Thứ Năm, ngày 24/10/2019 05:12 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Iran cảnh báo nóng về "bẫy lừa dối" của Mỹ

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 14/06/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người phát ngôn của chính phủ Iran Ali Rabi'e vừa lên tiếng cảnh báo các nước trong khu vực cần cảnh giác trước "bẫy lừa dối" của "kẻ hưởng lợi từ sự bất ổn trong khu vực" - tuyên bố được cho là ám chỉ dến Mỹ.

   

 tin the gioi: iran canh bao nong ve "bay lua doi" cua my hinh anh 1

Quan hệ giữa Iran và Mỹ ngày càng căng thẳng.

"Tất cả các quốc gia trong khu vực nên cẩn thận để không bị vướng vào bẫy lừa dối của những kẻ hưởng lợi từ sự bất ổn trong khu vực. Chính phủ Iran đã sẵn sàng cho an ninh và hợp tác khu vực để đảm bảo an ninh, bao gồm cả trong các tuyến đường thủy chiến lược", ông  Ali Rabi'e nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Ali Rabi'e được đưa ra trong bối cảnh 2 tàu chở dầu vừa bị tấn công ở vịnh Oman hôm 13/6.

Tàu chở dầu MT Front Altair của Na Uy bốc cháy sau 3 tiếng nổ lớn. Con tàu được cho là bị tấn công bằng ngư lôi. Thủy thủ đoàn buộc phải sơ tán khỏi tàu, trong khi lực lượng Mỹ phát hiện một quả mìn chưa phát nổ trên tàu.

Một tàu chở dầu khác do công ty Nhật sở hữu, Kokuka Courageous, cũng bị tấn công 2 lần khi đang trên đường tới Singapore. Con tàu cũng bốc cháy dữ dội và thiệt hại là khá lớn. 21 thủy thủ người Philippines sơ tán bằng thuyền cứu sinh và được tàu khu trục USS Bainbridge của Mỹ giải cứu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó lên tiếng cho biết, ông tin Iran đứng sau vụ tấn công.

"Mỹ nhận định Iran đứng sau các vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh OmanThông tin này dựa trên nguồn tin tình báo loại vũ khí được sử dụng, trình độ tác chiến và những vụ tấn công vào tàu hàng diễn ra gần đây. Không một lực lượng nào trong khu vực đủ nguồn lực và trình độ để làm điều phức tạp như vậy", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Bốn quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm 13/6 cũng tuyên bố Mỹ đang giữ video và hình ảnh cho thấy một tàu hải quân Iran gỡ thủy lôi chưa phát nổ từ tàu dầu Kokura Courageous để "hủy bằng chứng".

 tin the gioi: iran canh bao nong ve "bay lua doi" cua my hinh anh 4

Tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman

Theo quan chức quốc phòng Mỹ, một máy bay quân sự Mỹ đã quay lại video cho thấy một tàu hải quân Iran di chuyển dọc theo Kokura Courageous, một trong hai tàu dầu bị tấn công ở Vịnh Oman, và tháo gỡ một quả thủy lôi chưa phát nổ từ thân tàu.

Những quan chức này nói rằng hình ảnh cũng cho thấy một người trên tàu Iran đang cầm quả thủy lôi. Tàu Iran thực hiện hành động này thậm chí sau khi tàu khu trục USS Bainbridge, cũng như máy bay không người lái và máy bay tuần thám P-8 của Mỹ tới hiện trường trong 4 giờ.

Quan chức quốc phòng Mỹ tin rằng những người Iran khi đó đang tìm cách che giấu bằng chứng về sự liên quan của họ trong vụ tấn công. Hiện chưa rõ những hình ảnh và video này có được công bố hay không.

Trong khi đó, về phần mình, Iran đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ. Ngoại trưởng Iran tuyên bố các cáo buộc của Mỹ về vụ tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman là một phần của chiến lược "ngoại giao phá hoại".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...
Quan chức Mỹ đã cảnh báo các nhà lãnh đạo người Kurd ở Syria không...