Thứ Năm, ngày 24/10/2019 04:40 AM (GMT+7)

CMND chuyển sang thẻ căn cước có phải làm lại các giấy tờ liên quan?

authorBảo Yến Chủ Nhật, ngày 09/06/2019 11:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chứng minh nhân dân của tôi đã bị cũ nát, giờ tôi muốn chuyển sang thẻ căn cước công dân nhưng tất cả các giấy tờ liên quan đều dùng chứng minh nhân dân cũ này nên đang ngại làm lại. Tôi muốn hỏi khi tôi làm chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân các giấy tờ có phải làm lại không? Thủ tục như thế nào? (Bạn đọc Trương Cao Luận – Hà Nội)

   

Trả lời:

Trả lời câu hỏi của bạn đọc, luật sư Phạm Thị Bích Hảo - Công ty Luật Đức An, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 Luật Căn cước Công dân năm 2014: “Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.”

Do đó, khi bạn đổi từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân thì các giấy tờ có giá trị pháp lý sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn giữ nguyên hiệu lực pháp luật. Vì vậy bạn không cần làm lại các giấy tờ sử dụng Chứng minh nhân dân.

Thông tư 07/2016/TT-BCA Điều 15. Thu, nộp, xử lý Chứng minh nhân dân khi công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân và xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân

Khi công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thu Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số do công dân nộp, sau đó tiến hành như sau:

1. Đối với Chứng minh nhân dân 9 số:

a) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục. Ngay sau khi nhận Chứng minh nhân dân đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc Chứng minh nhân dân 9 số có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân;

Theo quy định nêu trên, khi chuyển số chứng minh nhân dân sang căn cước bạn xin Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân sau đó chủ động thông báo thay đổi thông tin liên quan đến giấy tờ nhà đất, số tài khoản ngân hàng( nếu có).

b) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân.

2. Đối với Chứng minh nhân dân 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5cm, ghi vào hồ sơ trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

3. Trường hợp công dân mất Chứng minh nhân dân 9 số mà làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân 9 số đã mất cho công dân.

Xem bình luận
Tôi đã đổi sang thẻ căn cước từ lâu. Và mọi thủ tục, các giấy tờ khác vô cùng đơn giản. Giấy chứng...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đã đổi từ cmnd sang cccd và hộ chiếu phải đổi theo, nếu ko đố thánh nào dùng đc hộ chiếu
Bình luận có 0 phản hồi
Toi muon chuyen doi cmnd qua the can cuoc ,can nhung giay to gi
Bình luận có 0 phản hồi
mình đi chuyển từ cmt 9 số hết hiệu lực nên chuyển sang cccd,theo như đọc báo thì sẽ ko mất...
Bình luận có 0 phản hồi
Thực tế nó khác lắm, vào việc mới thấy phũ phàng. Chính vì thế tôi không đổi
Bình luận có 0 phản hồi
Muốn đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước mới
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo luật sư, nếu lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ là đúng sự...