Doanh nghiệp

Thừa Thiên- Huế: Khuyến khích người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thứ Bảy, ngày 15/06/2019, 11:52

Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hộ gia đình, doanh nghiệp đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Ngày 15/6, ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đang đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

Tính đến nay ở Thừa Thiên -Huế đã có 10 hộ dân, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà với công suất 27kWp, lượng điện năng “dư” phát lên lưới từ dự án của các hộ dân bình quân xấp xỉ 400kWh/tháng, tương đương hơn 850.000 đồng chi phí bán điện cho ngành điện.

 thua thien- hue: khuyen khich nguoi dan lap dat dien mat troi mai nha hinh anh 1

Điện lực Thừa Thiên Huế  lăp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà cho người dân.

Ông Lê Đình Rin (lô B6 Nguyễn Duy Trinh, phường An Đông, TP.Huế) là một trong những hộ dân đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. Ông Rin cho biết, trước đây mỗi tháng gia đình sử dụng từ 800.000 - 1.200.000 đồng tiền điện, từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, số tiền điện hằng tháng giảm từ 50 - 80%. Gia đình ông còn có nguồn thu từ việc bán phần điện dôi dư không sử dụng hết.

Theo ông Nguyễn Đại Phúc, Chính phủ đã có chủ trương phát triển nguồn năng lượng xanh, ưu tiên sử dụng năng lượng tái tạo trong phát triển kinh tế cũng như nhu cầu sinh hoạt tiêu dùng của người dân. Tỉnh Thừa Thiên -Huế được biết đến là một trong những địa phương có số giờ nắng và bức xạ năng lượng mặt trời cao so với cả nước nên rất thuận lợi để phát triển điện mặt trời mái nhà.

Chủ trương của Công ty Điện lực Thừa Thiên- Huế là tiếp tục thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà, khuyến khích các hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực đầu tư hệ thống điện này đảm bảo hiệu quả đầu tư cũng như góp phần chung tay cùng ngành điện tiên phong, tích cực hưởng ứng chủ trương sử dụng năng lượng tái tạo.

 thua thien- hue: khuyen khich nguoi dan lap dat dien mat troi mai nha hinh anh 2

Điện lực Thừa Thiên- Huế tạo điều kiện thuận lợi nhất để  người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà. 

“Do chi phí đầu tư ban đầu khá cao, từ 20 - 50 triệu đồng/công trình nên khách hàng chưa mặn mà trong việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà. Thời gian tới, Công ty sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, giới thiệu và tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ người dân lắp đặt. Đồng thời Côn ty cũng sẵn sàng hợp tác với các nhà cung cấp giải pháp thi công, lắp đặt nhằm thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh”- ông Phúc cho hay.

Cũng theo ông Phúc, đối với điện mặt trời dành cho hộ gia đình, công suất lắp đặt từ 1,5- 8kWp, suất đầu tư từ 21- 26 triệu/kWp, trong đó trung bình 1 kWp tạo ra được 4,88kWh/ngày nên sẽ tiết kiệm lượng điện tiêu thụ hằng tháng và có nguồn thu từ việc phát ngược điện trên lưới, thời gian thu hồi vốn từ 8 - 10 năm. Đối với doanh nghiệp, công suất lắp đặt từ 30 - 100kWp, suất đầu tư từ 21 - 26 triệu/kWp, trung bình 1kWp tạo ra được 4,88kWh/ngày nên sẽ giảm tải điện năng tiêu thụ vào giờ cao điểm, thời gian thu hồi vốn từ 7 - 9 năm.

Theo quy định về giá mua, bán điện của dự án điện mặt trời mái nhà của Bộ Công thương, giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời mái nhà được tính như sau: Đối với thời gian phát điện của dự án trước 1/1/2018, giá điện mua vào là 2.086đ/kWh, từ 1/1/2018 - 31/12/2018 giá 2.096đ/kWh và từ 1/1/2019 - 31/12/2019 giá 2.134đ/kWh.

Trần Hòe

Thừa Thiên- Huế: Khuyến khích người dân lắp...

(1)

Gửi
Hồng Hà
0    0
Xã hội hiện đại cần thiết phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà như thế này.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS