Thứ Năm, ngày 24/10/2019 04:38 AM (GMT+7)

Đây là lý do khiến chính phủ Mỹ sẽ sớm gỡ bỏ lệnh cấm Huawei?

authorKiến Tường Thứ Tư, ngày 19/06/2019 07:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có lẽ nhiều đối tác của Huawei có trụ sở tại Mỹ đã thấy những tác động xấu từ lệnh cấm mà chính phủ Mỹ áp đặt cho Huawei gần đây.

   

Mặc dù Google, Qualcomm và Intel là ba trong số các công ty đầu tiên nhanh chóng xác nhận ý định tuân thủ tất cả các hạn chế mà chính phủ Mỹ áp đặt lên Huawei nhưng họ cũng là những công ty đầu tiên đang hứng chịu những thiệt hại từ việc ngừng kinh doanh với công ty công nghệ Trung Quốc. Đó là lý do khiến Qualcomm và Intel đang cố gắng thuyết phục Nhà Trắng rằng lệnh cấm Huawei không phải là ý tưởng tốt.

 day la ly do khien chinh phu my se som go bo lenh cam huawei? hinh anh 1

Không chỉ Huawei chịu thiệt hại mà các công ty khác của Mỹ cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi với Google, công ty nói rằng việc họ hợp tác với Huawei có thể giúp ngăn sự lây lan của một hệ điều hành thay thế Android mà Huawei đang phát triển (mang tên Hongmeng OS, hoặc Oak OS) mà theo Google là kém an toàn hơn.

Về phần mình, Qualcomm và Intel đã lặng lẽ tham gia vận động hành lang để giúp Huawei thoát khỏi mớ hỗn độn chính trị xuất phát từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Điều này không bất ngờ bởi lệnh cấm khiến 2 nhà sản xuất chip lớn, và cả nhiều công ty Mỹ khác, sẽ mất một khoản doanh thu lớn. Báo cáo gần đây nói rằng, Huawei chi không dưới 11 tỷ USD cho các linh kiện khác nhau từ Mỹ chỉ trong năm 2018, có nghĩa nếu ngừng hợp tác với Huawei, các công ty công nghệ Mỹ sẽ mất khoản tiền khá lớn, mà Qualcomm và Intel chiếm một phần lớn trong số đó.

 day la ly do khien chinh phu my se som go bo lenh cam huawei? hinh anh 2

Huawei chỉ là công cụ để ông Trump muốn có lợi thế trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Để phục vụ mục đích này, Qualcomm và Intel muốn chính phủ Mỹ cần hiểu rằng “các công nghệ không liên quan đến an ninh quốc gia”. Theo họ, việc bán chip cho Huawei để sử dụng trên smartphone sẽ được kiểm soát tốt hơn so với thiết bị mạng 5G của Huawei.

Vấn đề ở đây là liệu ông Trump có nghe theo lời khuyên từ các công ty công nghệ hay không, bởi bản thân ông xem Huawei là một công cụ được đem ra để giúp Mỹ có lợi thế trong các cuộc đàm phán thương mại với chính phủ Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc bán đi điện thoại thông minh cũ sẽ trở thành một “quả bom hẹn...
iPhone 2020 đang được thử nghiệm với thiết lập “tai thỏ” nhỏ hơn và...
Apple bắt đầu sản xuất một số thiết bị cầm tay cũ của mình ở Ấn Độ...