Thứ Ba, ngày 15/10/2019 14:16 PM (GMT+7)

Cán bộ, công chức, viên chức có được xăm hình không?

authorBảo Yến (ghi) Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 07:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cán bộ, công chức, viên chức có được xăm hình hay không? (Bạn đọc: maimai…..@gmail.com)

   

Trả lời

Luật sư Nguyễn Huế - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết:

Hiện nay, quy định về những việc cán bộ, công chức không được làm theo Điều 18, Điều 19 và Điều 20 của Luật Cán bộ, Công chức năm 2008. Và quy định về những việc viên chức không được làm  theo Điều 19 Luật Viên chức năm 2010 đều không có quy định nào cấm cán bộ, công chức, viên chức xăm hình.

Ngoài ra, căn cứ theo Quyết định số 03/2007/QĐ-BNV về ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong bộ máy chính quyền địa phương thì không có quy định đối với việc cán bộ, công chức, viên chức phải có những tiêu chuẩn về ngoại hình như thế nào cho phù hợp.

 can bo, cong chuc, vien chuc co duoc xam hinh khong? hinh anh 2

Ảnh minh họa. I.T

Tuy nhiên, ở mỗi địa phương, cơ quan đều cho ban hành một bộ quy tắc ứng xử riêng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước sao cho phù hợp. Do đó, việc có thể xăm mình hay không không được quy định chung mà tùy thuộc vào từng địa phương cũng như từng cơ quan xây dựng bộ quy tắc ứng xử đối với cán bộ, công chức, viên chức của địa phương mình như thế nào.

Trước đây, khi xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức của TP. Hà Nội, đã từng có đề xuất cấm cán bộ, công chức xăm mình, vẽ hình phản cảm,… Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, do đó, Bộ quy tắc ứng xử được ban hành theo Quyết định 522/QĐ-UBND quyết định về việc ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội được ban hành đã không có quy định này.

Tóm lại, pháp luật hiện hành không cấm cán bộ, công chức, viên chức xăm hình. Tuy nhiên, để phù hợp với vị trí công tác và môi trường làm việc, quy chế của từng cơ quan, đơn vị mà người cán bộ, công chức, viên chức nên có ý thức rõ ràng việc xăm hình để sao cho phù hợp với văn hóa công vụ.

Xem bình luận
Thích xăm hình thì đừng làm công chức.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư đã đưa ra quan điểm pháp lý xung quanh vấn đề nước sạch...
Luật sư cho biết, trong trường hợp chứng minh được lỗi cố ý không...