Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 02:55 AM (GMT+7)

Kinh tế tập thể phát triển, Đà Nẵng được Thủ tướng khen thưởng

authorLam Hàn - Đình Thiên Thứ Ba, ngày 15/10/2019 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với việc hỗ trợ tốt cho kinh tế tư nhân tiếp tục đổi mới, phát triển và hiệu quả kinh tế tăng cao, Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng.

   

Ngày 15/10, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, Chính phủ vừa tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 Khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và một đơn vị của thành phố được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng.

Tại hội nghị này, Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng vinh dự là 1 trong 11 tập thể trên địa bàn cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong công tác tham mưu, chỉ đạo và triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Theo đó, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13 của Trung ương, khu vực Hợp tác xã (HTX) thành phố Đà Nẵng đã có sự chuyển biến tích cực về mặt số lượng và chất lượng. Tính đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 115 HTX, Liên hiệp Hợp tác xã đang hoạt động. Trong đó, có 48 HTX và 1 LHHTX nông nghiệp, 20 HTX công nghiệp - xây dựng và 46 HTX thương mại - dịch vụ với tổng vốn điều lệ là 233,92 tỷ đồng.

 kinh te tap the phat trien, da nang duoc thu tuong khen thuong hinh anh 1

Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Ngọc Hoàng

Với sự phát triển hiệu quả của kinh tế tập thể, hiện nay trên địa bàn Đà Nẵng có nhiều mô hình HTX mới ra đời như: HTX đầu tư, quản lý, kinh doanh chợ; HTX công nghệ thông tin; HTX chăm sóc sức khỏe; HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,... thu hút 9.467 thành viên, giải quyết việc làm cho 14.574 lao động. Doanh thu của những đơn vị này ước đạt 365,7 tỷ đồng và lợi nhuận ước đạt 9,7 tỷ đồng với thu nhập bình quân đạt 3,5 triệu đồng người/tháng.

Để đạt được những thành tích được Chính phủ ghi nhận và khen thưởng, với vai trò là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể của TP.Đà Nẵng, Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng đã giúp UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo điều phối hoạt động giữa các cơ quan, tổ chức địa phương trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật, kế hoạch phát triển kinh tế tập thể hợp tác xã…

Ngoài ra, Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng còn tham mưu cho UBND thành phố tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, đề xuất các chủ trương chính sách và giải pháp chiến lược nhằm đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Bên cạnh đó, Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng còn đôn đốc, phối hợp với các đơn vị triển khai có hiệu quả Đề án phát triển kinh tế tập thể thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020, phối hợp với các Sở ngành liên quan triển khai thực chính sách hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, chính sách tín dụng, tiếp cận vốn và quỹ hỗ trợ phát triển HTX...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, Hà Nội giao đất cho phía chủ đầu...
Sau khi rút khỏi vị trí Phó Tổng giám đốc của VinaPhone, ông Nguyễn...
Câu chuyện Nhà máy nước mặt sông Đuống bán giá đắt gấp đôi giá nước...