nhiệm với những việc đang làm.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Toàn, Nam Á bank đã lên một kế hoạch phát triển dài hơi từ trước đó, lộ trình 5 năm đã thực hiện được 4 năm. Năm còn lại, ban điều hành Nam Á Bank sẽ tiếp tục tiếp tục cán mốc những thành tựu mới trong chặng đường phát triển của mình. Kế hoạch 5 năm tiếp theo (2020 - 2025) theo lộ trình 10 năm phát triển của ngân hàng, Nam Á Bank cũng đã đề ra và xem đó là nền tảng, định hướng để phát triển.

Được biết, trước đó, Nam Á bank đã phát đi thông báo khẳng định việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn sau khi nữ doanh nhân Tư Hường (cổ đông sáng lập Nam Á bank, vợ ông Nguyễn Chấn) mất.

"Đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu Nam Á bank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động Nam Á bank, một doanh nghiệp đại chúng hoạt động công khai, minh bạch và tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật hiện hành", văn bản của Nam Á bank khẳng định.

Xem bình luận
Vô phúc đáo tụng đình. Tụng đình rình vô phúc. Quan thấy kiện như kiến thấy mỡ. Đó là những lời ông...
Bình luận có 0 phản hồi
Rơi vào thế khó rồi, muốn giải quyết chắc không nhanh được đâu?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt khủng hoảng xung quanh nhà máy nước mặt sông Đuống chưa...
Chuyên gia truyền thông cho rằng, Shark Liên hiện là người có ảnh...
Bình luận về việc Hà Nội cam kết với Công ty CP Nước mặt sông Đuống...