Thứ Ba, ngày 19/11/2019 16:07 PM (GMT+7)

Bắc Kạn: Sau dông lốc lại thấp thỏm nỗi lo sạt trượt

authorChiến Hoàng Thứ Năm, ngày 13/06/2019 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giáo viên và nhiều hộ dân tại xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn luôn thấp thỏm lo sợ trước tình trạng sạt, trượt ở nơi đây.

   

Tái mặt vì dông lốc

PV có mặt tại trường THCS Thanh Mai (xã Thanh Mai, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn), nơi có nhà công vụ bị dông lốc làm tốc mái vào chiều tối 7/6, ngôi nhà đang được dọn dẹp và đợi kinh phí sửa chữa. Thiết bị, vật dụng đã được di chuyển đi nơi khác. Xà và vì kèo bị hư hỏng nặng.

Chị Đinh Thị Lý, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, khu nhà này hiện sử dụng làm phòng chức năng, phòng Đội và phòng Y tế, đêm xảy ra dông lốc có 3 cán bộ giáo viên đang ở, cũng may không ai bị thương. Trước đây chưa bao giờ nhà trường gặp phải sự việc như vậy.

 bac kan: sau dong loc lai thap thom noi lo sat truot hinh anh 1

Lần đầu tiên dông lốc giật tung mái tại trường THCS Thanh Mai khiến các giáo viên tái mặt.

 bac kan: sau dong loc lai thap thom noi lo sat truot hinh anh 2

Phần chân hồi này đã bị nghiêng, chực đổ bởi mất liên kết với tường.

 bac kan: sau dong loc lai thap thom noi lo sat truot hinh anh 3

Không chỉ giật tung mái mà dông lốc còn làm nứt vỡ hư hỏng nghiêm trọng nhiều nơi.

“Cũng may ba cán bộ giáo viên và gia đình bác bảo vệ kịp thời hỗ trợ che chắn thiết bị, đồ dùng nên cũng hạn chế được phần nào hư hỏng, ngay sau khi biết tin, trực tiếp tôi đã báo cho Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, hôm sau ông Trần Quang Hiệp, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT đã đến nắm tình hình”, chị Lý nói.

Chị Bùi Thị Hạnh nhân viên thiết bị nhà trường kể lại: "Lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh này, đến giờ còn run. Tôi đang phơi quần áo ở nhà xe, vừa vào đến gian giữa thì nghe tiếng rầm rầm, tôi túm được con lôi ra ngoài thì toàn bộ mái cũng bay đi. Tôi cùng chồng mỗi người túm một đứa con chạy ra nhà xe mà tái mặt."

Thấp thỏm lo sạt trượt

Hậu quả sau dông lốc còn đang khắc phục thì nguy cơ sạt trượt lại luôn cận kề và có thể xảy ra bất cứ lúc nào với trường Tiều học và trường THCS xã Thanh Mai. Nhiều hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt trượt cũng thấp thỏm ăn không ngon, ngủ không yên trong mùa mưa lũ.

Dẫn chúng tôi ra phía trước cổng trường Tiểu học và THCS, chị Lý cho biết toàn bộ khu đất mới múc của người dân sát đất nhà trường có taluy dương rất cao, nguy cơ sạt trượt luôn tiềm ẩn, đặc biệt là phần sau của trường tiểu học. Ghi nhận của PV, taluy dương khu vực sau trường tiểu học có lẽ cao phải đến hơn 30m và đang có dấu hiệu sạt trượt. Sát cạnh đó là một lớp học đang được hoàn thiện.

 bac kan: sau dong loc lai thap thom noi lo sat truot hinh anh 4

Phòng học đang xây dựng của trường tiểu học được khoanh đỏ nằm ngay gần taluy dương đang có dấu hiệu sạt trượt.

 bac kan: sau dong loc lai thap thom noi lo sat truot hinh anh 5

Ngôi nhà phía dưới trường tiểu học này đang được xây dựng bất chấp nguy cơ sạt trượt.

Phía dưới khu vực trường tiểu học là những những ngôi nhà nằm lọt thỏm dưới taluy dương, trông chẳng khác nào “cá nằm trên thớt”. Tại khu trung tâm, là những ngôi nhà cũng đang trong tình trạng như những ngôi nhà quanh khu vực trường học.

Ông Nông Đình Kiểm, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Thanh Mai có nhà nằm trong khu vực có nguy cơ sạt trượt cho biết: "Tôi mua đất ở đây đã nhiều năm và cũng có theo dõi, không thấy sạt trượt mới làm nhà, gần đây nhà bên cạnh múc đất, đồi mất chân nên bắt đầu sạt".

 bac kan: sau dong loc lai thap thom noi lo sat truot hinh anh 6

Dọc khu đất nhà ông Kiểm đang có dấu hiệu sạt trượt rất nguy hiểm.

 bac kan: sau dong loc lai thap thom noi lo sat truot hinh anh 7

Phía sau nhà ông Kiểm đang tiếp tục có dấu hiệu sạt trượt, trước đó đất sạt trượt đã phủ lấp gần 2/3 tường sau của ngôi nhà.

“Nhà tôi hôm rồi đất sạt xuống, lấp hơn nửa tường sau của ngôi nhà, cứ mỗi mùa mưa chúng tôi lại thấp thỏm lo, năm nay vợ chồng tôi đã phải bỏ một số tiền vào việc khắc phục hậu quả”, ông Kiểm cho biết.

Ngoài hộ gia đình ông Kiểm, Khu Trung tâm cũng còn khá nhiều hộ trong tình trang thấp thỏm bất an trước nguy cơ sạt trượt trong mùa mưa. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bắc Việt, Chủ tịch UBND xã Thanh Mai cho biết, hiện xã vẫn đang nỗ lực tuyên truyền đến người dân trong các vùng có nguy cơ sạt trượt. Xã tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, gửi văn bản xuống các thôn, lập biên bản các hộ vi phạm, tạm thời không có vi phạm mới. 

Xem bình luận
Sơ thế. Phải mình chuyển đi cho nhanh.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một nhóm thanh niên sử dụng tuýp sắt, đe dọa,...