Thứ Năm, ngày 14/11/2019 09:38 AM (GMT+7)

Cục Thuế Nghệ An: Phát huy truyền thống và đổi mới để phát triển

authorViệt Tùng Thứ Tư, ngày 16/10/2019 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trải qua 74 năm thành lập và phát triển của ngành Thuế và 28 năm thành lập Cục Thuế Nghệ An, cán bộ, nhân viên ngành Thuế luôn đoàn kết, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để có được những thành tích này, ngành Thuế Nghệ An đã áp dụng linh hoạt việc thu thuế và hóa đơn điện tử, kịp thời xử lý những vướng mặc cho người dân và doanh nghiệp.

   

28 năm một chặng đường

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 10.9.1945, Chính phủ đã ban hành Sắc lệnh số 27/SL thành lập Sở Thuế quan và thuế gián thu (trực thuộc Bộ Tài chính). Ngày 10.9 hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy là “Ngày Truyền thống của ngành Thuế Việt Nam”.

 cuc thue nghe an: phat huy truyen thong va doi moi de phat trien hinh anh 1

Cán bộ ngành thuế tỉnh Nghệ An tiến hành thu thuế tại doanh nghiệp

Ngày 21.8.1990, Chi cục Thuế Nghệ Tĩnh được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba tổ chức: Chi cục Thuế Công Thương nghiệp; Chi cục thu Quốc doanh và Chi cục Thuế Nông nghiệp. Ngành thuế Nghệ An chính thức thành lập từ ngày 27.8.1991 (sau khi tách tỉnh Hà Tĩnh). Trải qua 74 năm phấn đấu và trưởng thành, trong nhiều chặng đường lịch sử của đất nước, cán bộ, công nhân viên chức và người lao động ngành thuế đã liên tục đổi mới và hiện đại công tác quản lý. Lớp lớp các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức trong ngành đã nỗ lực đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Từ năm 1991 đến nay, Cục Thuế Nghệ An luôn khắc phục khó khăn, sáng tạo trong quản lý, có nhiều đề án sáng kiến hiệu quả, quản lý tốt nguồn thu, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thông qua việc triển khai các đề án, giải pháp, sáng kiến, cải tiến vào thực tiễn công tác, Cục Thuế Nghệ An đã tổ chức quản lý thu thuế thành công trong các lĩnh vực khó thu nhất và phức tạp nhất như: Quản lý thu thuế kinh doanh vận tải tư nhân; Quản lý nhà hàng, khách sạn; Chống thất thu đối với hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, Chống thất thu trong lĩnh vực cho thuê địa điểm kinh doanh, Quản lý lĩnh vực kinh doanh xe hai bánh gắn máy đã đem lại số thu hàng trăm tỷ đồng, phối hợp quản lý thuế trong kinh doanh xăng dầu cùng một số lĩnh vực khác... Ngành Thuế Nghệ An đã được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và Tổng cục Thuế tặng thưởng nhiều danh hiệu Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen và nhiều danh hiệu cao quý khác.

 cuc thue nghe an: phat huy truyen thong va doi moi de phat trien hinh anh 2

Hướng dẫn khai báo thuế và tiến hành thu thuế điện tử đang được Cục Thuế Nghệ An áp dụng rất hiệu quả.

Nhớ lại những chặng đường phát triển của ngành Thuế tỉnh nhà, ông Trịnh Thanh Hải – Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết: Năm 2004, lần đầu tiên số thu về thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng, đáp ứng được gần 70% số chi thường xuyên của tỉnh. Thành tích này đã đưa Cục Thuế Nghệ An trở thành 1 trong 15 Cục Thuế cả nước có số thu trên 1.000 tỷ đồng. Đến năm 2011, Cục Thuế Nghệ An là 1 trong 13 cục thuế trên toàn quốc có số thu vượt 5.000 tỷ đồng và đứng đầu khu vực Bắc Trung bộ.

Năm 2018, Cục Thuế Nghệ An cùng với các đơn vị khác trong ngành tài chính đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, đạt trên 13.800 tỷ đồng.

Sáng tạo, hiệu quả

Trong công tác quản lý thuế, Cục Thuế Nghệ An là đơn vị có nhiều đề án, sáng kiến hiệu quả, quản lý tốt nguồn thu nổi bật trong cả nước. Thông qua việc triển khai các đề án, giải pháp, sáng kiến, cải tiến vào thực tiễn công tác, Cục Thuế Nghệ An đã tổ chức quản lý thu thuế thành công trong các lĩnh vực khó thu nhất và phức tạp nhất như: Quản lý thu thuế kinh doanh vận tải tư nhân; Quản lý nhà hàng, khách sạn; Chống thất thu đối với hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản; Hoạt động kinh doanh bất động sản; Hoạt động kinh doanh xăng dầu… đã đem lại số thu hàng trăm tỷ đồng.

 cuc thue nghe an: phat huy truyen thong va doi moi de phat trien hinh anh 3

Doanh nghiệp đầu tư hiệu quả, đẩy mạnh sản xuất là nguyên nhân chính giúp Cục Thuế Nghệ An liên tục vượt thu trong những năm qua.

Song song với việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, trong những năm qua, Cục Thuế Nghệ An luôn cố gắng trong việc thực hiện công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính thuế  nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh.

Công tác Tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế (NNT) luôn đưa vào một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược cải cách và hiện đại hóa ngành Thuế. 28 năm qua, công tác tuyên truyền hỗ trợ của Cục Thuế Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cục Thuế Nghệ An được Tổng cục Thuế đánh giá là một trong những đơn vị triển khai tốt các Luật Thuế mới và được Tổng cục Thuế tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu cả nước về công tác thi đua, tuyên truyền".

Những con số biết nói

Năm 2018, Cục Thuế tỉnh Nghệ An được Bộ Tài chính dự toán giao 10.731.000 tỷ đồng, và được Hội đồng nhân dân tỉnh giao 11.431.000 tỷ đồng. Đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, song được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tổng cục Thuế, của các cấp ngành ở tỉnh, cùng với những nỗ lực của ngành Thuế, năm 2018 Cục Thuế tỉnh Nghệ An phấn đấu, thu ngân sách năm 2018  đạt 11.700 tỷ đồng, tăng 11% so với dự toán pháp lệnh.

Điều đáng ghi nhận là một số khoản thu chiếm tỷ trọng đạt cao. Cụ thể như thu từ DN trung ương, FDI, ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân… đều đạt dự toán pháp lệnh và tăng cao hơn so cùng kỳ. Song, vẫn còn một số khoản thu chưa đạt yêu cầu, như DN địa phương, thu tiền sử dụng đất.

Để có được kết quả này, là nhờ lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các Chi cục thuế triển khai ngay các biện pháp chống thất thu như rà soát đưa vào quản lý thu đối với hộ kinh doanh phát sinh trên địa bàn, tăng cường kiểm tra điều chỉnh doanh thu tính thuế đối với ngành nghề kinh doanh thời vụ, hộ có doanh thu tăng đột biến. Đánh giá phân tích thực tế tình hình thực hiện nhiệm vụ thu của đơn vị, từng khu vực kinh tế và từng khoản loại thu để xác định số thuế đã thu và số nợ đọng còn phải thu, từ đó đề ra các biện pháp thật cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ phấn đấu mà Cục Thuế đã giao.

 cuc thue nghe an: phat huy truyen thong va doi moi de phat trien hinh anh 4

Cục Thuế Nghệ An đã tiến hành hợp nhất một số Chi cục để tinh giảm bộ máy, hiệu quả trong công tác quản lý thu thuế.

Tập trung một cách quyết liệt, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo số lượng đồng thời đã nâng cao chất lượng các cuộc thanh tra. Trên cơ sở áp dụng kết quả phân tích, đánh giá rủi ro để tổ chức công tác thanh tra thuế tại doanh nghiệp theo mô hình quản lý rủi ro để tiến hành thanh tra trọng tâm, trọng điểm nâng cao hiệu quả công tác thanh tra thuế…

Tính đến tháng 8.2019, Cục Thuế Nghệ An thu đạt 7.780 tỷ đồng, bằng 123% so với cùng kỳ, đạt 71% dự toán Trung ương, 66% dự toán HĐND tỉnh.

Theo Cục Thuế Nghệ An, sau khi thực hiện hợp nhất số lượng Chi cục Thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An giảm được 11 chi cục (từ 21 giảm còn 10 chi cục), 39 đội thuế (từ 97 đội xuống còn 58 đội). Việc hợp nhất các chi cục thuế khu vực là để giảm bớt đầu mối, tập trung nguồn nhân lực đủ mạnh đáp ứng được việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

Hầu hết các huyện, thị xã đều có tiến độ thu đạt khá, có 16/17 khoản thu đạt cao hơn cùng kỳ năm 2018, như: thuế doanh nghiệp Nhà nước Trung ương đạt 460 tỷ đồng, tăng 17%; thuế công thương nghiệp - dịch vụ ngoài quốc doanh 3.000 tỷ đồng, tăng 14%; thuế bảo vệ môi trường 1.180 tỷ đồng, tăng 76%; thuế cấp quyền sử dụng đất 1.900 tỷ đồng, tăng 20% ...

Theo báo cáo của Cục Thuế Nghệ An: Nguyên nhân thu đạt cao là một số doanh nghiệp có số thu tăng đột biến so với cùng kỳ, như Bia Sài Gòn - Sông Lam tăng gần 90 tỷ đồng, Công ty Sữa TH tăng 40 tỷ đồng (do tăng sản lượng), Nhà máy Sữa Vinamilk tăng 40 tỷ đồng, Ngân hàng Bắc Á tăng 60 tỷ đồng.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Thuế và những thành tích nổi bật từ năm 1991 đến nay, các đơn vị, tập thể và cá nhân trong toàn ngành đã được Nhà nước, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và Tổng cục Thuế tặng thưởng nhiều danh hiệu và hình thức khen thưởng cao quý như: Được nhà nước tặng thưởng 01 Huân chương Lao động Hạng nhất cho tập thể Cục Thuế Nghệ An; 10 Huân chương Lao động Hạng 2; 38 Huân chương Lao động Hạng Ba; 69 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 428 Bằng khen của Bộ Tài chính, 508 Bằng khen của UBND tỉnh; cùng nhiều Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ, Bộ, UBND tỉnh và hàng trăm giấy khen của Tổng cục Thuế; Ngoài ra có 6.172 lượt cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp, trong đó: 7 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc; 183 đồng chí đạt Chiến sỹ thi đua ngành Tài chính và 12 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thông tin ít ỏi từ đảo xa Phú Quốc đang cho thấy một “siêu...
Ngày 12/11/2019, tại Vinpearl Phú Quốc, công ty CP Thương mại Dịch...
Hành động từ những điều nhỏ nhất cùng hiện thực hóa mục tiêu “Vì...