Thứ Năm, ngày 17/10/2019 08:26 AM (GMT+7)

Bình Định:Tỉnh yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ hút cát đầm Thị Nại

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 18/09/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến bài viết báo Dân Việt phản ánh, 60 hộ dân đến trụ sở UBND phường Đống Đa (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) "cầu cứu" chính quyền, đòi dừng hút cát đầm Thị Nại vì lo ngại ảnh hưởng đến môi trường, sinh kế, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin báo chí và khẩn trương làm rõ trách nhiệm.

   

Ngày 17/9, phóng viên Dân Việt nhận được văn bản do Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh ký, thông báo việc Chủ tịch UBND tỉnh này đã có ý kiến giao Giám đốc Sở TNMT Lê Văn Tùng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh tình trạng doanh nghiệp hút cát ở đầm Thị Nại gây ảnh hưởng môi trường sinh thái, sinh kế của người dân.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân liên quan (nếu có), trả lời cho các cơ quan báo chí, báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định và gởi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TTTT theo dõi, tổng hợp.

 binh dinh:tinh yeu cau lam ro trach nhiem vu hut cat dam thi nai hinh anh 1

Người dân phường Đống Đa lo ngại việc hút cát đầm Thị Nại phục vụ dự án ảnh hưởng sinh kế. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trước đó, Dân Việt đăng tải bài viết phản ánh vụ việc 60 hộ dân đến trụ sở UBND phường Đống Đa (TP.Quy Nhơn) đòi dừng hút cát ở dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (gọi tắt Thị Nại Eco Bay, do Công ty CP Thị Nại Eco Bay làm chủ đầu tư) vì lo ảnh hưởng môi trường, cuộc sống mưu sinh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, để làm dự án Thị Nại Eco Bay trong khi chưa được bố trí mỏ khai thác chính thức, đơn vị thi công đã hút cát ở đầm Thị Nại, mua nguồn cát được lấy từ Khu kinh tế Nhơn Hội để san lấp mặt bằng.

Theo ông Đinh Trọng Quang, Giám đốc Ban Quản lý dự án Thị Nại Eco Bay, đánh giá tác động môi trường của dự án đã được Sở TNMT tỉnh Bình Định phê duyệt và đơn vị được quyền bơm hút cát san lấp mặt bằng, nạo vét dòng chảy trong diện tích được tỉnh giao(?). Việc người dân ngăn cản hút cát là do chính quyền “thiếu sót” vì chỉ tập trung nghĩ đến người có đìa mới bị ảnh hưởng, không nghĩ người dân khai thác ở cồn phản đối dự án. 

“Chúng tôi cho hút bùn cát trong dự án để san lấp mặt bằng tạm, chứ cả trăm công nhân không thể thất nghiệp. Ngoài ra, trong lúc chờ bàn giao để được phép khai thác cát tại Khu kinh tế Nhơn Hội, chúng tôi ký hợp đồng vận chuyển và công ty Nhật Minh đã chở cát san lấp tại dự án khoảng 2.000m2. Nhưng Ban quản lý Khu kinh tế báo rằng việc lấy cát chưa được phép thì đã dừng ngay. Khai thác “bậy” thì không nhận nữa vì rất mang tiếng, chúng tôi không chỉ đạo việc này, nếu Nhật Minh sai thì chính quyền xử lý”, ông Quang nói.

 binh dinh:tinh yeu cau lam ro trach nhiem vu hut cat dam thi nai hinh anh 2

Cảnh đào bới, hút cát phục vụ dự án Thị Nại Eco Bay. Ảnh: Dũ Tuấn. 

Lãnh đạo phòng Quản lý TNMT (Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định) cho biết: “Dù tỉnh có văn bản đồng ý cho khai thác cát tại Khu kinh tế để phục vụ dự án nhưng khi chưa được chỉ địa điểm, bàn giao mặt bằng, công ty Nhật Minh đã vận chuyển cát san lấp dự án Thị Nại Eco Bay là không đúng quy định. Cán bộ phòng đi kiểm tra bức xúc nên “cãi” vì chưa bàn giao vị trí mà đã ngang nhiên khai thác”.

Lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định khẳng định, chủ đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Thị Nại Eco Bay. Tuy nhiên, nội dung báo cáo chỉ đánh giá tác động môi trường của khu EcoBay, chưa đánh giá tác động hoạt động nạo vét, bơm hút bùn, cát tại đầm Thị Nại vì có hồ sơ riêng.

 binh dinh:tinh yeu cau lam ro trach nhiem vu hut cat dam thi nai hinh anh 3

Khu vực dự án bơm hút cát từ đầm Thị Nại với khối lượng lớn để san lấp để chuẩn bị mặt bằng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Lo ngại ảnh hưởng đầm Thị Nại!

Nêu quan điểm trước lo ngại việc phá rừng ngập mặn thực hiện dự án đô thị, khi các biệt thự, khách sạn hình thành sẽ phá vỡ cảnh quan tự nhiên đầm Thị Nại,về lâu dài gây tác động xấu đến môi trường, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định cho rằng, theo quy hoạch 1/2.000 Khu A thuộc Khu đô thị - Thương mại Bắc sông Hà Thanh, tổng diện tích rừng ngập mặn được cải tạo và trồng mới là 75ha chiếm 30,99% diện tích đất của toàn khu.  Riêng đối với dự án Thị Nại Eco Bay, dự án sẽ thực hiện trồng mới 10,4ha rừng ngập mặn trong khu vực dự án để bảo tồn hệ sinh thái.

“Việc hình thành các dự án trên đầm Thị Nại chắc chắn sẽ gây tác động, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, dòng chảy… tại khu vực nên cần có các tính toán cụ thể và giải pháp giảm thiểu đi kèm khi tiến hành thẩm định, triển khai xây dựng dự án. Ngoài ra, để có các giai pháp lâu dài tổng thể, hiện nay UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực phía Đông Đầm Thị Nại”, lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nợ xấu tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) tính tới ngày...
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu như các ngân hàng không hợp...
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa trao quyết định đầu...