Thứ Ba, ngày 15/10/2019 14:28 PM (GMT+7)

Vụ dự án thủy điện nợ dân 22 tỷ đồng: Tỉnh chỉ đạo sớm đền bù

authorAn Sơn Thứ Bảy, ngày 08/06/2019 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế chỉ đạo giải quyết vụ dự án nhà máy thủy điện trên địa bàn nợ người dân 22 tỷ đồng tiền đền bù.

   

Về vụ “Dự án thủy điện sắp tích nước nợ dân 22 tỷ đồng tiền đền bù”, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí chiều 7/6, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Bà Trần Thị Hoài Trâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho hay, UBND huyện Nam Đông đã có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh về vụ việc này.

Theo UBND huyện Nam Đông, hiện nay giữa người dân và doanh nghiệp chưa thống nhất việc đền bù nên chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao hồ sơ đo đạc và bản đồ mới cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện. Tình trạng này dẫn đến việc chưa có cơ sở để trình thẩm định, phê duyệt cho các hộ gia đình.

 vu du an thuy dien no dan 22 ty dong: tinh chi dao som den bu hinh anh 1

Khu vực triển khai dự án Thủy điện Thượng Nhật. Ảnh V.D. 

Sau khi nhận được báo cáo, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có văn bản giao UBND huyện Nam Đông chủ trì làm việc với chủ đầu tư, UBND xã Thượng Nhật và các hộ dân để thống nhất diện tích đo đạc, đồng thời hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và đền bù cho người dân trong thời gian sớm nhất để dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Như tin đã đưa, theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Nam Đông, dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật trên địa bàn huyện đang nợ người dân ở xã Thượng Nhật tiền đền bù về đất đai khoảng 22 tỷ đồng. Trong khi đó, hiện dự án đã thi công cơ bản hoàn thành, đập đầu mối đã thi công xong.  

Theo ông Trần Quốc Phụng- Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, kế hoạch của chủ đầu tư là sẽ tích nước trong tháng 6/2019, nhưng công trình sẽ không thể tích nước khi chưa đền bù tài sản cho người dân.

“Xã, huyện và chủ đầu tư đã cùng công ty họp nhiều lần nhưng chưa thống nhất được… Theo thông tin từ công ty thì họ chưa có tiền để chi trả đền bù, thực tế thế nào thì không rõ”- ông Phụng thông tin.  

Dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật thực hiện trên diện tích 154ha đất ở xã Thượng Nhật, do Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng vốn hơn 341 tỷ đồng. Để thực hiện dự án, gần 200 hộ dân bị thu hồi đất, số tiền đền bù được phê duyệt là khoảng 22 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, người dân chưa được chi trả đền bù vì chủ đầu tư thất hứa hết lần này đến lượt khác.

Sau nhiều năm mòn mỏi chờ đợi nhưng không được đền bù, hiện người dân không đồng ý với mức giá đền bù phía doanh nghiệp đưa ra trước đây vì chưa thỏa đáng.

         

Xem bình luận
Không thể chấp nhận kiểu làm ăn chây ì như trên của doanh nghiệp.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Lâm Tiến Mạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà...