Bạn đọcGiải đáp pháp luậtmui ten tab

Rơi thùng container gây chết người: Ai phải chịu trách nhiệm?

Thứ Hai, ngày 04/11/2019, 11:27

Trao đổi với Dân Việt, các luật sư cho rằng, việc tài xế điều khiển xe container mà không cài chốt dẫn tới tai nạn có thể bị khởi tố hình sự.

Ngày 2/11, trên tuyến quốc lộ 13, đoạn trước khu vực chợ Thanh Lương, ấp Thanh Trung, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long ( Bình Phước) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 người chết và bị thương.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, xe container kéo theo rơmoóc do tài xế Bùi Văn Thới, 59 tuổi, ngụ thôn Phú Lễ 1, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi, điều khiển trên quốc lộ 13, hướng Bình Dương -Bình Phước.

Khi chạy qua đoạn chợ Thanh Lương với tốc độ khá cao, bất ngờ thùng container  trật khỏi rơmoóc rơi xuống đường đè lên xe máy của ông Trần Văn Định (32 tuổi) điều khiển chở vợ phía sau.

Ông Định bị thùng container đè chết tại chỗ, vợ ông Định là bà Mai cũng bị thùng container đè dẫn đến bị thương nặng. Vụ tai nạn làm 3 chiếc xe máy hư hỏng nặng, gồm xe của ông Định và 2 chiếc khác để bên đường.

 roi thung container gay chet nguoi: ai phai chiu trach nhiem? hinh anh 1

Rớt container gây chết người ở Bình Phước: Có thể khởi tố hình sự? (Ảnh: IT)

Theo Thượng tá Huỳnh Văn Mự - phó Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Phước, vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Quá trình điều tra nếu xét thấy tài xế vi phạm các quy định về Luật giao thông đường bộ như: chạy quá tốc độ, thùng container không được cài các chốt gù, tài xế có sử dụng bia rượu, chất ma túy... mà gây tai nạn chết người thì sẽ khởi tố hình sự vụ án, khởi tố bị can theo đúng quy định của pháp luật. Hiện cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự đối với tài xế gây tai nạn để phục vụ công tác điều tra.

Để giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, sẽ tăng cường tuyên truyền, phối hợp với các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh tổ chức hướng dẫn cho học viên, tăng tuần tra kiểm soát...

 roi thung container gay chet nguoi: ai phai chiu trach nhiem? hinh anh 2

Hiện trường vụ rớt container ngày 2/11, trên tuyến quốc lộ 13, đoạn trước khu vực chợ Thanh Lương, ấp Thanh Trung, xã Thanh Lương (Ảnh: TT)

Trao đổi với Dân Việt,  Luật sự Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Minh Bạch (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: "Việc làm rơi thùng container liên quan tới vi phạm các quy định về an toàn giao thông khi tham gia giao thông đường bộ. Người điều khiển xe contaner khi tham gia giao thông đường bộ mà không cài chốt dẫn tới gây tai nạn chết người là đủ các dấu hiểu có thể khởi tố  hình sự".

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ trong tình trạng nồng độ cồn vượt quá quy định mà gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đương bộ. 

Cụ thể: Điều 260 Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ nêu rõ: Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng…

Khoản 2 của Điều 160 cũng quy định: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: Không có giấy phép lái xe theo quy định;Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; Làm chết 02 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng…

Như vậy, trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây hậu quả chết người và không có giấy phép lái xe hoặc trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, còn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo Điều 591 Bộ luật dân sự 2015.

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra nhiều vụ xe đầu kéo rơi thùng container khi đang tham gia giao thông, gây nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông như:  vụ rơi thùng container tại cầu vượt nút giao thông Thủ Đức ngày 5/ 8/ 2019; vụ xe container đụng gầm cầu vượt Linh Xuân làm rơi thùng container ngày 16/ 8/ 2019; vụ xe đầu kéo container rớt thùng tại đường dẫn cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây ngày 2/7/2019.

Để giải quyết tình trạng này, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản gửi các đơn vị như sau:

Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP. Hồ Chí Minh chủ động phối hợp với các cảng Cát Lái, cảng Hiệp Phước, cảng Sài Gòn, cảng Trường Thọ và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn về an toàn giao thông, đạo đức tài xế; nhắc nhở các nguyên tắc đảm bảo an toàn giao thông đối với xe container trong đó thực hiện nghiêm quy định về xếp hàng vào container và xếp container trên xe ô tô.

Phi Long

Rơi thùng container gây chết người: Ai phải...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS