Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 21:29 PM (GMT+7)

Vụ gần 50% nhà ở xã hội sắm ô tô: Dẹp nạn 'trục lợi' chính sách

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 14/06/2019 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu, chấm dứt việc cho thuê, cho mượn căn hộ nhà ở xã hội. Nếu chủ sở hữu không thực hiện theo đúng thời hạn, sẽ bị cắt điện nước và thu hồi căn hộ.

   

Ngày 14/6, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định xác nhận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Cao Thắng vừa ký văn bản về việc chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh (TP.Quy Nhơn).

Theo đó, các trường hợp chủ sở hữu ủy quyền cho người khác quản lý, sử dụng, cho thuê, cho mượn căn hộ, giao Sở Xây dựng mời chủ sở hữu để làm việc, yêu cầu sử dụng căn hộ của mình, chấm dứt cho thuê, cho mượn căn hộ.

Nếu sau ngày 31/7/2019 mà chủ sở hữu vẫn không thực hiện thì Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước và tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định. Đặc biệt, không xác nhận đủ điều kiện để Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Đối với các trường hợp nhận bàn giao nhà mà chủ sở hữu vẫn không đưa vào sử dụng, Sở Xây dựng làm việc với chủ sở hữu để yêu cầu đưa căn hộ vào sử dụng, tránh lãng phí, nếu quá 36 tháng mà chủ sở hữu vẫn không đưa căn hộ vào sử dụng thì tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định.

 vu gan 50% nha o xa hoi sam o to: dep nan 'truc loi' chinh sach hinh anh 1

Chung cư Long Thịnh nhà ở xã hội nơi dành cho người thu nhập thấp.

Thời gian qua, việc sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh (TP.Quy Nhơn) đã xảy ra hàng loạt các sai phạm liên quan đến việc cho thuê, chuyển nhượng căn hộ trái pháp luật.

Nhà chức trách địa phương cho biết, tình trạng biến tướng trong các dự án nhà ở xã hội đang diễn ra là một hệ lụy khiến người dân bức xúc. Sắp tới ngành chức năng sẽ xử lý nghiêm những người thuê, mua nhà ở xã hội để cho thuê lại kiếm lời không đúng đối tượng với giải pháp mạnh nhất là thu hồi.

 vu gan 50% nha o xa hoi sam o to: dep nan 'truc loi' chinh sach hinh anh 2

Ô tô đậu tại nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp.

Trước đó, Dân Việt đã từng phản ánh, ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn cho rằng, chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp. Thế nhưng, sau khi đi vào sử dụng thì tại đây đã xảy ra quá nhiều vấn đề phức tạp, khiến người dân liên tục phản ứng.

“Đây là nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp nhưng thực tế, sau khi vào ở thì 480 hộ dân ở đây có ô tô gần như 50%, ô tô chạy quá nhiều dẫn đến bức xúc chỗ đậu đỗ xe. Việc mua ô tô là nhu cầu chính đáng của người dân, không thể cấm họ mua ô tô, cái này rất khổ sở bởi trước đây đặc thù nhà ở xã hội nên không xây tầng hầm để ô tô. Nhà ở xã hội dành cho người không có đủ thu nhập để sắm ô tô nhưng thực tế bây giờ họ lại sắm ô tô quá nhiều”, ông Nam nói.

Thông tin gần 50% người thu nhập thấp sau khi có nhà ở xã hội tại chung cư Long Thịnh bất ngờ có ô tô mà người đứng đầu UBND TP.Quy Nhơn công bố, khiến dư luận nghi ngờ có tình trạng trục lợi chính sách, chen chân giành suất ở của dân lao động nghèo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tân Giám đốc...
Sau sự việc Cocobay Đà Nẵng tuyên bố không đủ khả năng trả lãi cho...
Ở nước ta, nhiều đại gia xuất thân từ “chân đất”, trong quá trình...