Thứ Tư, ngày 20/11/2019 12:33 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 17/06/2019 06:30 AM (GMT+7)

Tướng cướp Bạch Hải Đường (Kỳ 10): Trúng 3 viên đạn vẫn hạ gục 4 công an

Chính đồng chí Phạm Thành Lợi cũng phải công nhận Bạch Hải Đường nhanh và khỏe một cách kỳ lạ.

   

Đang hưng phấn vì vừa “trúng quả đậm” Bạch Hải Đường nhậu xả láng, cụng ly với đàn em cốp cốp. Cả bọn cũng “bốc” theo đàn anh, cùng hô “dzô dzô” trăm phần trăm rồi hát nhạc chế bài “Hòn vọng phu” ỏm tỏi: “Lâu lâu lâu…người ta mới nhậu một lần. Nhậu một lần tới sáng đêm luôn, nhậu một lần cho ngất ngây luôn…”. Bỗng lúc đó có ba người đàn ông ập vào chĩa súng vào đám gianh hồ. Một người hô khẩu lệnh đanh thép: “Bạch Hải Đường, giơ tay lên đầu hàng, mày đã bị bắt”.

 tuong cuop bach hai duong (ky 10): trung 3 vien dan van ha guc 4 cong an hinh anh 1

Đồng chí Phạm Thành Lợi, người trực tiếp bắt Bạch Hải Đường

Cuộc truy đuổi trong đêm

Người hô khẩu lệnh đanh thép vừa rồi là đồng chí Phạm Thành Lợi, chỉ huy tổ 1 của lực lượng Thị đội TX. Long Xuyên. Đội này có nhiệm vụ tiếp cận mục tiêu và bắt Bạch Hải Đường theo chỉ đạo của cấp trên. Nhưng Bạch Hải Đường phản xạ rất nhanh, hắn lộn người ra sau ghế ngồi nhanh như điện lao ra cửa sau phóng xuống con rạch lầy lội tẩu thoát. Tình huống này khá bất ngờ nên tổ vây bắt lúng túng, đồng chí Đỗ Dũng Sĩ liền bắn một phát súng chỉ thiên, yêu cầu kẻ đào tẩu dừng lại. Tuy nhiên, Bạch Hải Đường vẫn phóng ào ào trên con rạch tối om.

Thấy tên tướng cướp sắp chạy thoát, đồng chí Phạm Thành Lợi bật người nhanh như một mũi tên phóng xuống rạch, lao theo hướng Bạch Hải Đường. Vừa đuổi theo tên cướp, đồng chí Lợi vừa ra lệnh cho Bạch Hải Đường đứng lại. Nhưng từ xa vọng lại chỉ có tiếng hô của người truy đuổi vang lên trong đêm tối, còn Bạch Hải Đường vẫn cắm đầu chạy bán sống bán chết để thoát khỏi vòng vây. Không còn cách nào khác, Phạm Thành Lợi khom người hạ thấp mũi súng chĩa theo những bước chân của Bạch Hải Đường đang phóng như bay trên con rạch lầy và bóp cò. Ba tiếng nổ đanh, gọn xé toang màn đêm tĩnh lặng. Nó khiến cư dân khu ổ chuột hẻm Ba Lâu giật mình nhốn nháo chạy ra xem bộ đội bắt cướp.

Bị trúng cả ba viên đạn vào chân nhưng Bạch Hải Đường chỉ khựng lại trong khoảnh khắc rồi phóng người chạy tiếp. Hắn lao lên khỏi bờ rạch thoát vào những con hẻm chằng chịt rồi chạy ra đường Thoại Ngọc Hầu.

Phạm Thành Lợi và hai đồng chí trong tổ công tác đuổi theo cũng bất ngờ trước sức khỏe kỳ lạ của Bạch Hải Đường. Mặc dù một chân bị trúng đạn nhưng hắn chỉ khuỵu xuống trong khoảnh khắc rồi bật dậy phóng chạy ngay. Mà hắn chạy trong bùn lầy nhanh như rái cá mới lạ. Nhưng càng ngạc nhiên khi Bạch Hải Đường thoát ra đường Thoại Ngọc Hầu bị Tổ công tác số 2 chốt chặn. Lúc này, một chân bị trúng ba viên đạn, máu chảy xối xả khiến hắn loạng choạng. Tuy nhiên, khi thấy có lực lượng truy cản hắn lại chạy thục mạng khiến một đồng chí trong Tồ 2 phải hô lớn: “Bạch Hải Đường, đầu hàng đi!”.

Nhưng đối với một tên tướng cướp sự uy hiếp bằng lời là chưa đủ. Bạch Hải Đường cứ ngoan cố tẩu thoát. Do lúc này người dân hai bên đường đổ xô ra xem bộ đội bắt cướp động nghẹt, trời lại tối nên cả bốn đồng chí trong Tổ 2 không ai dám nổ súng. Họ sợ đạn lạc vào dân. Biết được điều đó nên Bạch Hải Đường càng ngoan cố, lỳ lợm hơn. Lúc này, Tổ 2 buộc lòng phải dùng đòn cận chiến. Nhưng một lần nữa Bạch Hải Đường lại chứng minh sức lực và võ nghệ cao cường của hắn. Sau một hồi bị bao vây, cả bốn đồng chí Tổ 2 đều lần lượ̣t bị hắn đánh gục. Có lẽ trong lúc thập tử nhất sinh, Bạch Hải Đường không có chọn lựa nào khác hơn là phải dốc toàn sức lực và những thế võ điêu luyện đã học được mang hết ra sử dụng để cứu lấy bản thân.

Từ đường Thoại Ngọc Hầu, Bạch Hải Đường chạy sang hẻm Mười Ký, hắn không ngờ gặp lại các đồng chí Tổ 1 ở đây. Do đoán được ý đồ của tên cướp này nên đã vòng lại chặn đường tháo lui của hắn. Bây giờ Bạch Hải Đường lâm vào ngõ cụt vì đứng giữa hai gọng kềm của ba Tổ trinh sát. Hắn tiến không được, lùi cũng không xong. Nhưng như thế cũng chưa làm Bạch Hải Đường chùn chân, nản chí. Hắn vẫn chống cự quyết liệt mong thoát thân. Nhưng đồng chí Phạm Thành Lợi, người đã cho hắn ăn ba phát đạn (hai viên vào bắp đùi, một viên vào bắp chuối) ngoài tài thiện xạ cũng là người “có nghề” nên quần tay đôi với Bạch Hải Đường một trận khá lâu. Cuối cùng, hắn cũng chịu thúc thủ. Một phần, có lẽ do Bạch Hải Đường bị mất máu nhiều nên kiệt sức. Chính đồng chí Phạm Thành Lợi cũng phải công nhận Bạch Hải Đường nhanh và khỏe một cách kỳ lạ.

 tuong cuop bach hai duong (ky 10): trung 3 vien dan van ha guc 4 cong an hinh anh 7

Mặc dù lanh lợi nhưng tướng cướp vẫn không thể chạy thoát

Ba năm theo dấu vết Bạch Hải Đường

Để có cuộc truy bắt Bạch Hải Đường như ngày hôm đó không phải là chuyện ngẫu nhiên, cũng không phải do vụ hắn cướp 100 cây vàng ở biên giới bị bể. Đó là kết quả của ba năm trì chí lần theo dấu vết của tên tướng cướp. Cụ thể là ông Phạm Thành Lợi tức Năm Sắt, lúc đó là Tham mưu trưởng Thị đội TX.Long Xuyên thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đã lần theo dấu vết của tướng cướp Bạch Hải Đường từ năm 1978. Tuy nhiên ông không thể nào biết được manh mối mà chỉ nghe đổn thổi về “chiến tích” của Bạch Hải Đường trước năm 1975 và sau này, thực hư cũng khó xác định. Mãi đến đầu năm 1980, từ một nguồn tin của cơ sở cho biết một đối tượng đang ở tù đã nghe một người bạn kể về một tên cướp khét tiếng đang còn ở ngoài xã hội. Hắn ung dung hoạt động phạm pháp và đang giữ một số vũ khí.

Sau khi xác định nguồn tin và đối chiếu với hồ sơ của Bạch Hải Đường từ trước năm 1975 do cảnh sát chế độ cũ để lại và hồ sơ sau này, đặc biệt là vụ vượt trại của tướng cướp vào tháng 8/1975, ông Lợi khẳng định tên cướp khét tiếng “đang sống ngoài vòng pháp luật” ấy là Bạch Hải Đường. Tỉnh ủy An Giang và Thị ủy Long Xuyên đã giao nhiệm vụ cho công an và bộ đội phải truy lùng tung tích Bạch Hải Đường và bắt hắn cho bằng được. Và Thị đội TX.Long Xuyên đã giao nhiệm vụ này cho ông Phạm Thành Lợi.

Được biết, trong khi mọi nỗ lực tìm ra tung tích của Bạch Hải Đường còn đang bế tắc thì ở địa bàn TX. Long Xuyên bỗng xuất hiện một kẻ khả nghi. Các mũi trinh sát được lệnh bám sát mọi hành tung của tên này và đưa vào diện thẩm tra lai lịch. Trinh sát theo dõi nhận thấy tên này lúc ẩn, lúc hiện và không lưu lại địa bàn nào quá một đêm.

Ông Nguyễn Văn Bê, tức Tám Bê lúc đó là Chỉ huy trưởng Thị đội TX.Long Xuyên đã chỉ đạo cho ông Phạm Thành Lợi liên lạc gấp với ông Nguyễn Văn Dũng lúc đó là Trưởng ban Quân báo thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang để phối hợp nghiệp vụ. Sau đó, một tổ chỉ huy công tác đặc biệt được hình thành do ông Nguyễn Văn Bê làm tổ trưởng triển ngay ngay kế hoạch hành động. Lực lượng truy bắt Bạch Hải Đường hay viên trung úy bộ đội dỏm được chia làm hai tổ. Tổ 1 do ông Phạm Thành Lợi làm tổ trưởng gồm có hai ông Đỗ Dũng Sĩ và Huỳnh Tấn Tùng. Tổ này được giao nhiệm vụ tiếp cận và vây bắt Bạch Hải Đường. Tổ 2 do ông Trần Văn Be làm Tổ trưởng, gồm có các ông Bùi Văn Nghề, Nguyễn Văn Mừng và Nguyễn Văn Ký.

Chính hai tổ công tác của Thị đội TX.Long Xuyên đã có mặt khi Bạch Hải Đường mở tiệc tại nhà của tên Cùi Cang trong hẻm Ba Lâu để ăn mừng chiến thắng vụ cướp được 100 cây vàng tại biên giới.

Giả mạo cả trung úy quân đội

Các cơ quan chức năng bất ngờ khi một hôm tên này xuất hiện trong bộ quân phục bộ đội với cấp hàm trung úy, súng ngắn đeo kè kè bên hông. Khi trinh sát tiếp cận thì khẩu súng này là colt 45 của Mỹ trong khi sĩ quan quân đội ta chỉ mang K54 hoặc K59. Điều lạ hơn nữa “ông trung úy bộ đội” này lại toàn công tác ở những địa bàn phức tạp, quan hệ với những phần tử giang hồ, nhất là đám anh chị tại khu vực đường Thoại Ngọc, Hầu TX. Long Xuyên, một “địa chỉ đen” mà các trinh sát Thị đội đang tập trung theo dõi.

Càng lạ kỳ hơn, ban ngày viên trung úy bộ đội mang colt 45 đi “công tác” ở những địa bàn phức tạp, quan hệ với những tay giang hồ, tối về xin ngủ nhờ ở một số cơ quan, đơn vị trong TX. Long Xuyên. Thỉnh thoảng viên trung úy lại có những chuyến công tác xa, từ Long Xuyên đi Châu đốc rồi lên tận cả biên giới Campuchia. Sau khi rà soát tất cả nguồn tin, kiểm chứng nhân thân của viên trung úy khả nghi, một kế hoạch vây bắt kẻ khả nghi đã được khẳng định là tướng cướp Bạch Hải Đường được vạch ra tỉ mỉ. Giữa lúc kế hoạch này đang chuẩn bị thì Thị đội nhận được nguồn tin từ cơ sở báo về Bạch Hải Đường đã đánh cướp chiếc ghe ở khu vực biên giới lấy 100 cây vàng và hiện có mặt ở Long Xuyên để tổ chức ăn mừng chiến thắng.

Theo Võ Thu Sơn (Người Đưa Tin)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Lúc đó, tôi nhảy ra khỏi xe, mừng vui đến trào nước mắt, ôm lấy...