Kinh tếmui ten tab

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện nay ra sao ?

Thứ Ba, ngày 12/11/2019, 14:30

Để xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ngày 10/4/2019, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 673/NQ-UBTVQH14, về việc thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính một số đơn vị hành chính cấp xã và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

 du an cang hang khong quoc te long thanh hien nay ra sao ? hinh anh 1

Bản đồ địa giới 6 xã, thuộc huyện Long Thành nằm trong khu vực quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: T.L

Điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo quy hoạch dự kiến trước đây, sân bay Long Thành có quy mô 50km2, nằm trên địa bàn 6 xã và chiếm hơn 11% tổng diện tích tự nhiên của huyện Long Thành.

Dự án có tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng (tương đương 16 tỷ USD), trong đó giai đoạn 1 là 114.000 tỷ đồng (5,4 tỷ USD); kế hoạch chậm nhất 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1. Trước đó, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành với tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng.

 du an cang hang khong quoc te long thanh hien nay ra sao ? hinh anh 2

 du an cang hang khong quoc te long thanh hien nay ra sao ? hinh anh 3

Đường về xã Suối Trần - đây sẽ là khu vực chính để xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: L.T

Xã Suối Trầu hiện có 03 ấp: ấp 1, ấp 2, ấp 3. Theo phương án điều chỉnh đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt thì toàn bộ ấp 1, ấp 3 và một phần ấp 2 xã Suối Trầu giao về xã Bình Sơn quản lý; một phần ấp 2 xã Suối Trầu còn lại có diện tích: 126 ha, dân số: 700 người giao về xã Bàu Cạn quản lý (nhập vào ấp 3 xã Bàu Cạn).

 du an cang hang khong quoc te long thanh hien nay ra sao ? hinh anh 4

Trụ sở UBND xã Suối Trầu. Ảnh: L.T

Theo phương án điều chỉnh thì ấp 1, 2, 3 có thay đổi do điều chỉnh, cụ thể: Ấp 1: điều chỉnh diện tích 585 ha, 989 hộ, 2.618 nhân khẩu về xã Bình Sơn quản lý. Ấp 2 - điều chỉnh diện tích 426 ha, 515 hộ, 1.362 nhân khẩu về xã Bình Sơn quản lý. Điều chỉnh diện tích 126 ha, 188 hộ, 700 nhân khẩu về xã Bàu Cạn quản lý. Ấp 3: Điều chỉnh diện tích 348 ha, 618 hộ, 1.836 nhân khẩu về xã Bình Sơn quản lý.

Xã Suối Trầu sẽ giải thể đồng nghĩa với 03 ấp của xã Suối Trầu cũng giải thể. Sau khi điều chỉnh địa giới, xã Bình Sơn có diện tích hơn 74km2 và đất thuộc dự án Sân bay Long Thành nằm trọn trong xã này.

 du an cang hang khong quoc te long thanh hien nay ra sao ? hinh anh 5

Hình ảnh một góc miền quê xã Suối Trầu, nơi đây sẽ trở thành ga hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai. Ảnh: L.T

Trong đó, xã Suối Trầu diện tích hơn 14 km2 thì trên 13km2  nằm trong diện tích thu hồi để làm Sân bay; dân số từ khoảng 5.800 người; sau di dời còn 700 người.  Vì vậy sẽ sáp nhập diện tích và dân số còn lại của xã Suối Trầu vào xã Bàu Cạn. Căn cứ vào phương án điều chỉnh địa giới hành chính các xã thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được phê duyệt thì sẽ giải thể xã Suối Trầu.

Kể từ ngày Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực thi hành (01/6/2019), các cơ quan, tổ chức, đơn vị không sử dụng tên gọi gắn với địa danh xã Suối Trầu. 

 du an cang hang khong quoc te long thanh hien nay ra sao ? hinh anh 6

Ngày 16/10 vừa qua, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã về thị sát hiện trạng dự án. Ảnh: L.T

Việc điều chỉnh địa giới hành chính của 5 xã và giải thể xã Suối Trầu ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai là cần thiết, phù hợp với thực tế đang diễn ra và được sự đồng thuận cao của nhân dân để thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

 du an cang hang khong quoc te long thanh hien nay ra sao ? hinh anh 7

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp lắng nghe nguyện vọng của người dân vùng bị ảnh hưởng bởi dự án. Ảnh: L.T

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia. Dự án có diện tích đất thu hồi 5.000 ha, trong đó diện tích đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không là 2.750 ha. Hiện tại, Đồng Nai đang thực hiện công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư cho người dân.

 du an cang hang khong quoc te long thanh hien nay ra sao ? hinh anh 8

Sân bay Long Thành nằm trên 6 xã thuộc huyện Long Thành (vùng khoanh đỏ). Ảnh: Google Maps.

Ngày 16/10 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu công tác làm việc tại tỉnh Đồng Nai, đi thị sát và nghe tỉnh Đồng Nai báo cáo về công tác triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo đó, đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng 2 khu tái định cư, đến hết ngày 15/10, Đồng Nai đã thu hồi và bồi thường cho Tổng công ty Cao su Đồng Nai trên 358 ha.

 du an cang hang khong quoc te long thanh hien nay ra sao ? hinh anh 9

Cơ quan chức năng khảo sát hiện trường dự án sân bay Long Thành. Ảnh: H.M.T

 Đối với bồi thường hỗ trợ khu vực 5.000 ha, đến nay đã hoàn thành công tác kiểm đếm đối với gần 1.300 ha của Tổng công ty Cao su Đồng Nai và khoảng 390 ha của 610 hộ. Ngoài ra, Đồng Nai cũng đang tập trung ưu tiên triển khai dự án thành phần 1 và dự án thành phần 3 để có hạ tầng bố trí tái định cư cho các hộ dân.

Về công tác giải phóng mặt bằng, hiện tại, tỉnh đã hoàn thành lập bản đồ thu hồi đất. Theo đó, UBND huyện Long Thành sẽ ban hành thông báo thu hồi đất, kiểm kê, lập phương án bồi thường vào đầu năm 2020.

Hoàng Hưng

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS