Thứ Năm, ngày 14/11/2019 09:29 AM (GMT+7)

Bắc Quang mở rộng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

authorNguyễn Hùng Thứ Tư, ngày 16/10/2019 15:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xây dựng NTM kiểu mẫu đã, đang là hướng đi và cũng là mục tiêu phấn đấu tiếp theo của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang trong giai đoạn hiện nay.

   

Trong 10 năm (2009 – 2019), huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã huy động tổng nguồn vốn trực tiếp cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt 499 tỷ 797 triệu đồng.

Trong đó: Vốn ngân sách Trung ương gồm vốn trái phiếu, vốn đầu tư phát triển, vốn sự nghiệp 124.178 triệu đồng; vốn vay ưu đãi 19 tỷ 920 triệu đồng; ngân sách tỉnh 57 tỷ 536 triệu đồng; ngân sách huyện 16 tỷ 733 triệu đồng; vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác 122 tỷ 676 triệu đồng; huy động từ các tổ chức, doanh nghiệp 3 tỷ 554 triệu đồng; nhân dân đóng góp bằng công lao động, hiến đất... quy ra tiền 155 tỷ 199 triệu đồng. Riêng giai đoạn 2016 - 2019 (ước thực hiện đến hết năm 2019), tổng nguồn vốn trực tiếp huy động 302 tỷ 106 triệu đồng.

 bac quang mo rong xay dung nong thon moi kieu mau hinh anh 1

Nhân dân xã Kim Ngọc làm đường bê tông tới các thôn xóm, phấn đấu hoàn thành tiêu chí về giao thông.

Đến nay, huyện Bắc Quang đã có 6 xã gồm: Vĩnh Phúc, Quang Minh, Đồng Yên, Tân Quang, Việt Vinh, Vĩnh Hảo được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Dự kiến trong năm 2019 sẽ có 2 xã Hùng An và Kim Ngọc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Huyện ủy Bắc Quang Trần Văn Hoà, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM khẳng định lại nhiều lần khi đánh giá, chỉ đạo về xây dựng NTM là phấn đấu xây dựng Bắc Quang thành điểm dừng chân đón khách, là điểm đến của du khách thập phương cho từng làng bản, từng địa phương tại 23 xã, thị trấn trong toàn huyện. Ở đó, là những vùng nông thôn xanh trù phú, nông dân no ấm yên vui và giàu có, đậm đà về bản sắc văn hoá riêng có của mỗi miền quê.

Hiện nay, Bắc Quang đã có 6 xã đạt chuẩn NTM. Từ nay đến cuối năm, Bắc Quang đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng 2 xã là Hùng An và Kim Ngọc đạt chuẩn NTM. Phấn đấu, đến hết năm 2020 sẽ hoàn thành ở xã Tiên Kiều về đích NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện giai đoạn 2 lên 9 xã, đạt mục tiêu đề ra tại Kế hoạch số 40/KH – UBND ngày 18.2.2016 của UBND tỉnh giao.

Tổng vốn huy động toàn xã hội chung tay xây dựng NTM tại Bắc Quang trong những năm qua đạt trên 390 tỷ đồng; riêng nguồn lực huy động vốn, đất đai, hoa màu, công lao động trong dân cư đạt trên 131 tỷ đồng, chiếm khoảng gần 1/3 tổng vốn xây dựng NTM toàn huyện.

Hiện nay, Đảng bộ huyện Bắc Quang xác định: Xây dựng NTM phải tiếp tục nâng cao các tiêu chí về mọi mặt để đời sống vật chất, tinh thần của người dân được từng bước nâng cao.

Theo đó, chỉ đạo xã Đồng Yên xây dựng NTM Kiểu mẫu điển hình về phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng. Tiếp tục xây dựng xã Vĩnh Phúc, Quang Minh, Việt Vinh, Vĩnh Hảo trở thành xã điển hình về phát triển kinh tế. Coi trọng tiêu chí nâng cao về thu nhập thông qua phát triển sản xuất hàng hoá gắn với phát triển HTX, tổ hợp tác và liên kết các doanh nghiệp để phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, cho phép các HTX, tổ hợp tác, hộ nông dân tự chủ liên doanh, mở rộng hợp tác liên kết với các doanh nghiệp, các tổ chức thương mại để phát triển sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị. Chú trọng sản xuất các sản phẩm nông sản có giá trị kinh tế cao như chè Shan tuyết hữu cơ, cam Sành, các sản phẩm nông sản đặc sản quý hiếm như cá Chiên, cá Lăng chấm, lợn đen... đạt chuẩn OCOP để hội nhập và nâng cao giá trị hàng hoá tại mỗi địa phương. Xây dựng các vùng trồng rừng gỗ lớn đạt tiêu chuẩn FSC để xuất khẩu lâm sản kèm theo phát triển nghề chế biến gỗ, nghề mộc dân dụng để tạo việc làm tại chỗ cho người dân.

Giải pháp để xây dựng NTM kiểu mẫu là được giao quyền tự chủ, tự quản cho các tổ chức Đảng, chính quyền và người dân ở mỗi thôn bản. Trong đó, có quyền tự chủ về phát triển kinh tế theo đặc thù, thế mạnh địa phương được chọn lọc và quyền tự quản về trật tự, an ninh, an toàn xã hội với mục tiêu làng bản êm ấm, tươi vui, vùng quê xanh mát, trong lành.

Tag:  xây dựng NTM   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thông tin ít ỏi từ đảo xa Phú Quốc đang cho thấy một “siêu...
Ngày 12/11/2019, tại Vinpearl Phú Quốc, công ty CP Thương mại Dịch...
Hành động từ những điều nhỏ nhất cùng hiện thực hóa mục tiêu “Vì...