Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 21:23 PM (GMT+7)

Thành viên NATO này bất ngờ tung cảnh báo lạnh người tới Mỹ

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc cho Mỹ về quyết định của Washington để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc Ankara mua các hệ thống tên lửa S-400 tối tân của Nga.

   

 thanh vien nato nay bat ngo tung canh bao lanh nguoi toi my hinh anh 1

Washington tuyên bố sẽ kích hoạt chiến tranh kinh tế đối với Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành thỏa thuận mua tên lửa S-400 từ Mosco . 

Người Mỹ, vốn đã ký hợp đồng bán 100 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, xem hệ thống tên lửa S-400 của Nga là một mối đe dọa và tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không thể có cả hai - F-35 và S-400 cùng một lúc.

Bất chấp đe dọa từ Mỹ, chính quyền của Tổng thống Erdogan cam kết sẽ đáp trả mọi hành vi gây hấn bằng hành động của chính họ.

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh: "Nếu Mỹ tiến hành bất kỳ hành động tiêu cực nào đối với chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ thực hiện các bước đáp trả tương ứng. Chúng tôi rát quyết tâm mua S-400. Dù kết quả có ra sao, chúng tôi sẽ không lùi bước".

Ông Cavusoglu nói thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không thể hủy đơn đặt hàng từ Nga.

Cùng với các biện pháp trừng phạt đe dọa, Washington hôm qua 14/6 đã gửi thư nói rằng họ sẽ rút Ankara ra khỏi chương trình F-35. 

Đáp lại, ông Cavusoglu tuyên bố: "Không ai có thể đưa ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đe dọa hồi đầu tháng này để loại bỏ tất cả các phi công Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được đào tạo tại Mỹ nếu thỏa thuận S-400 được tiến hành - nhưng vẫn không thể ngăn cản Tổng thống Erdogan thực hiện thỏa thuận với Nga. 

Tag:  Mỹ, NATO, thổ nhĩ Kỳ, S-400, Nga, F-35   
Xem bình luận
Nếu thế TNK nên rút khỏi NATO tranh cãi làm gì? Có dám không.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tory Ojeda sống cùng những người "chồng" của mình ở Jacksonville,...
Cuộc chiến tranh thế giới tiếp theo sẽ là cuộc chiến cuối cùng của...
Cô giáo trung học người Mỹ vừa lĩnh án 40 năm tù vì quan hệ tình...